Nguyên nhân nào khiến cho tình trạng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng?
(Ngày đăng:10.08.2020)
DSKG- Tôi được biết, việc tầm soát, chẩn đoán bệnh tật trước sinh và sơ sinh là rất cần thiết để kịp thời phát hiện các dị tật ở trẻ nếu có. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi năm, nước ta vẫn có hàng chục nghìn trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Vậy, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này?

Trả lời: Thứ nhất xét về góc độ chuyên môn sàng lọc trước sinh được thực hiện qua siêu âm để phát hiện những bất thường về hình thái, cấu trúc của thai nhi. Đo khoảng sáng sau gáy, một số các dấu hiệu khác để tính toán các nguy cơ mắc thể 3 nhiễm sắc thể: 21, 18, 13. Sau đó thực hiện các xét nghiệm sinh hóa miễn dịch để sàng lọc những nguy cơ mắc 3 nhiễm sắc thể.
Trong những trường hợp sàng lọc dương tính nghi ngờ mắc bệnh thì thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để khẳng định chắc chắn các bất thường nhiễm sắc thể. Trong những trường hợp chẩn đoán bào thai có những bất thường lớn về mặt cấu trúc, hoặc những bất thường về nhiễm sắc thể nếu tiên lượng thai kỳ xấu không thể điều trị được hoặc không sống được sau sinh thì hội đồng sẽ tư vấn chấm dứt thai kỳ. Việc quyết định chấm dứt thai kỳ hay không là do thai phụ và gia đình quyết định.

Dị tật khe hở môi và khe hở vòm miệng. Ảnh minh họa

Những bất thường nhỏ về mặt hình thái cấu trúc có thể sửa chữa được theo ý kiến của hội đồng thì sẽ loại trừ những bệnh liên quan đến yếu tố di truyền thì sẽ tư vấn cho thai phụ tiếp tục chăm sóc thai và quản lý thai nghén cho đến khi sinh. Sau đó sẽ can thiệp cho các bé.
Những trường hợp sau sinh được sàng lọc và chẩn đoán mắc bệnh nhưng không được quản lý theo dõi và điều trị kịp thời để lại những ảnh hưởng thể chất, trí tuệ, thậm chí có khi tử vong.
Về góc độ chính sách, số đối tượng được hỗ trợ là những đối tượng nghèo, cận nghèo và vùng có nguy cơ cao như vùng nhiễm độc dioxin. Số đối tượng này không nhiều nên số còn lại phải chi trả chi phí cho dịch vụ này. Khi họ chưa hiểu rõ lợi ích của chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh nên họ chưa nhiệt tình tham gia. Đó là những nguyên nhân khiến cho tình trạng trẻ sinh ra bị dị tật vẫn còn trong cộng đồng./.

Trần Văn Nghị (Thực hiện)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 12
Online trong ngày: 245
Online trong tháng: 14396
Tổng lượt truy cập: 735671