Phát triển mạng lưới y tế cơ sở, tăng cường dự phòng và đẩy mạnh triển khai các hoạt động Dân số & phát triển
(Ngày đăng:18.04.2019)
DSKG- Xây dựng, đổi mới hoạt động mạng lưới hệ thống y tế cơ sở trên cả nước có vai trò quan trọng trong việc phòng chống các loại bệnh tật lây nhiễm và không lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020.

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm và mục tiêu 2 năm của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 tại TP Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự và phát biểu tại Hội nghị.
Theo đó, sau 3 năm triển khai, đến nay Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Mạng lưới y tế phát triển rộng khắp; kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra, số người mắc và chết vì dịch bệnh giảm.
Ngoài ra, chương trình cũng đã bảo vệ thành công thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai...
Nhiều địa phương cũng chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, phát triển y tế học đường, kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS, giảm thiểu số người nhiễm mới; tuổi thọ người dân được nâng cao...

Đại biểu Sở Y tế các tỉnh thành khu vực phía Nam tham dự Hội nghị sơ kết 3 năm và mục tiêu 2 năm của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao về những kết quả đã đạt được, đồng thời nhìn nhận chương trình đối mặt với rất nhiều thách thức mới, nhất là trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Đây là mối nguy hại tàn phá sức khỏe, tính mạng của người dân trong công động.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng khó khăn…  vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, nguồn lực để thực hiện chương trình cũng đang rất hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước vì Quỹ Bảo hiểm y tế hiện mới chỉ chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh; chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm và bố trí kinh phí để thực hiện chương trình.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc xây dựng, đổi mới hoạt động mạng lưới hệ thống y tế cơ sở trên cả nước có vai trò quan trọng trong việc phòng chống các loại bệnh tật cả lây nhiễm và không lây nhiễm trong cộng đồng. Việc này sẽ hoàn thành tốt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.
Ngoài ra, cần cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản tại các trạm y tế để người dân có thể tiếp cận dịch vụ một cách tốt nhất ở nơi gần nhất…
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Phòng chống bệnh không lây nhiễm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 3 năm và mục tiêu 2 năm của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 tại TP Hồ Chí Minh.

Về dự án Dân số và phát triển, cả nước cơ bản đã bảo đảm hậu cần và cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai (PTTT) cho nhu cầu sử dụng của người dân, trong đó có chú trọng đẩy mạnh cung ứng PTTT theo kênh tiếp thị xã hội và xã hội hóa. Nhiều tỉnh đã triển khai các chương trình dự án góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số. Một số tỉnh thành đã bắt đầu triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cồng đồng. Hiện cả nước ước tính có khoảng 2.237.600 người cao tuổi (chiếm 30,9%) được tiếp cận với các nội dung khám, tư vấn sức khỏe, được điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. Riêng hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong bà mẹ và trẻ em được triển khai. Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỷ lệ phụ nữ đẻ do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%...
Về giải pháp tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành chương trình mục tiêu Y tế - Dân số trong 2 năm còn lại 2019-2020, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cần UBND các tỉnh cần bố trí cân đối đủ nguồn vốn từ ngân sách địa phương thực hiện chương trình, phù hợp với chủ trương cơ cấu lại nguồn ngân sách nhà nước lĩnh vực y tế, bảo đảm kinh phí thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách địa phương quy định tại khoản 7 Điều 1 của Quyết định số 1125/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 408
Online trong tháng: 6081
Tổng lượt truy cập: 605817