Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm và tặng quà công dân thứ 90 triệu của Việt Nam
(Ngày đăng:01.11.2013)
DSKG- 7giờ 30 phút sáng nay (01/11), GS.TS Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã đến BV Phụ sản Trung ương chúc mừng cháu bé thứ 90 triệu và gia đình, chúc mừng cho sự thành công của công tác DS-KHHGĐ, sự phát triển của đất nước.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới thăm và tặng quà cho cháu bé Nguyễn Thị Thùy Dung, công dân thứ 90 triệu.

Thời khắc lịch sử của Việt Nam

Tham dự sự kiện này có ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Arthur Eken – Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo và toàn bộ kíp bác sĩ trực đêm 31/10, rạng sáng ngày 01/11 của BV Phụ sản Trung ương; các bộ, ban, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thời khắc 02h45 phút ngày 01/11/2013 đã đi vào lịch sử phát triển nhân khẩu học cũng như lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam với sự ra đời của công dân thứ 90 triệu. Với quy mô dân số như hiện nay, Việt Nam hiện đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 14 trên thế giới. Điều đó đã mở ra rất nhiều cơ hội mới, vận hội mới cho dân tộc, quốc gia. Chúng ta đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng, một cơ hội có một không hai trong lịch sử phát triển nhân khẩu học của bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Với hơn 62 triệu người (chiếm 69% dân số) đang ở độ tuổi lao động là một nguồn nhân lực khổng lồ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - một thị trường rộng lớn, tiềm năng và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đó sẽ mang đến những cơ hội vô cùng lớn cho Việt Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Tự hào thành tựu dân số hơn nửa thế kỷ qua

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định dân số là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trong nâng cao chất lượng cuộc sống con người và là nền tảng quan trọng của phát triển bền vững quốc gia. Ngay từ năm 1961, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện chương trình DS-KHHGĐ và là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện chương trình này.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ.

Hơn nửa thế kỷ qua, công tác dân số đã thu được những thành tựu vô cùng đáng tự hào. Từ việc trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 6,4 con năm 1960 xuống còn 2,09 con năm 2006, đạt mức sinh thay thế và từ đó đến nay luôn dưới mức sinh thay thế. Điều đó đã mang đến những cơ hội vô cùng lớn lao cho phụ nữ. Khi phụ nữ sinh ít con đã làm giảm các nguy cơ bệnh tật, ốm đau, tử vong do mang thai và sinh nở; đồng thời nâng cao cơ hội giáo dục đào tạo, lao động việc làm, thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội, thực hiện bình đẳng giới.

Công dân Việt Nam thứ 90 triệu là bé gái

Sáng nay (01/11) công dân Việt Nam thứ 90 triệu –bé gái Nguyễn Thị Thùy Dung (quê quán huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) chào đời lúc 2 giờ 45 phút tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé được sinh ra bằng phương pháp sinh thường, nặng 3,2 kg, là con gái thứ hai trong gia đình anh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1982) và chị Lê Thị Duyên (sinh năm 1986).


Thành công của chương trình dân số không chỉ mang đến các cơ hội cho phụ nữ mà còn cho nam giới, cho người già và trẻ em trong việc tiếp cận và thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước trên mọi lĩnh vực. Có thể nói dân số đã có những đóng góp vô cùng quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước, ổn định an ninh trật tự xã hội, tiến tới thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc vào năm 2015. Ghi nhận những đóng góp đó, Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho ngành dân số; Liên Hợp Quốc đã trao Giải thưởng Dân số cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ “Chào đón công dân Việt Nam thứ 90 triệu” tại hội trường tầng 6 Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến gửi lời chào mừng, lời chúc tốt đẹp nhất tới công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, tới gia đình của cháu bé và tới tập thể các thầy thuốc của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Với mốc son dân số Việt Nam tròn 90 triệu người vào ngày hôm nay đã mang đến cho chúng ta nhiều vận hội nhưng cũng còn đó nhiều khó khăn, thách thức với những vấn đề mới nảy sinh. Chúng ta hiểu rằng, kết quả ngành dân số hôm nay chính là công sức phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của toàn Đảng, toàn dân, mọi cấp ngành trong hàng thập kỷ trước và những gì chúng ta làm hôm nay sẽ có tác động, ảnh hưởng lâu dài ở 30-50 năm sau. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, toàn ngành dân số-y tế sẽ phát huy những thành tựu đã đạt được trong lịch sử vẻ vang của ngành, rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục đoàn kết vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao”.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Arthur Eken – Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chúc mừng cháu bé là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, chúc mừng Chính phủ, Bộ Y tế, ngành Dân số với sự kiện ngày hôm nay. “Hôm nay là một ngày tươi đẹp của Việt Nam, đánh dấu sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong thời gian tới. Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, thịnh vượng hơn nữa và có sức khỏe ngày càng tốt hơn. Nhờ sự thành công của công tác dân số nên chúng ta đã làm chậm quá trình gia tăng dân số để có được thời khắc của ngày hôm nay. Sự kiện này đặt ra cho chúng ta câu hỏi phải có chương trình đầu tư cho cháu bé và thế hệ các cháu bé để đất nước phát triển tốt hơn. Tương lai của chúng ta nằm trong tay của các cháu bé đó. Chúng ta tự hào và chào đón cháu bé, chúc cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai và chúc mừng sự thành công của công tác dân số của chúng ta”.

