Tin nóng
Mất cân bằng giới tính khi sinh: Vận động sự quan tâm của lãnh đạo các cấp
(Ngày đăng:25.06.2012)
DSKG- Tại Hội thảo "Đại biểu quốc hội với chính sách, pháp luật về dân số, di dân và đô thị diễn ra tại TP HCM (ngày 16/9/2011) do Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức. Các vấn đề “nóng” của dân số Việt Nam hiện nay là “ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số đã được đưa ra bàn thảo sôi nổi.

Về vần đề mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay của Việt Nam nằm trong tình trạng "báo động đỏ" Trong khi tỷ số giới tính trung bình dao động từ 103-107 bé trai/100 bé gái thì ở Hưng Yên, hiện nay là 131/100, cùng nhiều tỉnh đang đạt ngưỡng trên 120/100.Các đại biểu dự hội thảo cho biết tâm lý "khát" con trai để nối dõi, thờ tự là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Ở nông thôn, con trai thường là người chăm sóc cha mẹ khi về già; thực tế cũng cho thấy hầu hết người già vẫn phải trông cậy vào con cái, đặc biệt là con trai. Tâm lý này dẫn đến việc phân biệt giới tính, bạo lực gia đình, trong đó, nạn nhân thường là những phụ nữ chưa sinh được con trai". Ở các vùng biển, người dân luôn mong muốn và "cố" cho bằng được con trai để có người đi biển. Các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu cũng đang phải đối mặt với tình trạng này.
Việc lạm dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại để chẩn đoán, lựa chọn giới tính khiến tình trạng mất cân bằng giới tính có chiều hướng trở nên trầm trọng hơn một cách “hợp pháp”. Mặc dù qua công tác thanh tra, kiểm tra, một số địa phương đã tiến hành xử phạt nặng hoặc tước giấy phép hoạt động của những phòng khám, siêu âm có vi phạm đến thông báo giới tính cho sản phụ. Tuy nhiên, việc kiểm soát này là hết sức khó khăn bởi nhân viên các phòng khám sẽ có những cách thông báo giới tính một cách khéo léo, tinh vi hơn.
Th.S.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc BV Từ Dũ TP HCM cho biết: Hiện nay, việc cho phép nạo phá thai 16 tuần (7 năm trước cho phép phá thai 12 tuần) trong khi kỹ thuật hiện đại đã có thể xác định giới tính lúc 13-14 tuần, khiến việc lựa chọn giới tính thai nhi ngày càng diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, việc phá thai hiện nay rất dễ dàng, dịch vụ có mọi lúc, mọi nơi. Nhiều phụ nữ chưa có con trai, lo lắng chồng bỏ nên "xin" được cho biết giới tính thai nhi, sau đó tìm cách sinh bằng được "thằng cu". Chính vì thế biện pháp giáo dục truyền thông còn phải hướng đến các "ông chồng", các ông chồng họ không thể "đứng ngoài cuộc". Song hiện nay việc làm này còn chưa được quan tâm đúng mức! Bộ Y tế cần có các giải pháp quản lý chặt chẽ việc phá thai trên 13-14 tuần; việc kiểm soát siêu âm chẩn đoán giới tính cần được kiểm tra rốt ráo, có hình thức phạt nặng, đủ sức răn đe hơn nữa...
Từ những đánh giá tại hội thảo xung quanh vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, riêng tại Kiên Giang qua thống kê sơ bộ 8 tháng/2011 tỷ số giới tính khi sinh chung của toàn tỉnh hiện là 109/100, vượt ngưỡng tỷ số khi sinh trung bình là 3% điểm. Ngoài 10 huyện, thị có tỷ số giới tính nằm trong ngưỡng 109 – 111 nam/100 nữ, các địa phương đang có hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh cao là Vĩnh Thuận, Kiên Hải, Kiên Lương, thành phố Rạch Giá, Phú Quốc, trong đó phải kể đến đơn vị huyện Vĩnh Thuận luôn có tỷ số giới tính khi sinh cao từ những năm 2010. Đây là địa phương cần có những nỗ lực làm giảm nguy cơ mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc mất cân bằng giới tính hiện nay trên địa bàn tỉnh ta đã xuất hiện ở tất cả các địa phương, không phân biệt vùng sâu, vùng xa, nông thôn hay thành thị. Việc xuất hiện những địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao như ở trên, thật sự là mối hiểm họa cho tỉnh nhà trong tương lai, với tỷ số hiện nay, thì thời gian đưa về tỷ số trung bình là một việc làm hết sức nam giải.

Một buổi tuyên truyền hậu quả mất cân bằng giới tính tại xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành.

Trước thực trạng, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị, thành phố, đã tham mưu với cấp ủy, ủy ban có kế hoạch tập trung tuyên truyền từ trong nội bộ Đảng, đoàn thể về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương. Tại huyện Kiên Lương, Tân Hiệp đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo ở huyện và xã để trao đổi những giải pháp trong tuyên truyền, vận động phối hợp giữa các ngành, đoàn thể về việc mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó tập trung vào nam giới là người chồng và các bậc ông, bà cha, mẹ, trong các gia đình, vì 2 nhóm đối tượng người chồng và cha, mẹ bên chồng, vợ, được xem là những nhân tố không những tác động đến việc sinh con theo giới tính mà còn mang yếu tố quyết định “tối cao” nếu người con, người vợ không tuân thủ.
Việc mất cân bằng giới tính hậu quả của nó không diễn ra trực tiếp trước mắt mà được hình thành để mang đến những hệ lụy sâu xa trong tương lai ở nhiều mặt. Trước những thông tin về thực trạng mất cân bằng giới tính của cả nước và của Kiên Giang, đang đi quá xa tỷ số cho phép. Việc tuyên truyền vận động các đối tượng chính hiện nay là nam giới chủ hộ gia đình, phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ, các bậc cha, mẹ, ông, bà hai bên, những bậc có uy tín trong cộng đồng, thì vấn đề mà hoạt động truyền thông ở cơ sở cần tập trung đó là truyền thông vận động các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội…. tập trung vào cuộc, tạo những điều kiện hỗ trợ về tài lực, vật lực, nhân lực, cùng với ngành dân số, để từng bước can thiệp, giảm thiểu việc mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay./.

Bài và ảnh: Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 321
Online trong tháng: 4776
Tổng lượt truy cập: 181783