Tân Khánh Hòa: Điểm sáng công tác DS-KHHGĐ của huyện Giang Thành
(Ngày đăng:05.07.2016)
DSKG- Tân Khánh Hòa là một trong những xã thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Giang Thành. Nhiều năm qua, xã có mức sinh giảm, hạn chế tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh, dịch vụ KHHGĐ đạt hiệu quả, chất lượng dân số dần được nâng lên...

Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành dân số, thời gian qua, Ban DS-KHHGĐ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng chương trình mục tiêu công tác dân số đến từng khu dân cư, hộ gia đình. Điểm nhấn trong hoạt động dân số của Tân Khánh Hòa là đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền. Hàng năm, Ban DS-KHHGĐ xã phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân,... nâng chất lượng công tác truyền thông dân số bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trực tiếp, họp tổ, nhóm,... qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân, đồng thời trang bị các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản để người dân tự biết cách bảo vệ sức khỏe chính mình, giữ gìn hạnh phúc gia đình và tích cực tham gia phát triển kinh tế, công tác xã hội.
Chị Nguyễn Thị Hậu ở ấp Tân Thạnh xã Tân Khánh Hòa cho biết: “Trước đây tôi nghĩ sinh nhiều con cho vui nhà vui cửa nhưng từ khi sinh đứa con thứ 2, được tham gia các buổi sinh hoạt về dân số và được các cộng tác viên (CTV) dân số thuyết phục, giải thích, tôi đã hiểu về những tác hại đối với người mẹ khi sinh nhiều con. Giờ, tôi và chồng đã thông suốt, quyết tâm dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc”.
Một trong những nhân tố quan trọng đem đến sự thành công của xã trong công tác DS-KHKGĐ là có đội ngũ CTV năng nổ, nhiệt tình. Hiện tại xã Tân Khánh Hòa có 11 CTV trực tiếp quản lý công tác dân số ở 7 ấp. Các CTV thường xuyên “Đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh Dân số, phổ biến các biện pháp KHHGĐ, cấp phát thuốc uống tránh thai, bao cao su...

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phúc tra công nhận xã không có người sinh con thứ 3 năm 2015 tại xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành. Ảnh: Trần Văn Nghị

Ông Trần Chí Thật – Dân số viên xã cho biết: “Ưu điểm của Ban DS-KHHGĐ xã là hầu hết các CTV đều rất năng nổ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao. Các chị có mặt ở các xóm, ấp cập nhật những số liệu tin cậy DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản đồng thời đưa các thông tin tới người dân một cách thường xuyên, vận động họ có thái độ và hành vi tích cực về DS-KHHGĐ”.
Chị Trần Thị Phùng, CTV dân số phụ trách ấp Tân Thạnh chia sẽ: “Tham gia công tác dân số chỉ mới 3 năm nhưng tôi có rất nhiều kỷ niệm vui lẫn buồn. Không ít trường hợp, tôi phải vận động 5 - 6 lần, đối tượng mới đồng ý thực hiện KHHGĐ. Thế nhưng không lúc nào tôi nản lòng hay bỏ cuộc. Mỗi khi vận động được hay giúp được một trường hợp nào đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những mâu thuẫn nhỏ để họ ổn định cuộc sống là tôi cảm thấy rất vui”.
Với các giải pháp tích cực cùng đội ngũ CTV hết lòng, công tác DS-KHHGĐ ở xã Tân Khánh Hòa không ngừng cải thiện, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Cụ thể, năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh đạt 106 bé trai/100 bé gái (giảm 0.6 điểm phần trăm so với năm 2014); tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1.05% (giảm 0.2% so với năm 2014); tỷ suất sinh đạt 11.6 ‰ (giảm 1‰ so với năm 2014) Đặc biệt, việc áp dụng các dịch vụ KHHGĐ đều tăng, trong năm qua đã vận động được 537 cas KHHGĐ, đạt 111.4% kế hoạch năm, các chỉ tiêu như triệt sản, đặt vòng, thuốc tiêm, bao cao su,... đều đạt trên 100%.
Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền xã Tân Khánh Hòa được UBND huyện Giang Thành và Sở Y tế tặng giấy khen../

Quách Hữu Trí

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7466
Tổng lượt truy cập: 342523