Sinh con thuận theo tự nhiên như là cái chết báo trước
(Ngày đăng:01.06.2018)
dskg - Chuyên gia y tế cảnh báo, sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của y khoa là vô cùng nguy hiểm, sẽ là cái chết báo trước nếu còn tiếp diễn.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội liên tiếp có những thông tin chia sẻ về phương pháp sinh con tại nhà, sinh con theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Đó là thông tin về một sản phụ ở Hưng Yên tự đỡ đẻ tại nhà, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Người chia sẻ thông tin này còn cổ súy cho phương pháp sinh con thuận theo tự nhiên, không cần tiêm vaccine. Không dừng lại ở đó, chiều 14/3, thông tin về một sản phụ ở TPHCM tự sinh con tại nhà, áp dụng phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

 

Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Trần Văn Phúc- Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho rằng, nếu đây là chuyện có thật thì đó là cái chết báo trước. Y học hiện đại phát triển, từ năm 1960 đến nay, tỷ lệ sinh con tại nhà trên thế giới rất ít. Hiện ở Mỹ, tỷ lệ sinh con tại nhà chỉ còn dưới 1% (trong đó New York chỉ còn 0,48%, một số bang, tiểu bang còn 0,1%).

 

Bác sỹ Trần Văn Phúc cho rằng, ở các nước trên thế giới, họ vẫn chấp nhận sinh con tại nhà, nhưng điều kiện để được sinh con tại nhà của họ vô cùng khắt khe, ít nhất phải đáp ứng được 3 điều kiện: Thứ nhất là bà mẹ mang thai và thai nhi trong bụng người mẹ phải được chẩn đoán sàng lọc trước sinh với điều kiện không có nguy cơ xảy ra tai biến sản khoa; Thứ hai là nguyện vọng của sản phụ và gia đình họ muốn được sinh con tại nhà; Thứ ba là phải có sự trợ giúp của y tế một cách tốt nhất.

 

Với điều kiện thứ hai, sản phụ và người thân của họ (thường là người chồng) phải trải qua một lớp tập huấn do nhân viên y tế có chuyên môn hướng dẫn, đào tạo cách sinh con tại nhà. Bên cạnh đó, việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn xung quanh ngôi nhà và vô trùng một số khu vực trong nhà sẽ được các nhân viên y tế thực hiện. Điều kiện kinh tế của Việt Nam thì không thể thực hiện được phương pháp sinh con tại nhà, đảm bảo theo các yếu tố như các nước trên thế giới. Phương pháp sinh thuận tự nhiên là phương pháp có tác động của y khoa hợp lý nhất, làm thế nào để giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như tai biến cho sản phụ và trẻ sơ sinh, đó mới là thuận tự nhiên, chứ không phải sinh tự nhiên là để mặc người phụ nữ đẻ, muốn làm gì thì làm”- bác sỹ Trần Văn Phúc cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ không nên tự sinh con tại nhà

 

PGS-TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng không ủng hộ việc sinh con tại nhà và cho rằng đây là việc làm vô cùng nguy hiểm và cho biết, thời xưa y tế chưa phát triển, ở những vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà nên tỷ lệ chết mẹ, chết con rất cao. Giờ y học hiện đại, nên những năm qua, ngành sản phụ khoa đã phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ em.Theo bác sỹ Vũ Bá Quyết, khi sinh ở bệnh viện, trong trường hợp có tai biến cho bà mẹ và thai nhi thì sẽ được hỗ trợ cấp cứu kịp thời. Ngược lại, nếu tự đẻ ở nhà, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, không có nhân viên y tế, đẻ rơi, con dễ bị ngạt, người mẹ chuyển dạ lâu dẫn đến kiệt sức, thai suy, chảy máu, nhiễm trùng, dẫn đến tử vong rất cao.

 

“Chúng tôi khuyên các bà mẹ khi đến thời kỳ sinh nở phải đến các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn. Chúng tôi luôn tôn trọng phương pháp đẻ tự nhiên, nghĩa là đủ ngày, đủ tháng, khi có dấu hiệu chuyển dạ thì sẽ được theo dõi để bà mẹ chuyển dạ tự nhiên, sinh tự nhiên. Y khoa chỉ can thiệp khi sản phụ ấy có khung chậu hẹp, có sẹo ở vết mổ cũ, ngôi bất thường, thai to, để giảm tỷ lệ tử vong cho mẹ và con”, PGS-TS Vũ Bá Quyết cho biết.

 

Hiện Bộ Y tế khẳng định chưa xác định trường hợp nào có tử vong cả mẹ và con do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Tuy nhiên, Bộ cũng đưa ra khuyến cáo không được tự ý sinh con mà không có sự hỗ trợ về y khoa. Các bà mẹ khi mang thai cần phải đến các cơ sở y tế đăng ký quản lý thai, cần phải khám thai định kỳ./.                                                                                                                                                                    Thanh Thanh theo VOV.VN

 
 

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 212
Online trong tháng: 3207
Tổng lượt truy cập: 663394