Ngành Dân số Kiên Giang phấn đấu giảm tỷ số giới tính khi sinh
(Ngày đăng:08.06.2017)
DSKG- Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tại Hội thảo sơ kết 1 năm thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giai đoạn 2016-2020, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam thay đổi không đáng kể: Từ 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2015) còn 112,2/100 năm 2016 đòi hỏi các địa phương cần đẩy mạnh các giải pháp để góp phần giảm nhanh tỷ số giới tính khi sinh.

Thống kê chuyên ngành dân số cuối năm 2016 cho biết có 18 tỉnh, thành hiện có tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) giảm so với năm 2015, nhưng vẫn còn 45 tỉnh, thành có tỷ số này tăng và ở mức cao đáng báo động (từ 115 trẻ trai/100 trẻ gái). Trong đó, 10 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng GTKS cao nhất gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Quảng Ngãi. Trong số này, có địa phương tỷ số GTKS lên đến 120 trẻ trai/100 trẻ gái.Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng GTKS là do định kiến giới, ưa thích con trai, xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu bám rễ vào quan niệm văn hóa. Mất cân bằng giới tính sẽ để lại hệ lụy vô cùng lớn như: thiếu phụ nữ, thiếu trẻ em gái, từ đó sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề mất an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt, tình trạng hôn nhân cận huyết thống sẽ gia tăng nhanh. Ngoài ra, việc mất cân bằng GTKS sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là việc gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình, gia tăng nạn mại dâm và các đường dây buôn bán phụ nữ.

 

Lý giải việc mất cân bằng tỷ số GTKS ở mức cao, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân phần lớn là do nhiều gia đình vẫn muốn có con trai để nối dõi tông đường. Điều này đã khiến tỷ số GTKS toàn quốc tăng cao, 112,2 trẻ gái/100 trẻ trai. Nếu tỷ số này không được cải thiện trong thời gian tới, hệ lụy xã hội sẽ rất lớn khi thừa nam thiếu nữ, nhất là thiếu ở độ tuổi kết hôn, nam giới sẽ khó lấy vợ, hoặc không kết hôn. Từ đó dẫn tới thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ tăng cao, kéo theo hệ lụy về an ninh trật tự khi làm tăng tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tăng bạo hành gia đình, tăng bất bình đẳng giới. Việc mất cân bằng giới tính hậu quả của nó không diễn ra trực tiếp mà được hình thành và mang đến những hệ lụy sâu xa trong tương lai ở nhiều mặt.

 

Ngày 23/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 768/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng GTKS giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số GTKS, đưa tỷ số GTKS trở lại mức cân bằng tự nhiên góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cụ thể, phấn đấu giảm tốc độ tăng tỷ số GTKS xuống dưới mức 0,46 điểm phần trăm/năm, để tỷ số này dưới mức 115 vào năm 2020. Ở các tỉnh có tỷ số GTKS từ 115 trở lên, giảm tỷ số GTKS ít nhất 0,4 điểm phần trăm/năm trong giai đoạn 2016-2020; phấn đấu giảm tốc độ gia tăng tỷ số GTKS, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỷ số này đạt khoảng 107 sau năm 2025, đưa tỷ số GTKS về mức cân bằng tự nhiên.

Ông Lê Minh Thâu (Đứng bên phải) tư vấn lồng ghép các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản với tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh tại Trạm Y tế xã Bàn Thạch, Huyện Giồng Riềng. Ảnh: Thanh Dũng

Để thực hiện các mục tiêu, Đề án sẽ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động truyền thông cho các cặp vợ chồng, những người đứng đầu dòng họ và gia đình, nam nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn và những người cung cấp dịch vụ có liên quan về tình trạng mất cân bằng GTKS, lựa chọn giới tính thai nhi, nhất là giới và bình đẳng giới bằng các hình thức tiếp cận và thông điệp phù hợp. Về các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, Đề án sẽ xây dựng, thử nghiệm và thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, cộng đồng và xã hội; Nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, người dân đang sống tại các xã đảo, huyện đảo; cho cha mẹ sinh con một bề gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

 

Tại Kiên Giang để thực hiện tốt các mục tiêu, giải pháp của Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh do Thủ tướng phê duyệt; Chi cục DS - KHHGĐ đã tham mưu Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh ký Quyết định số 2851/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đây là nền tảng pháp lý cũng như động lực về tài chính để ngành Dân số tỉnh nhà hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, năm 2016 kinh phí hoạt động của Để án do Trung ương hỗ trợ nhưng không sử dụng được, do kinh phí khi nhận được chỉ còn 3 ngày là phải quyết toán cuối năm. Với sự nổ lực và tinh thần vượt khó Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thị, thành phố đã chủ động tổ chức tuyên truyền, họp nhóm tại cộng đồng được 145 cuộc với 3.480 lượt người dự, tổ chức tư vấn tại 1.661 hộ gia đình có nguy cơ chọn GTKS từ nguồn kinh phí của huyện, xã hỗ trợ.

Chi cục DS - KHHGĐ phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tuyên truyện hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh tại Nhà máy Xi măng Kiên Lương, H. Kiên Lương. Ảnh: Thanh Dũng

Năm 2016 tỷ số GTKS của tỉnh đạt 109,8 bé trai/100 bé gái, tỷ số này cao hơn tỷ số được giao là 109 bé trai/100 bé gái, đây cũng là tỷ số GTKS đạt ngưỡng báo động sẽ dẫn tới nguy cơ tỷ số tăng cao và khó kéo giảm xuống được. Năm 2017, chỉ tiêu của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho ngành trong việc đưa tỷ số GTKS của tỉnh đạt mức 109 bé trai/100 bé gái. Hiện nay việc triển khai các hoạt động của Đề án không còn nguồn kinh phí của Trung ương hỗ trợ, nguồn kinh phí của địa phương năm 2017 vẫn chưa bố trí cấp được theo Kế hoạch đã được phê duyệt. Vần đề này đã đặt ra cho ngành dân số tỉnh nhà trong thời điểm hiện nay những khó khăn rất lớn về kinh phí để triển khai các hoạt động.

 

Để chủ động trong công việc, góp phần giảm các nguy cơ dẫn đến việc gia tăng tỷ số GTKS, Sở Y tế đã tăng cường các biện pháp kiểm soát tình trạng siêu âm, xác định giới tính, phá thai có liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Chi cục DS - KHHGĐ chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị, thành phố tập trung tuyên truyền giáo dục về Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh dân số. Đồng thời thực hiện giải pháp tập trung việc tuyên truyền vận động các đối tượng chính của Đề án là nam giới chủ hộ gia đình, phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ, các bậc cha, mẹ, ông, bà hai bên, những người có uy tín trong cộng đồng, song hành với việc truyền thông vận động, tham mưu các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội tập trung vào cuộc, tạo những điều kiện hỗ trợ về tài lực, vật lực, nhân lực, để góp phần thực hiện các hoạt động can thiệp, giảm thiểu việc mất cân bằng GTKS, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về tỷ số GTKS đã giao cho ngành./.

Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 12
Online trong ngày: 485
Online trong tháng: 10640
Tổng lượt truy cập: 393780