Sử dụng que thử giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật
(Ngày đăng:03.06.2013)
DSKG- Chiều 3/6, trả lời phỏng vấn PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tuần qua Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã bắt quả tang Bác sĩ Đặng Văn C., làm việc tại Phòng khám Sản phụ khoa số 112 – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội hành vi bán sản phẩm que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi.

Sản phẩm này mang tên IntelliGender Boy or Girl, có giá 1 triệu đồng, không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được cấp phép ở Việt Nam. Sản phẩm được phòng khám giới thiệu trên trang web raovat.com. Theo ông Cường, hành vi này đã vi phạm Luật quảng cáo; vi phạm Điều 9, khoản 2, điểm a, Nghị định 114/2006 - NĐCP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về dân số, trẻ em; vi phạm Điều 13, khoản 4, điểm a Nghị định số 96/2011- NĐCP quy định xử phạt hành chính về khám chữa bệnh.

"Tang vật" và biên lai nộp phạt do Thanh tra Sở y tế Hà Nội xử phạt. Ảnh: TG

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lập biên bản xử phạt, thu hồi tang chứng, vật chứng. Tổng số tiền thu phạt là 14,5 triệu đồng, bao gồm phạt cảnh cáo 7,5 triệu đồng quảng cáo không phép, 7 triệu đồng vi phạm Nghị định 114; đồng thời yêu cầu gỡ bỏ nội dung quảng cáo trên trang web raovat.com. “Chúng tôi cũng đã thông báo cho phòng khám để quản lý nhân sự của mình” – ông Cường nói.

Ông Cường cũng thẳng thắn trả lời câu hỏi khi PV đề cập đến vấn đề trước đây đã từng nghe đến hành vi này chưa: “Trước đây chúng tôi đã từng nghe thông tin này, nhưng để có căn cứ cụ thể “bắt tận tay, day tận trán” thì phải có sự phối hợp giữa các cơ quan, trong đó có sự góp phần rất lớn của phóng viên báo chí. Đây là vụ việc đầu tiên chúng tôi bắt được”.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin thêm: Sở Y tế Hà Nội cũng rất gắt gao trong việc triển khai kế hoạch chuyên kiểm tra các cơ sở khám sản – phụ khoa – KHHGĐ, siêu âm sản để ngăn chặn việc siêu âm, chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, ông Cường cũng thừa nhận: Đây là một bài toán rất khó. Mục đích chính là nêu cao ý thức người hành nghề y. Việc siêu âm thai nhi với mục đích là kiểm tra sức khỏe và sự phát triển bình thường của thai nhi.

Ông Cường cảnh báo: Sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, do đó, không thể đảm bảo chất lượng. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm này, bởi sử dụng là cách “tiếp tay” cho hành vi vi phạm pháp luật.

Nghị định 114/2006 - NĐCP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về dân số, trẻ em quy định:
Điều 9. Hành vi lựa chọn giới tính thai nhi
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Bắt mạch, xác định qua triệu chứng, bói toán hoặc bằng các hình thức khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi mà các hành vi này có tính chất trục lợi;
b) Nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi âm, ghi hình hoặc các hình thức khác không được pháp luật cho phép để tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi.
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Siêu âm, xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào hoặc các biện pháp khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi;
b) Cung cấp hoá chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
c) Nghiên cứu hoặc áp dụng phương pháp nhân tạo để tạo nên giới tính thai nhi theo mong muốn;
d) Tàng trữ, lưu hành các loại tài liệu, phương tiện chứa đựng nội dung về phương pháp tạo giới tính thai nhi.
3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
b) Phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
4. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;
b) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 1, điểm d khoản 2, điểm a khoản 3 Điều này.
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc tiêu huỷ các loại tài liệu, phương tiện chứa đựng nội dung về phương pháp tạo giới tính thai nhi được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 1, điểm d khoản 2 Điều này.

Võ Thu

Báo Gia đình & Xã hội
 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 11
Online trong ngày: 491
Online trong tháng: 10646
Tổng lượt truy cập: 393786