Tập trung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng khó khăn
(Ngày đăng:13.06.2016)
DSKG- Từ ngày 01/6/2014 đến 30/6/2016 ngành dân số tỉnh nhà đã triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2016, tại 11 xã khó khăn thuộc 4 huyện Huyện Giang Thành, Giồng Riềng, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận.

         Mặc dù chương trình DS-KHHGĐ của tỉnh đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2010, nhưng vẫn còn những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer còn nhiều khó khăn trong việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ. Bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhân dân do nhận thức chưa đùng trong việc sinh con, cứ nghĩ “trời sinh voi, trời sinh cỏ” chưa thực hiện KHHGĐ, còn nhiều hộ vẫn sinh con thứ 3 trở lên.Việc tổ chức chiến dịch nhằm thực hiện nhiều hình thức truyền thông và lồng ghép cung cấp dịch vụ - KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, khám thai, điều trị phụ khoa, siêu âm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ tại các vùng khó khăn, vùng mức sinh còn cao, và góp phần hoàn thành chỉ tiêu về thực hiện các biện pháp KHHGĐ năm 2016 của các địa phương

       

           Năm 2016 tổng nguồn kinh phí thực hiện chiến dịch do Trung ương phân bổ giảm nhiều, bình quân 1 xã chỉ còn 2.500.000đ và thực hiện tại các địa bàn theo tiêu chí công nhận xã khó khăn của tỉnh nên chiến dịch thực hiện tại Huyện Giang Thành ở 4 xã, huyện Giồng Riềng 3 xã, huyện Vĩnh Thuận 2 xã, huyện U Minh Thượng 2 xã. Tuy nhiên, Trung tâm DS- KHHGĐ các huyện trên đã tham mưu lãnh đạo địa phương, hỗ trợ thêm kinh phí để thực hiện chiến dịch tại các xã còn lại, để đảm bảo việc chăm sóc SKSS cho phụ nữ và hoàn thành chỉ tiêu về KHHGĐ được giao trong năm.

         

         Từ những hoạt động hỗ trợ truyền thông và giám sát chiến dịch, trong công tác chuẩn bị đã nổi lên ưu điểm tại các xã thực hiện là đội ngũ cộng tác viên ở các xã chiến dịch có thời gian công tác ổn định, bình quân trên 3 năm, nên có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động, cộng với lòng yêu nghề, tinh thần không quản khó khăn để hoàn thành các công việc trong chiến dịch. Nhờ nỗ lực của cán bộ dân số và cộng tác viên các xã nên các hoạt động truyền thông dân số trước chiến dịch được triển khai ở tất cả 11 xã tổ chức chiến dịch của 5 huyện rất đa dạng và phong phú, phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương. Công tác lập danh sách đối tượng tham gia chiến dịch được thực hiện chi tiết với từng gói gói dịch vụ cung cấp trong chiến dịch. Công tác truyền thông trực tiếp được cộng tác viên lên danh sách cụ thể, qua đó tuