Mổ thai ngoài tử cung sau bao lâu mới nên có thai trở lại?
(Ngày đăng:15.11.2016)
DSKG- Thời gian mang thai trở lại sau khi mổ thai ngoài tử cung lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau tùy người.

Chào bác sĩ, em muốn hỏi một việc như sau. Em mới bị thai ngoài tử cung và phải phẫu thuật cách đây 5 tháng. Hiện tại, sức khỏe của em đã ổn định. Em rất muốn có thai lại nhưng không biết sau 5 tháng đã được chưa, có cần kiêng thêm nữa không. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi mổ thai ngoài tử cung thì bao lâu mới nên có thai trở lại? Em cảm ơn bác sĩ! (H. Lương)
Trả lời:
Bạn H. Lương thân mến!
Trước hết, xin được chia sẻ với điều đáng tiếc đã xảy ra với bạn trong lần mang thai vừa rồi. Mang thai ngoài tử cung luôn là nỗi lo lắng của không ít chị em trong thời gian đầu thai kì. Đây là một điều không may mắn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và những lần mang thai sau đó. Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến vỡ, nhiễm trùng và nhiều tai biến khác đe dọa tính mạng người mẹ.

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến vỡ, nhiễm trùng và nhiều tai biến khác đe dọa tính mạng người mẹ.

Vì vậy, khi mang thai, chị em phải đi khám đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để được quản lý thai tốt nhất.
Nói về trường hợp sau khi mổ thai ngoài tử cung, việc mang thai trở lại là hoàn toàn có thể nếu như bạn còn lại một hoặc cả hai vòi trứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, thời gian mang thai trở lại sau khi mổ thai ngoài tử cung lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau tùy người, ví dụ như: sức khỏe tổng thể, sự phục hồi của các cơ quan sinh sản... Theo khuyến cáo thì các trường hợp mổ thai ngoài tử cung nên kiêng ít nhất 6 tháng trước khi muốn có thai trở lại.
Nếu như bạn muốn có thai lại thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám sản phụ khoa, kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe sinh sản của bạn đã phục hồi tốt chưa, có viêm nhiễm gì không. Trong trường hợp bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa thì cần được điều trị dứt điểm mới tăng cơ hội thụ thai cao nhất. Sau khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể những điều tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo của bạn.
Một điều quan trọng khác nữa là có nhiều nguy cơ tái phát chửa ngoài tử cung ở những chị em đã từng có tiền sử. Do đó, khi mang thai trở lại, chị em cần hết sức lưu ý và thăm khám định kì, đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt ở 7 – 8 tuần đầu để xác định phôi thai đã vào tử cung và đã có tim thai.
Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Bác sĩ Hoa Hồng

Theo Tri thức trẻ

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 263
Online trong tháng: 9529
Tổng lượt truy cập: 719802