Tăng cường chiến dịch truyền thông nâng cao chất lượng dân số vùng biển.
(Ngày đăng:29.03.2018)
dskg- Kiên Giang có 58 xã, phường thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố là địa bàn xã đảo và ven biền thực hiện Đề án “Kiểm soát dân số các vùng biển đảo và ven biền”. Đề án là cơ hội tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ (SKSS-KHHGĐ) cho cư dân tại đây, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng dân số.

Tại 58 xã, phường địa bàn xã đảo và ven biển hiện có dân số 738.045 người chiếm 40,78% dân số toàn tỉnh. Số phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng có 134.165 người, trong đó số phụ nữ đã sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại chiếm 75,1%. Có được tỷ lệ sử dụng các BPTT hiện đại cao là kết quả của gần 10 năm tăng cường các hoạt động truyền thông và thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyến, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ đến các vùng biển đảo và ven biển của tỉnh. Việc tổ chức chiến dịch truyền thông (CDTT) được xác định là giải pháp hữu hiệu, góp phần tích cực trong mục tiêu duy trì mức giảm sinh bền vững và nâng cao nhận thức của phụ nữ vùng biển đảo và ven biền về lợi ích việc KHHGĐ và chăm sóc SKSS.


Những năm qua, CDTT được xem là điều kiện thuận lợi cho nhân dân được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ do Nhà nước cung cấp. Vì thế CDTT luôn đươc đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần duy trì số cặp vợ chồng thực hiện các BPTT đại đạt từ 70% - 75%, từ đó tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 ở một số xã không còn hoặc chỉ chiếm dưới 5% góp phần duy trì ổn định mức giảm sinh bền vững của tỉnh.

Siêu âm phát hiện các bệnh lý sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong chiến dịch năm 2017 tại Xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương. A. Thanh Dũng

CDTT nâng cao chất lượng dân số vùng biển đảo ven biền được thực hiện từ ngày 1/4/2018 đến ngày 30/4/2018. Mục tiêu của Chiến dịch hướng tới nhóm đối tượng đang sinh sống tại các địa bàn vùng biền, đảo và ven biền nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về SKSS – KHHGĐ; Huy động các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, khám thai, điều trị phụ khoa, siêu âm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu số người sử dụng các biện pháp tránh thai năm 2018.

 

Tại các xã tổ chức chiến dịch phấn đấu đạt 40% chỉ tiêu KHHGĐ năm, đảm bảo cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS cho 90% cặp vợ chồng và vị thành niên, thanh niên trong địa bàn tổ chức chiến dịch. Tại các xã tổ chức chiến dịch, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện bố trí thực hiện 3 ngày cao điểm tại Trạm Y tế, tăng cường y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện về đảm nhiệm. Ngoài ra Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ KHHGĐ (Chi cục DS – KHHGĐ) tỉnh có kế hoạch tăng cường công tác tư vấn  xuống địa bàn các ấp để hỗ trợ hoạt động tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc của đối tượng về thực hiện CSSKSS - KHHGĐ.

Cấp thuốc điều trị phụ khoa miễn phí cho phụ nữ trong chiến dịch năm 207  tại Trạm Y tế xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương. A. Thanh Dũng


Trong quá trình chuẩn bị triển khai Chiến dịch, các hoạt động tuyên truyền trước Chiến dịch được triển khai ở 58 xã, phường rất đa dạng và phong phú, phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương để cung cấp thông tin tạo điều kiện giúp phụ nữ những vùng biển đảo khó khăn tiếp cận các biện pháp chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám thai, siêu âm phát hiện các bệnh lý về đường sinh sản để bảo vệ sức khỏe.

 

Nội dung truyền thông trong CDTT vẫn tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trẻ có đủ 2 con, các cặp vợ chồng có con một bề gái, thực hiện KHHGĐ, nhằm tránh việc sinh con thứ 3 hoặc sinh con thứ 3 do muốn có con trai. Ngoài ra cộng tác viên còn truyền thông các nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để đối tượng phòng tránh  các nguy cơ sinh con bị bệnh tật, dị tật bẩm sinh sinh, góp phần đảm bảo hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng giống nòi. Ngoài ra các cộng tác viên thông qua chiến dịch sẽ tăng cường tuyên truyền vận động đối tượng có điều kiện tham gia thực hiện việc xã hội hóa các PTTT và tiếp thị xã hội các BPTT về vòng, bao, thuốc, đặc vòng.


Việc tập trung các nguồn lực và điều kiện để đáp ứng cho những hoạt động trong chiến dịch được Chi cục DS - KHHGĐ thực hiện hoàn chỉnh. Theo đó, kinh phí hỗ trợ từ nguồn phân bổ của địa phương là gần 400 triệu đồng, để chi cho các hoạt động của 9 huyện, thị, thành phố tổ chức chiến dịch. Hiện nay, nhận thức về hiệu quả của công tác dân số - KHHGĐ đã tác động lớn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đem lại hạnh phúc, ấm no bền vững cho nhân dân, đang được các cấp lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện. Các huyện, xã thực hiện Chiến dịch đã lập kế hoạch đề nghị UBND cùng cấp hỗ trợ thêm kinh phí đảm bảo nguồn lực triển khai Chiến dịch hoặc mở rộng Chiến dịch tại các xã còn lại./.                                                                                                                                                        Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 562
Online trong tháng: 12589
Tổng lượt truy cập: 627171