Nâng cao hiệu quả truyền thông về giới tính cho phụ nữ
(Ngày đăng:24.04.2018)
DSKG- Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong tỉnh. Những hậu quả của vấn đề này chưa diễn ra trước mắt, nhưng chắc chắn trong tương lai không xa sẽ gây ra những tác động khó lường đối với gia đình và xã hội.

Huyện Kiên Lương trong những năm gần đây có nhiều loại hình truyền thông hoạt động mang lại hiệu quả trong việc truyền thông trực tiếp với các nhóm đối tượng có nguy cơ dẫn đến việc (MCBGTKS) là phụ nữ trong độ tuổi sanh, đẻ, phụ nữ sinh con đầu lòng là gái, con một bề gái. Bên cạnh đó, công tác truyền thông phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan được xem là giải pháp hữu hiệu.

 

Là xã ven biển của huyện Kiên Lương; Dương Hòa có 7.807 khẩu với 1.726 hộ; địa bàn có 6 ấp trong đó có 4 ấp thuộc ven biển, 27 % dân số ở xã là đồng bào Khmer. Người dân ở xã chủ yếu là ngư phủ, công nhân nhà máy xi măng, khai thác đá hoặc phụ việc trong các trang trại nuôi tôm, cùng nhiều nghề liên quan đến kinh tế biển. Vì thế việc các gia đình hoặc cặp vợ chồng trẻ ở đây thường có tư tưởng muốn có con trai là điều không thể tránh khỏi.

 

Trực tiếp xuống nắm thông tin tại địa bàn quản lý của cộng tác viên (CTV) trong những ngày cao điểm dịch truyền thông dân số, bản thân mới cảm nhận được sự vất vả trong công tác tuyên truyền vận động đối tượng thực hiện KHHGĐ và MCBGTKS của lực lượng CTV. Việc tuyên truyền cho các nhóm đối tượng sinh sống tại các ấp Bãi Chà Và, Hòn Heo, Mũi Dừa, Tà Xăng là những địa bàn các ấp giáp biển, hình như không có qui luật nhất định. Vì nghề đi biển lệ thuộc rất nhiều về yếu tố thời tiết và thiên nhiên, hoặc khi lên bờ nhóm đối tượng này còn phải bận biệu với nhiểu công việc mua bán và chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt mới.

BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Hồng (đứng) Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương nói chuyện chuyên đề với phụ nữ tham gia Chiến dịch tại Trạm Y tế Xã Dương Hòa (Kiên Lương) 

Trước những khó khăn khách quan trong truyền thông tại địa bàn các ấp, Ban dân số - KHHGĐ (DS-KHHGĐ) xã Dương Hòa lập kế hoạch phân công cho từng CTV phụ trách địa bàn tiếp cận đối tượng do mình quản lý để tuyên truyền vận động. Cách tiếp cận đối tượng phải phù hợp với điều kiện sinh hoạt, công việc hằng ngày, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao. Mặc khác CTV đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi cho các nhóm đối tượng nam giới, chủ hộ gia đình, phụ nữ, nam giới người dân tộc Khmer, các nội dung phải dễ hiểu ngắn gọn nhưng đảm bảo nội dung truyền thông. Tại từng địa bàn dân cư, tập trung vào các hoạt động truyền thông trực tiếp như: Sinh hoạt nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ gia đình để tạo sự thay đổi về ý thức việc sinh con trai, con gái của mỗi cặp vợ chồng sinh sống tại đây.

 

Ban Dân số - KHHGĐ xã Dương Hòa đã phối hợp và phát huy vai trò của Hội Phụ nữ thông qua các câu lạc bộ (CLB) phụ nữ và dân số đang duy trì và hoạt động có hiệu quả như: CLB Ngư dân vùng biển thực hiện tốt chính sách DS- KHHGĐ; CLB Phòng chống bạo lực gia đình; CLB Gia đình hạnh phúc. Tại mỗi ấp, tùy theo điều kiện thực tế để xây dựng CLB phù hợp với nhu cầu truyền thông. Hàng tháng CLB tham gia sinh hoạt 1 - 3 lần qua đó lồng ghép các nội dung về MCBGTKS vào sinh hoạt. Các thành viên CLB là những tuyên truyền viên dân số tích cực, đến từng hộ vận động phụ nữ không sinh con thứ 3, sinh con vì muốn có con trai.

Buổi sinh hoạt nhóm nhỏ chuyên đề hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh tại ấp Lung Tha Na (Thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương)

Dự 1 buổi truyền thông trong Chiến dịch truyền thông lồng ghép Dịch vụ - KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng khó khăn được trung tâm y tế huyện tổ chức tại trạm y tế xã các nội dung về y tế, KHHGĐ dinh dưỡng, tiêm phòng, chị Thị Thơm ngụ ấp Bải Chà Và cho biết : “Chiến dịch truyền thông dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản được tổ chức tại trạm y tế là điều kiện để phụ nữ có thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nuôi dạy con, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và chất lượng dân số. Tôi và các chị, em trong ấp rất phấn khởi khi tham gia các hoạt động truyền thông và dịch vụ y tế phục vụ phụ nữ tại đây, vừa phòng tránh bệnh tật và có thêm nhiều thông tin bổ ích ”.

 

Để công tác truyền thông được đa dạng về nội dung Trạm Y Tế Dương Hòa còn tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề, chiếu video tuyên truyền cho phụ nữ sinh con đầu lòng là gái, có con một bề là gái, đi sâu tuyên truyền về hậu quảMCBGTKS cùng như vị trí, giá trị của con trai, con gái trong cuộc sống hiện nay; phổ biến kiến thức về tầm quan trọng của công tác DS - KHHGĐ, hậu quả MCBGTKS; thực hiện khẩu hiệu “mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con” để đảm bảo nguồn nhân lực cho đất nước/.                                                   Bài, ảnh: Bùi Thanh Liêm

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 297
Online trong tháng: 7520
Tổng lượt truy cập: 607256