Sau bao lâu thì có thể biết mang thai trong hay ngoài tử cung?
(Ngày đăng:19.12.2015)
Kính gửi bác sĩ, em muốn hỏi một việc như sau. Em đã từng có thai ngoài tử cung, sau đó phải phẫu thuật. Nay em mới có thai lại được 4 tuần. Em rất mong lần này thai ở vị trí an toàn trong tử cung. Bác sĩ cho em hỏi, nếu không may thai lại nằm không đúng vị trí thì em có thể phát hiện sớm được không? Nếu có thì sau mấy tuần là có thể biết? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Bạn Hải Lê thân mến!

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Những nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất là do viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu... Bên cạnh đó, những phụ nữ bị khối u phần phụ như u nang buồng trứng, đã từng phẫu thuật ở vòi trứng... cũng có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung.

Nếu mang thai ngoài tử cung không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến vỡ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa khả năng sinh sản. Ảnh minh họa

Nếu mang thai ngoài tử cung không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến vỡ, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa khả năng sinh sản, mang thai trong những lần sau.

Nếu bạn đang có thai, hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, tránh để bị các tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đi khám, siêu âm đầy đủ theo hẹn của bác sĩ để biết thai nhi đang nằm ở đâu.

Trường hợp chậm kinh khoảng hơn 10 ngày mà siêu âm chưa có túi ối trong buồng tử cung hoặc có một số dấu hiệu như: ra ít máu, đau bụng... thì bạn nên đến phòng khám chuyên khoa kiểm tra. Tại đó, người ta có thể chẩn đoán sớm những trường hợp chửa ngoài dạ con để tránh tình trạng đến muộn, vỡ.

Hiện chưa có cách nào giúp thai ngoài tử cung di chuyển về làm tổ đúng vị trí thông thường. Do vậy, nếu không may bị thai ngoài tử cung thì cần được chẩn đoán sớm để có biện pháp xử lý thích hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Bạn không nên lo lắng quá. Hãy thư giãn và đi thăm khám, ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để 2 mẹ con khỏe mạnh.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

BS.Hoa Hồng

Theo Tri thức Trẻ
 

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 124
Online trong tháng: 4349
Tổng lượt truy cập: 329072