Mất cân bằng giới tính khi sinh: Nâng cao vị thế nữ giới
(Ngày đăng:10.11.2012)
DSKG- Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở Việt Nam nói chung đang diễn ra nhanh và phức tạp trong những năm gần đây và chưa có xu hướng giảm. Tại Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011- 2020 và Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2012- 2015 đã đặc ra mục tiêu “Khống chế tốc độ gia tăng, tỷ số giới tính khi sinh” để đến năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh (SRB) ở dưới mức 113 bé trai/100 bé gái, tiến tới đưa về mức cân bằng tự nhiên (103 -106) sau năm 2020.
Quang cảnh cuộc hội thảo.

Trước những nguy cơ và thách thức của việc MCBGTKS đang diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, ngày 03/11/2012, Chính phủ đã tổ chức Hội thảo Quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội. Với sự tham gia đông đảo của các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phụ trách văn xã, lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ các, tỉnh, thành phố, các Bộ ngành ở Trung ương, các tổ chức Quốc tế, các học giả trong và ngoài nước về tham dự Hội thảo, cho thấy sự quan tâm về vấn đề MCBGTKS hiện nay trong xã hội.
Tại hội thảo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, Phụ nữ Liên Hiệp Quốc, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Quỹ Dân số và Nhân quyền Liên hiệp quốc đã khẳng định “Nơi nào không có tư tưởng “ Trọng nam, khinh nữ ” thì dù ở đó sẵn có các công nghệ tiên tiến, để phát hiện giới tính thai nhi cũng sẽ không ai sử dụng. Do vậy ở đó, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng không xảy ra”. Đây là tổng kết quan trọng nhất của Liên Hiệp quốc khi nghiên cứu các nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng như hiện nay. Trong những tham luận đưa ra các giải pháp nhằm kiềm chế việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, Hội thảo đã tập trung đóng góp cho giải pháp “Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với trẻ em gái” cùng những nguyên nhân gốc rễ của tư tưởng “thích con trai” đã gây ra những hành vi tai hại và phi đạo đức liên quan đến lựa chọn giới tính và loại bỏ trẻ sơ sinh gái và nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội lòng tự trọng và ưu thế giá trị của trẻ em gái cũng như phụ nữ hiện nay.
Việt Nam là nước có SRB đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á, với SRB đạt 111,2 năm 2010 và 111,9 năm 2011 và chưa có xu hướng giảm (SRB Kiên Giang 9/2012 là 109 ). Phụ nữ Việt Nam đang chịu nhiều áp lực, nhiều nguyên nhân xuất phát từ gia đình và xã hội rất lớn trong việc phải sinh cho được con trai, Sự thất bại của phụ nữ trong việc sinh con trai, có thể dẫn đến việc bạo hành, sự từ bỏ của gia đình thậm chí là cái chết. Đã có nhiều phụ nữ bất chấp sức khỏe, tính mạng của mình, buộc phải mang thai nhiều lần, cho đến khi sinh được con trai.

Bà Trần Thanh Bình PCT TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phát biểu tại hội thảo.

Bà Trần Thanh Bình cũng nhấn mạnh đến việc đưa ra những giải pháp hỗ trợ cho trẻ em gái và phụ nữ cần đặt đúng vị trí, bao gồm các giải pháp đảm bảo cho phụ nữ được tăng cường tiếp cận thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, vấn đề giáo dục; các biện pháp nâng cao vấn đề an sinh xã hội, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho những gia đình sinh con một bề gái. Quan tâm chăm sóc, có chế độ an sinh tốt cho người cao tuổi, có chính sách ưu đãi cho trẻ em gái trong học tập, việc làm cũng là một giải pháp góp phần hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới.
Một nửa dân số trên thế giới là phụ nữ. Phụ nữ có thiên chức cao cả là làm mẹ, làm vợ, là người nuôi dưỡng thế hệ tương lai của một dân tộc, người gìn giữ, thu vén, xây đắp tổ ấm gia đình - tế bào của xã hội. Phụ nữ góp phần vào sự phát triển của mỗi quốc gia và thế giới. Chính vì thế Hội thảo đã thống nhất về quan điểm, nội dung, giải pháp về đầu tư cho sự phát triển của phụ nữ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, cũng chính là sự đầu tư cho hạnh phúc của mỗi gia đình, cho sự hưng thịnh, phồn vinh của đất nước. Đảng, Nhà nước cần dành sự quan tâm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển của phụ nữ thông qua những chủ trương chính sách cụ thể.
Hội thảo đã gửi đi nhiều thông điệp mạnh mẽ và kêu gọi sự chung tay hành động của toàn xã hội. Vì lợi ích của quốc gia, của dân tộc, vì nòi giống Việt Nam. Vì sự phát triển bền vững của đất nước, hãy coi con gái cũng như con trai và nuôi dạy con cháu chúng ta trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước, tiến tới tới đưa TSGTKS trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần thực hiện thành công Chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020./.

Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7451
Tổng lượt truy cập: 342508