Làm tốt một mục tiêu, đạt được ba hiệu quả
(Ngày đăng:12.11.2015)
DSKG-Đẩy mạnh công tác truyền thông để giảm dần tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai, nhưng lợi trước mắt là hạn chế được số phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên, duy trì số địa bàn không có người sinh con thứ 3 trở lên, đang được thực hiện thường xuyên tại huyện An Minh

          Là một huyện chủ yếu làm kinh tế nông nghiệp. Điều kiện giao thông tại một số địa bàn thuộc 11 xã trong huyện còn khó khăn, làm hạn chế đến việc phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu thụ hưởng về văn hoá, y tế, giáo dục, KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự năng động, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện An Minh trong giai đoạn 2011- 2015 luôn tạo được những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong hoạt động truyền thông phục vụ chương trình mục tiêu Dân số - Sức khỏe sinh sản và các đề án, dự án nâng cao chất lượng giống nòi. Hằng năm có gần 80 % phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại. Số phụ nữ đến trạm Y tế xã khám phụ khoa, khám thai và chăm sóc sức khoẻ sinh sản thường kỳ và trong các đợt chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ KHHGĐ tăng đều qua các năm.

           Hiện nay, nhận thức việc xây dựng gia đình ít con khoẻ mạnh đã được đông đảo cán bộ, nhân dân trong huyện đồng tình ủng hộ và ngày càng ý thức tham gia. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhân dân có tư tưởng phải sinh nhiều con, sinh được con trai để có người nối dõi, thờ phụng tổ tiên, làm nguồn lao động chính trong gia đình. Đây là những nhân tố có nguy cơ phá vỡ những thành tựu đạt được của công tác dân số trong việc duy trì mức giảm sinh và làm tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của huyện. Xác định mục tiêu của việc truyền thông hiện nay là tập trung vào việc nâng cao nhận thức cho các nhóm đối tượng về vị trí, vai trò của con trai và con gái trong cuộc sống gia đình, xã hội hiện nay và trong tương lai, để không lựa chọn giới tính khi sinh. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức có hiệu quả và chất lượng các buổi truyền thông trực tiếp tại các ấp, cán bộ dân số và cộng tác viên đã lập danh sách các đối tượng cần tuyên truyền và đến tận nhà mời tham dự họp nhóm. Với nhóm đối tượng gia đình có con đầu lòng là gái, con một bề là gái, mời cả hai vợ, chồng tham dự. Qua các buổi truyền thông nhóm nhỏ là dịp để bà con có cơ hội trao đổi trực tiếp với cán bộ dân số, bác sỹ về sức khoẻ bản thân, kiến thức sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, đường sinh sản. Giúp bà con hiểu rõ hơn những chính sách dân số đang tập trung lo cho nhân dân cùng các vấn đề nâng cao chất lượng giống nòi, từ đó thay đổi tư tưởng trọng nam hơn nữ, việc sinh nhiều con, sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái ăn học.

Bà Huỳnh Thị Một (đứng) Giám đốc, Trung tâm DS- KHHGĐ huyện An Minh, triển khai kế hoạch tuyên truyền chiến dịch mất cân bằng giới tính khi sinh cho cộng tác viên tại xã Đông Thạnh, huyện an MInh

         Bà Huỳnh Thị Một, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện An Minh cho biết: “Tâm lý chung các gia đình đều muốn có con trai có gái, nên dễ dẫn đến việc sinh nhiều con làm gia đình gặp nhiều khó khăn. Việc tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc sinh ít con, con trai hay con gái cũng là con, đã làm cho nhiều gia đình đã dần thay đổi suy nghĩ, dù sinh con một bề gái vẫn trọn niềm vui chăm lo cho con”. Trong giai đoạn 2011- 2015 công tác DS- KHHGĐ huyện An Minh là điển hình của phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 và sinh con thứ 3 dưới 5%. Hắng năm có bình quân 8/11 xã đạt anh hiệu, trong đó có Thị trấn thứ 11 đạt danh hiệu 5 năm liền, xã Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây đạt 3 năm liền. Qua 5 năm tập trung truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 của huyện giảm từ 5,6% năm 2011 còn 4% năm 2015. Tỷ số giới tính khi sinh duy trì ở tỷ số trung bình 103 bé trai/100 bé gái. Số phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ, chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì mức 78%. Thành công của hoạt động truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh, phải nói đến sự đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ dân số xã và cộng tác viên, bằng sự nhiệt tình, say mê với công tác dân số, các cộng tác viên là một mắc xích quan trọng, trong việc chuyển tải những thông điệp, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ đến hộ gia đình tại cơ sở. Không chỉ tuyên truyền cộng tác viên còn tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ, đờn ca tài tử nhằm kết nối các đối tượng trong địa bàn, tạo sự giao lưu, thân thiện trong cuộc sống thường nhật, hướng tới mục tiêu gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh để nâng cao chất lượng dân số.

Viên chức dân số Xã Đông Thạnh, huyện An Minh (đứng) tuyên truyền nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh cho đôi tượng sinh con một bề gái.

          Từ những kiến thức và nội dung trao đổi tại các buổi sinh hoạt, truyền thông nhóm nhỏ và hộ gia đình, ý thức việc KHHGĐ, không lựa chọn giới tính thai nhi của các cặp vợ chồng đã có chuyển biến rõ nét. Ngoài hoạt động truyền thông trực trực tiếp tại cơ sở, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện còn phối hợp với chính quyền các xã, phát quà và hỗ trợ kinh phí cho các gia đình sinh con đầu lòng là gái, con một bề là gái có thành tích học tập khá, giỏi, nhằm động viên các cháu học tập và thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với các gia đình sinh con gái. Tạo được cho mình một hướng đi đúng trong công tác truyền thông hiện nay, để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, nhưng với 179 cộng tác dân số của huyện An Minh vẫn còn những khó khăn trong việc duy trì và củng cố mạng lưới cộng tác viên. Vì cộng tác viên hiện nay, không chỉ đơn thuần làm công tác truyền thông mà còn phải đảm đương nhiều công việc khác trong việc quản lý, báo cáo các biến động dân số tại địa bàn. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. ngành dân số huyện An Minh cần tham mưu, đề xuất các giải pháp với cấp uỷ Đảng, chính quyển các cấp, tạo điều kiện tốt nhất, để duy trì bền vững hiệu quả đạt được nhất là và xây dựng đội ngũ cộng tác có năng lực, có lòng nhiệt tình, gắn bó lâu dài với công tác dân số.

                                                                                                                         Bài, ảnh: Mỹ Nhân

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 400
Online trong tháng: 8972
Tổng lượt truy cập: 251503