Nhọc nhằn Bến Đá
(Ngày đăng:18.07.2011)
DSKG- Bạn sẽ gặp ngay những người phụ nữ ngày đêm đội đá trên đường vào thăm Khu Di tích Mộ chị Sứ (thuộc ấp Hòn Sóc, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang). Dưới các nắng như lửa đốt và khói bụi từ những chiếc xe tải chạy ầm ầm trên đường, trên những bãi đá tại các công trường ở đây, nhiều phụ nữ đã đánh đổi nhan sắc, sức khỏe của mình vì mưu sinh, lo cho chồng, cho con.

Đổi sức khỏe và cả nhan sắc, những người phụ nữ này chỉ nhận được khoảng 50.000 đồng/ngày đội đá.

Nhóm của chị Huỳnh Thị Cúc (gồm 4 chị em) đang đội những thúng đá cuối cùng cho chiếc ghe “ăn đá” 17 khối. Đã từ 2 ngày nay các chị phải thức dậy vào lúc 4 giờ sáng để đội đá. Vất vả là thế như mỗi chị chỉ được khoảng hơn 50.000 đồng (Kể cả tiền thưởng thêm của chủ ghe) vì mỗi khối đá xuống ghe được chủ bãi đá trả công vỏn vẹn chỉ 11.000 đồng.

Hỏi chủ bãi đá, anh Huỳnh Văn Tài sao trả công các chị “bèo” thế, anh cho biết “Quy định chung là thế có muốn trả hơn cũng không được, trước Tết chỉ có 8.000 đồng thôi…”

Giờ nghỉ giải lao thú vui duy nhất của những người phụ nữ đội đá là được uống nước đá để thỏa cơn khát!

Hai chị em Nguyễn Thị Kiều Oanh tuy mới 18-20 tuổi nhưng đã có thâm niên vài năm đội đá. Hỏi có người yêu chưa? Em trả lời gọn hơ: “Đội đá ai mà thương!!!”

Ở Bến Đá này trong những căn nhà ổ chuột, chỉ có trẻ em là vô tư nhất!

Bữa cơm đạm bạc trong căn lểu che tạm của hai vợ chồng người thợ đục đá.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (quê ở Núi Tượng, Vạn Đông, Thoại Sơn, An Giang) và 2 đứa con chuẩn bị ăn cơm trưa. Vất vả là thế nhưng chỉ thấy chị chiên 2 cái trứng vịt và một dĩa dưa leo, ăn đạm bạc. Chị giải thích: “Chỉ có anh đi làm. Ngày được hơn 100 ngàn, chi tiêu trong ngày đã hết hơn 60 ngàn…”.

Đứa con gái lớn của chị mới học lớp 5, thương cha mẹ vất vả đã nghỉ học để giữ em cho ba mẹ đỡ tay chân. Vợ chồng chị còn một thằng con trai đang học lớp 3 và sống ở quê với ông bà nội.

Hỏi chị có biết, hôm nay là ngày gì không? Suy nghĩ một hồi, chị trả lời: “Ngày Phụ nữ” . Hỏi chị có mong muốn ở chồng chị điều gì không? “Muốn cả nhà nghỉ, vợ chồng con cái đi thăm mộ chị Sứ…Nhưng đi chơi thì tiền đâu mà ăn!!!...". Ước muốn của chị làm chúng tôi không khỏi nao lòng vì Bến Đá-nơi chị làm- chỉ cách mộ chị Sứ khoảng 4 km!


Phóng sự ảnh: Tuấn Nghĩa

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 228
Online trong tháng: 5567
Tổng lượt truy cập: 665754