Ngày Dân số Thế giới năm 2018 Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững
(Ngày đăng:28.06.2018)
dskg- Khi phụ nữ tiếp cận được với KHHGĐ tự nguyện, họ sẽ có cơ hội giãn khoảng cách giữa các lần sinh con và điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ và con cái của họ. Thực hiện KHHGĐ cũng góp phần giảm nguy cơ tử vong và khuyết tật liên quan tới mang thai hoặc sinh con quá sớm, quá muộn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Thực hiện KHHGĐ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người dân thoát khỏi đói nghèo.  Đồng thời tránh được các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai và khi sinh nở là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ em và bà mẹ. Chính vì thế việc tiếp cận các thông tin và các phương tiện tránh thai có thể góp phần bảo vệ cuộc sống của thanh niên và vị thành niên và sẽ có nhiều cơ hội đưa ra những sự lựa chọn tốt hơn và có thể mang lại cho chính mình một tương lai tốt đẹp hơn.


Khi phụ nữ không phải trải qua nhiều lần sinh nở nguy hiểm đến tính mạng, nếu mỗi lần mang thai đều mạnh khỏe và mỗi lần sinh nở đều được an toàn, thì nguy cơ tử vong mẹ sẽ giảm và sức khỏe của bản thân người phụ nữ sẽ được cải thiện. Trẻ sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn và sức khỏe của trẻ trong những năm tháng đầu đời sẽ tốt hơn. Sức khỏe được cải thiện sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế năng suất lao động cao hơn, tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động lớn hơn và cuối cùng mức thu nhập, tiết kiệm, đầu tư và tích lũy tài sản cũng sẽ tăng lên.


Với các lý do nêu trên, có thể nói quyền thực hiện KHHGĐ sẽ là cơ sở để phụ nữ có thể thực hiện các quyền khác như quyền chăm sóc sức khỏe, quyền tham gia học tập đồng thời cho phép phụ nữ có được một cuộc sống tốt hơn. Cách thức tiếp cận dựa trên quyền trong thực hiện KHHGĐ sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin chính là biện pháp can thiệp hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất nhằm giải quyết các vấn đề tử vong và bệnh tật ở người mẹ. Đảm bảo tiếp cận phổ cập với các dịch vụ chăm sóc SKSS, bao gồm KHHGĐ sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu một cách nhanh chóng hơn.

Phụ nữ đăng ký thực hiện KHHGĐ trong chiến dịch truyền thông Dân số năm 2018 tại Trạm Y tế Xã Phú Mỹ huyện Giang Thành


Tại Kiên Giang những năm đầu của thập kỷ 90, các chỉ báo dân số học của tỉnh luôn nằm trong nhóm nguy cơ cao, như tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên là 44,5%, số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ là 4,1 con. Trước những nguy cơ tiềm ẩn, báo hiệu một viễn cảnh khó khăn trong cuộc sống và kiềm hảm sự phát triển bền vững trong cộng đồng, ngành dân số tỉnh nhà đã tập trung thực hiện tốt chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ trong giai đoạn 1991 – 2000 và giai đoạn 2001-2010, nhằm giảm nhanh mức sinh hằng năm, giảm tỷ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên, xây dựng qui mô gia đình nhỏ có từ 1 đến 2 con.


Với những nổ lực không ngừng, năm 2003 ngành Dân số đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3; năm 2011 được tặng thưởng huân chương lao động hạng 2.  Năm 2009 được Bộ Y tế, Tổng cục DS - KHHGĐ công nhận là tinh đứng thứ 10 trong số 24 tỉnh trong cả nước đã đạt mức sinh thay thế sớm hơn mục tiêu chiến lược đề ra một năm; với số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sanh, đẻ là 1,86 con (mức sinh thay thế của mục tiêu đưa ra là 2,1 con), tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 còn 7%. Đưa Kiên Giang từ một tỉnh có mức sinh cao trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn những năm 1995-2000, đến cuối năm 2009 trở thành một tỉnh đã duy trì ổn định về mức giảm sinh và qui mô dân số cho đến nay.

Cộng tác viên Văn Siêu Cuội (bìa phải) ấp Cỏ Quen thực hiện việc tuyên truyền trực tiếp về KHHGĐ, tại hộ gia đình chị Thị Loan. 

Năm 2011 đi vào thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020, ngành dân số tỉnh nhà đã tập trung việc thực hiện triển khai các hoạt động đề án, mô hình mới tại các địa phương, nhất là việc tuyên truyền hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh, chẩn đoán thai nhi trước sinh và sơ sinh để phát hiện và điều trị các bệnh lý di truyền, tuyên truyền hậu quả của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, tuyên truyền, tư vấn cho thanh niên về kỹ năng, kiến thức về tình yêu, sức khỏe sinh sản; nâng cao chất lượng dân số các vùng biền đảo và ven biển, nhằm từng bước nâng cao chất lượng gióng nòi, tạo ra nguồn nhân lực có thể chất và tinh thần phát triển hoàn thiện cho tỉnh.


Hiện nay, việc duy trì và ổn định mức giảm sinh bền vững cùng việc nâng cao chất lượng dân số được ngành dân số tỉnh nhà thực hiện qua 2 đợt chiến dịch truyền thông dân số hằng năm, qua đó giúp phụ nữ tiếp cận các dịch vụ về KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách thuận lợi và hiệu quả. Bên cạnh đó việc thực hiện chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh được thực hiện ở tất cả các bệnh viện thuộc 15/15/ huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh giúp phụ nữ có thai sinh ra những đứa trẻ mạnh về thể chất và tình thần.


Năm 2017 tỷ lệ tăng tự nhiên của tỉnh còn 6,99%o; tỷ lệ phụ nữ  con thứ 3 là 2.6%, các biện pháp KHHGĐ từ năm từ 2011 đến 2017 đều vượt chỉ tiêu từ 15- 20%. Với chủ đề “Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho sự phát triển bền vững ” nhân ngày Dân số thế giới năm 2018. Những kết quả đạt được hiện nay của ngành dân số tỉnh nhà là minh chứng cho thành công của việc thực hiện KHHGĐ từ nhận thức của cộng đồng giúp cho nhiều gia đình có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng./                                                Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 198
Online trong tháng: 4035
Tổng lượt truy cập: 664222