Nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh,
(Ngày đăng:12.04.2021)
DSKG- Ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh, hiếm muộn. Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao. Theo các chuyên gia, dưới đây là những nguyên nhân nhiều người vẫn đang mắc phải.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỉ lệ vô sinh chiếm khoảng 6%-12%, trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ cao nhất. Ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh, hiếm muộn. Trong số đó, các cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 chiếm 50%, tỷ lệ vô sinh của các cặp trong độ tuổi sinh đẻ vào khoảng 7,7%. Tình trạng vô sinh thứ phát cũng đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh.

         

Vì sao ngày càng nhiều người vô sinh đến vậy? Theo các chuyên gia sản khoa, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ gây vô sinh hiếm muộn do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân. Ở nam giới bất thường về tinh trùng chiếm tới 90% số ca vô sinh như không có tinh trùng do suy tinh hoàn, viêm tinh toàn, tinh hoàn lạc chỗ… Ở nữ giới, chủ yếu do các vấn đề ở vòi trứng, buồng trứng, hệ nội tiết ở tuyến yên với những bất thường cơ quan sinh dục như tắc vòi trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, tuổi cao…

 

Ngoài ra, các chuyên gia sản khoa cũng đã chỉ ra một số thói quen tưởng chừng an toàn nhưng lại là nguyên nhân dẫn tới vô sinh gặp ở rất nhiều người như lối sống thiếu lành mạnh với thói quen sử dụng thường xuyên các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá hay thức khuya cùng với chế độ ăn uống nhiều hóa chất, dầu mỡ... là những nguyên nhân phần nào ảnh hưởng đến buồng trứng, khả năng sinh tinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Nhiều người chậm có con lại stress càng làm cho khả năng thụ thai chậm hơn. Theo WHO, đàn ông và đàn bà hút thuốc lá nguy cơ vô sinh cao gấp hai lần người không hút thuốc.

Các căp vợ chồng trẻ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết mình có vố sinh hay không.                                                            A. Minh họa

Vấn đề quan hệ tình dục thiếu an toàn dẫn tới nhiều viêm nhiễm đường sinh dục, nạo hút thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 1 lần nạo hút phá thai sẽ đưa nguy cơ vô sinh tăng lên 5,2 lần. Thực hiện nạo hút phá thai không phải tại các bệnh viện sẽ đưa nguy cơ vô sinh cao hơn gấp 3,7 lần đến bệnh viện. Nguyên nhân gây vô sinh do bệnh nhân có tiền sử nạo hút phá thai chiếm con số 20%. Hiện nay, vấn đề tình dục ở giới trẻ có phần thoáng hơn, nhiều người thích quan hệ thô bạo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh vì khi quan hệ thô bạo sẽ gây tổn thương bộ phận sinh dục người phụ nữ như rách cùng đồ hay sử dụng những tư thế bất thường làm cho phụ nữ đau, không thoải mái… Người phụ nữ ảnh hưởng tâm lý, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, khó thụ thai.

 

Để hạn chế tình trạng vô sinh ngày càng cao, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần có lối sống lành mạnh, nhất là giới trẻ hiện nay. Không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, không dùng chất kích thích để giữ gìn sức khỏe. Việc cân đối chế độ sinh hoạt giữa làm việc và nghỉ ngơi, ăn uống tránh quá nhiều đồ dầu mỡ… cũng góp phần nâng cao sức khỏe.

 

Ngoài ra, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản, đi khám sớm để phát hiện, điều trị kịp thời. Với nữ giới, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt không đều, khí hư có mùi, màu bất thường, hay khi giao hợp đau, đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của tử cung gặp vấn đề. Nam giới cũng cần quan tâm thăm khám để biết được những bất thường về bộ phận sinh dục, chất lượng tinh trùng./.                                       Khánh My. Theo CPCS

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 12
Online trong ngày: 246
Online trong tháng: 14397
Tổng lượt truy cập: 735672