Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10. Phát huy vị thế con gái trong xã hội
(Ngày đăng:05.10.2017)
DSKG- Từ lời kêu gọi phải bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế; Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11-10 hàng năm là "Ngày quốc tế trẻ em gái". Đây là ngày toàn thế giới bày tỏ sự quan tâm những vấn đề các bé gái còn phải đối diện và đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các em.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, hiện có khoảng 88 triệu lao động trẻ em trên thế giới là bé gái. Nhưng đại đa số các em phải làm việc trong môi trường kém an toàn về lao động, nhận đồng lương rẻ mạt và bị đối xử bất bình đẳng giới, khiến các em dễ bị tâm thần, hứng chịu bạo lực lẫn lạm dụng tình dục. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 16 triệu trẻ sơ sinh của những bà mẹ tuổi từ 15-19 có chồng chiếm khoảng 11% tổng số sản phụ toàn cầu phải chịu những nguy cơ xấu về sức khỏe, thậm chí tử vong khi sanh, đối với sản phụ nhỏ tuổi nguy cơ này cao gấp 5 lần so với sản phụ ở tuổi trưởng thành.

 

Theo thống kê của Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam đang ở mức cao, tăng nhanh  và  ngày càng lan rộng; tình trạng MCBGTKS xảy ra cả ở thành thị và nông thôn. Cụ thể, TSGTKS của Việt Nam từ năm 2006 đến nay luôn ở mức trên 110 trẻ em trai/100 trẻ em gái, liên tục tăng và còn tiếp tục tăng. Việc gia tăng TSGTKS không những không cải thiện được vị thế của người phụ nữ mà thậm chí còn làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới như: nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao, tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ sẽ gia tăng. Nếu khuynh hướng này không thay đổi thì vào năm 2035, Việt Nam sẽ dư thừa khoảng hơn 10% nam giới so với nữ giới.

 

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ vị thành niên gái mang thai ngoài ý muốn là trẻ vị thành niên đã không được quan tâm đúng mức trong việc giáo dục về sức khỏe giới tính. Bên cạnh những kiến thức giáo dục về giới tính còn chung chung trong nhà trường thì rất nhiều các bậc cha mẹ không quan tâm hoặc dè dặt trong việc trao đổi với con gái về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Gia đình, nhà trường và xã hội chưa có sự kết nối chặt chẽ để giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục cho trẻ vị thành niên.

Gia đình anh Danh Tô 39 tưổi và chị Thị Kim Quí 37 tuổi, cư ngụ tổ 8 ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng thực hiện KHHGĐ tốt để phát triển kinh tế gia đình và lo cho 2 con gái là Thị Cẩm Tiên 17 tuổi và Thị Cẩm Liền 13 tuổi được học hành tốt. 

Trong giai đoạn hiện nay, các em gái cần được cung cấp những kiến thức về sự phát triển tâm sinh lý, tình bạn, tình bạn khác giới; tình yêu - tình dục; phòng tránh thai, phá thai và những hậu quả của nạo phá thai; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.  Người mẹ cần trò chuyện với con gái về những thay đổi tâm sinh lý trước khi bước vào tuổi dậy thì cũng như khuyến khích các con tìm hiểu những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản qua tài liệu, sách báo. Sự chăm sóc, quan tâm, giải thích tâm sự về tuổi mới lớn của cha mẹ đối với con gái không chỉ thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc mà còn cung cấp cho con những kiến thức cần thiết về cơ thể mình, giúp trẻ tránh được những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này, đừng để những tác hại trên làm mất đi tương lai của con gái mình, hãy để con gái có cơ hội vươn lên và chứng tỏ với cha mẹ và xã hội rằng “Con trai hay con gái đều là niềm vui, hạnh phúc của mỗi gia đình”.

 

Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011- 2020 ở nước ta đang tập trung vào 5 mục tiêu để nâng cao chất lượng giống nòi, trong đó có 3 mục tiêu làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, mất cân bằng giới tính khi và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, nhằm cải thiện đời sống tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em gái, vị thành niên, thanh niên. Trên cơ sở của Chiến lược trên, Bộ Y tế đã có quyết định số 90/QĐ-BYT ngày 15/3/2017 về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vu DS – KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên”giai đoạn 2016 - 2020 tại các tỉnh, thành trong cả nước, với mục tiêu tổng quát là: Đáp ứng nhu cầu KHHGĐ của vị thành niên/thanh niên, góp phần giàm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số.

Gia đình chị Thị Hường và anh Danh Thượng, tổ 2, khu phố 1, Thị trấn thứ 3, huyện An Biên, tự hào có 2 con gái đều là học sinh giỏi cấp 3 của trường Phổ thông Trung học An Biên. 

Tại Kiên Giang những năm vừa qua, ngành Dân số các cấp đã duy trì hoạt động tuyên truyền cho trẻ em gái vị thành niên/thanh niên về kiến thức kỹ năng sống, chăm sóc sức khõe sinh sản vị thành niên/ thanh niên trong các trường Trung học phổ thông và cơ sở qua mô hình “Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân” tại các huyện, thị và trang bị cho các trường tủ sách chuyên đề. Ngành đã kết hợp với Tỉnh đoàn, huyện, thị đoàn tổ chức sân chơi thanh niên và lồng ghép tuyên truyền, định hướng cho vị thành niên/ thanh niên gái những kiến thức sống chuẩn mực cho bản thân đối với bạn bè, nhà trường, gia đình, xã hội trong cuộc sống hiện nay và tương lai.

 

Kỹ niệm ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2017 với chủ đề “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội, mỗi năm có một Ngày Quốc tế trẻ em gái thật là chưa đủ, mà phải có nhiều ngày cho việc quan tâm đến trẻ em gái ở nhiều vấn đề trong cuộc sống. Điều đó phải xuất phát và phải làm ngay từ bây giờ và làm khẩn trương hơn từ phía gia đình, xã hội để tất cả trẻ em gái đều nhận được cơ hội như nhau về giáo dục, y tế, việc làm để mỗi em có quyền tự hào mình là một phần của những người làm cho thế giới xinh đẹp hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn./.                                                                                                                 Bài, ảnh. Thanh Dũng 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 181
Online trong tháng: 5984
Tổng lượt truy cập: 666171