Phòng tránh mang thai ở tuổi vị thành niên
(Ngày đăng:29.06.2016)
DSKG- Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2016 với chủ đế “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” kêu gọi cộng đồng giánh nhiều ưu tiên cho việc chăm sóc nuôi dưỡng, học tập, giáo dục trẻ em gái vị thành niên. Nhưng bên cạnh đó một hiểm hỏa đang rình rập hằng ngày và có chiếu hướng tăng dần qua các năm, buộc chúng ta phải lưu ý và có những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Hiện nay có khoảng hơn 500 triệu trẻ em gái đang sinh sống tại các nước đang phát triển. Các em chính là những người đại diện cho thế hệ hiện tại và tương lai. Nếu các em được trang bị những kỹ năng cần thiết và có cơ hội phát triển thì các em có thể đầu tư cho chính bản thân các em bây giờ và giúp đỡ gia đình và toàn xã hội sau này. Quyền, sức khỏe, học tập và tiềm năng của các em cần được bảo vệ và được đưa vào nội dung của chương trình phát triển sau năm 2015. Những cơ hội và sự lựa chọn của các em gái trong độ tuổi vị thành niên sẽ quyết định tương lai của các em sau này. Các em có thể trở thành những công dân tích cực, vị thế của các em có thể được nâng cao hoặc các em có thể có nguy cơ chìm trong đói nghèo, bị lãng quên và hoàn toàn không có tiếng nói trong xã hội.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn hàng triệu trẻ em gái vị thành niên đang phải gánh chịu những hình thức phân biệt đối xử năng nề và bị cách ly về mặt xã hội. Chính điều này khiến các em không được hưởng các quyền của mình, đồng thời không phát huy được những tiềm năng của chính mình. Các em bị buộc phải thôi học sớm, dễ bị bạo lực, cưỡng bức tình dục và bị ảnh hưởng bởi những tập tục có hại. Các em thường phải lập gia đình khi còn nhỏ tuổi và phải mang thai và sinh con khi các em chưa thực sự trưởng thành về mặt thể chất, tình cảm và chưa đủ trưởng thành về mặt xã hội để sẵn sàng làm mẹ. Những hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ theo các em trong suốt cuộc đời, ảnh hưởng tới con cái của các em và các thế hệ sau này.

Mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe. Nó có nguyên nhân sâu xa từ nghèo đói, bất bình đẳng giới, bạo lực, tảo hôn, ép hôn, sự mất cân bằng về quyền lực giữa trẻ em gái và bạn trai của họ, do các em không được đi học. Nó cũng thể hiện công tác bảo vệ quyền cho trẻ em gái vị thành niên chưa được thực hiện tốt. Phần lớn vị thành niên mang thai đã lập gia đình và phải sinh con do áp lực gia đình. Những trẻ em gái vị thành niên thuộc nhóm thiệt thòi, trẻ em gái vị thành niên không được đến trường, trẻ em gái kết hôn sớm, trẻ em gái sống trong các hộ gia đình nghèo thường là những đối tượng hứng chịu các hành vi có hại, dễ bị bạo lực và cưỡng bức tình dục. 

Các hoạt động tuyên truyền về giáo dục giới tình được ngành dân số phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tại các trường trong tỉnh.                                          Ảnh. Hồng Tiết 

Nếu các em không được giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục một cách toàn diện và không được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ về HIV, các em có thể có nguy cơ mang thai khi còn quá trẻ và mang thai ngoài ý muốn Trẻ em gái mang thai vì nhiều lý do phức tạp bất luận đã lập gia đình hay chưa lập gia đình. Việc mang thai có thể chỉ là tình cờ khi các em tò mò muốn thử nghiệm mà lại chưa có kiến thức phòng tránh thai. Rất nhiều trẻ em gái vị thành niên không được lựa chọn khi mang thai. Đây rõ ràng là sự vi phạm về quyền đối với các em khi các em bị ép phải kết hôn sớm, bị lạm dụng, bị cưỡng bức bị buộc phải quan hệ tình dục.

Làm mẹ lần đầu tiên khi tuổi còn quá trẻ cũng khiến các em chịu những nguy cơ tử vong và thương tật cao. So với phụ nữ ở độ tuổi lớn hơn, rất nhiều trẻ em gái vị thành niên thường sinh con mà không được sự hỗ trợ của cán bộ y tế đã qua đào tạo. Mang thai ở tuổi vị thành niên làm mất đi tiềm năng, rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất cơ hội , hạn chế sự lựa chọn trong cuộc sống hay khiến những bà mẹ trẻ mang thai lần đầu tiên này và cộng đồng nơi họ sinh sống chìm trong cảnh đói nghèo triền miên.

Chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào trẻ em gái vì lợi ích của chính các em. Các em gái được học hành và khỏe mạnh sẽ có nhiều cơ hội để phát huy hết tiềm năng của mình đồng thời sẽ có nhiều cơ hội để nhận các quyền mà mình được hưởng. Các em cũng có thể sẽ kết hôn muộn hơn, trì hoãn việc sinh con ở tuổi muộn hơn, sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn và có khả năng có thu nhập cao hơn. Các em có thể tự giúp mình và gia đình của mình thoát khỏi đói nghèo. Các em sẽ chính là động lực tạo ra những sự thay đổi cho cộng đồng và cho các thế hệ tương lai.

Một buổi tuyên truyền giáo dục giới tinh cho học sinh tại Trường phổ thông Trung học Cây Dương, xã Tân Thành (Tân Hiệp).                                                                 Ảnh. Hồng Tiêt

         Cần thực hiện đầu tư sớm một cách có chiến lược vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cuộc sống của trẻ em gái vị thành niên đồng thời bảo vệ các quyền con người cho các em. Việc này sẽ tạo ra vô số các tác động tích cực tới cuộc sống của các em, giúp làm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên – một tình trạng có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm cho các em. Thực hiện chương trình giáo dục giới tính toàn diện kết hợp với cung cấp dịch vụ Sức khỏe sinh sản và dịch vụ phòng chống HIV cho vị thành niên bao gồm các dịch vụ như cung cấp các biện pháp tránh thai, phòng ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV, các dịch vụ chăm sóc bà mẹ và các dịch vụ sau khi nạo hút thai. Cần đảm bảo rằng các dịch vụ này được cung cấp tới vị thành niên một cách tế nhị, đảm bảo bí mật, không mang tính phán xét và không phân biệt đối xử, không hạn chế về mặt pháp lý và phù hợp với các quy định quốc tế./.                                                                                                                                                                                                                       Bài, ảnh: Hồng Tiết

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 295
Online trong tháng: 5420
Tổng lượt truy cập: 274880