Ông Arthur Eken – Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chúc mừng cháu bé là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam, chúc mừng Chính phủ, Bộ Y tế, ngành Dân số và toàn thể nhân dân Việt Nam nhân sự kiện đáng nhớ này.

Chúc mừng cháu bé Nguyễn Thị Thùy Dung và tất cả các cháu bé cùng sinh ra trong thời điểm ngày hôm nay, GS.TS Nguyễn Thị Doan phát biểu chào mừng và tặng quà cho tập thể các bác sĩ BV Phụ sản TƯ: “Hôm nay tất cả chúng ta đều hân hoan, vui mừng, một cảm xúc đặc biệt khi dân tộc đã đón chào công dân tí hon thứ 90 triệu và tôi đã được ôm cháu bé vào lòng”. Phó Chủ tịch nước cảm ơn BV Phụ sản TƯ, cảm ơn bác sĩ của ekip trực đã đón cháu bé ra đời khỏe mạnh. Đồng thời Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng chúc mừng và biểu dương ngành DS- KHHGĐ đã có thành tựu rất lớn làm cho dân số ổn định và giữ được quy mô dân số như mong muốn. Đặc biệt là việc giảm sinh, từ chỗ số con trung bình của một phụ nữ từ 6 đến 7 con, giờ chỉ còn xấp xỉ 2 con. Lẽ ra việc đón công dân Việt Nam thứ 90 triệu đã diễn ra năm 2002 nhưng do thực hiện tốt chính sách dân số, giảm tỷ lệ sinh nên sau 11 năm sự kiện này mới diễn ra.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Chúng ta chào đón công dân thứ 90 triệu, nhưng chúng ta phải nghĩ ngay đến việc chăm sóc các cháu ngay từ trong bào thai. Duy trì tăng trưởng dân số, ngành dân số phải cố gắng nhưng phải phối họp với ngành y, các thầy thuốc là chăm sóc các cháu từ trong bào thai để các cháu phát triển cả về thể lực lẫn trí lực. Có nhiều cơ chế theo dõi sự phát triển của các cháu. Khi các cháu ra đời khỏe mạnh, được chăm sóc chu đáo, khi ấy các cháu thực sự là dân số vàng, thể lực vàng, trí lực vàng, là những công dân vững bước vào thế kỷ tiếp theo”.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng cảm ơn Quỹ Dân số LHQ đã giúp đỡ Việt Nam đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.

Một số hình ảnh đáng nhớ khác tại buỗi lễ:

TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ công bố buổi lễ “Chào đón Công dân Việt Nam thứ 90 triệu”.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà cho bệnh viện Phụ sản Trung Ương.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà cho ê kíp trực ca sinh cháu bé thứ 90 triệu.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tặng quà cho tập thể cán bộ bệnh viện Phụ sản Trung Ương.
Cháu Nguyễn Thị Thùy Dung trong vòng tay của bố mẹ.

Bài: Hà Anh
Ảnh:
Chí Cường
Báo Gia đình & Xã hội


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 527
Online trong tháng: 7950
Tổng lượt truy cập: 368232