Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò vị thế của người cao tuổi Chủ động thích ứng với già hóa dân số
(Ngày đăng:30.09.2019)
DSKG- Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới. Các nước trên thế giới phải trải qua nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ, nhưng Việt Nam chỉ mất khoảng 15 năm để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già. Dự tính đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm 18,3% dân số. Năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số siêu già với hơn 32 triệu NCT, chiếm 31% tổng dân số.

          Việt Nam hiện có 10 % dân số là người cao tuổi (NCT) Trong đó, khoảng 10.000 cụ đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm chăm sóc. Làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ là điều trân quý mà mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi”. Tại nước ta Đảng và Nhà nước luôn biết ơn và ghi nhớ trách nhiệm NCT. Nhiều chủ trương, chính sách được ra đời nhằm chăm sóc, phát huy và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Người cao tuổi Việt Nam đã được hưởng nhiều chính sách như về chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ và mừng thọ, các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, giải trí, du lịch, giảm giá vé khi tham gia giao thông... Một số nhóm NCT đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, như: NCT cô đơn không nơi nương tựa, người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội còn được hưởng trợ cấp hàng tháng; NCT nghèo cô đơn không người phụng dưỡng đủ tiêu chuẩn được nuôi dưỡng trong các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước tại địa phương.

         

         Mặc dù vị trí, vai trò và ảnh hưởng của NCT đối với thế giới ngày càng được khẳng định, song việc phân biệt đối xử và chăm sóc nhóm đối tượng này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và thực trạng này ảnh hưởng đến tất cả các mặt thể chất, tinh thần của NCT. Các vấn đề phải kể đến đó là: NCT phải đối mặt với các khó khăn như bị cô lập trong xã hội, bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình, trong cộng đồng và toàn xã hội, trong đó định kiến về tuổi tác là một vấn đề nan giải. Phân biệt tuổi tác là biểu hiện đang diễn ra hàng ngày và ở khắp mọi nơi là nỗi buồn của NCT. Bên cạnh chuyện không còn làm việc, các dịch vụ xã hội hạn chế và cách tuyên truyền rập khuôn về NCT của các phương tiện truyền thông, sự phân biệt tuổi tác đang khiến một bộ phận người NCT bị đào thải ra khỏi cộng đồng vào thời điểm họ rất cần được quan tâm.

         

         Tỉnh Kiên Giang đang bước vào giai đoạn già hóa rất nhanh. Theo số liệu thu thập từ kho dữ liệu của ngành dân số vào thời điểm đầu năm 2019, toàn tỉnh hiện có 192.508 cụ trên 60 tuổi, trong đó người cao tuổi (NCT) từ 60 - 69 tuổi có 112.294 người, NCT từ 70 - 79 tuổi có 48.783 người, NCT trên 80 tuổi có 31.431 người. Từ số liệu trên cho thấy vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của tỉnh nhà vẫn còn nhiều khó khăn về kinh phí cơ sở vật chất, con người, nhất là NCT ở vùng sâu, vùng xa biên giới hải đảo, vùng đông đồng bào dân tộc.

         

          Tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng thuộc Đề án “Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi” giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Ngành Dân số tỉnh nhà hằng năm phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trên 5.000 NCT. Các bệnh mãn tính mà NCT thường mắc là: Tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ… đòi hỏi được chăm sóc cao hơn so với các độ tuổi khác. Thực tế cho thấy khi người cao tuổi bị ốm, họ thường không chỉ bị một bệnh mà có tới 5-6 bệnh kèm theo, do cơ thể suy yếu, các bộ phận trong cơ thể cũng suy giảm chức năng, dễ khiến người cao tuổi gặp thêm cùng lúc các bệnh về mắt, tai, cơ, xương khớp.

BS.CK II. Nguyễn Văn Tĩnh; Chi cục trưởng. Chi cục DS - KHHGĐ phát biểu khai mạc lớp tập huấn.                                                                                                         A. Thanh Dũng

          Thời gian qua, để chủ động ứng phó với vấn đề già hóa dân số cũng như đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT, ngành Y tế, Dân số đã triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cũng như mở rộng độ bao phủ dịch vụ y tế cho NCT. Qua đó, NCT trên địa bàn dễ dàng được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn đều có điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.       

         

         Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay là việc thiếu các bác sỷ, điều dưỡng chuyên khoa lão khoa làm  ảnh hưởng đến việc chăm sóc về sức khỏe cho người cao tuổi, chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh ngày càng tăng của người cao tuổi. Vì bác sỹ, điều dưỡng về lão khoa phải có kiến thức rất rộng và tốt mới đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh của người cao tuổi mới chính xác, không đơn giản như khi điều trị một bệnh vì phải tránh cả việc người cao tuổi phải uống nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc.

         

        Để từng bước khắc phục thực trạng trên Sở Y tế và Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Lão Khoa Trung ương đã tổ chức lớp tập huấn chuyên ngành Lão khoa cơ bản và các trắc nghiệm sử dụng trong khám sáng lọc cho người cao tuổi cho 70 bác sỹ và điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong 2 ngày 12-13/9/2019. Các y, bác sỹ  được tập huấn lần này được kỳ vọng là những hạt nhân để thực hiện các giải pháp tối ưu, phù hợp để xây dựng môi trường, cung ứng hệ thống chăm sóc y tế thân thiện với người cao tuổi tại cộng đồng; giúp người cao tuổi cải thiện và duy trì chức năng sống và năng lực mà họ có thể có để sống ý nghĩa, khỏe mạnh hơn.

         

           Kỹ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10 năm 2019 với chủ đề: “Quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò, vị thế của người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”. Với mục đích nâng cao sức khỏe của NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT. Nâng dần chất lượng các tiêu chí về chăm sóc cho NCT, làm tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho NCT hôm nay, chính là nền tảng cho việc thủ hưởng sau này của chúng ta./. Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 198
Online trong tháng: 4035
Tổng lượt truy cập: 664222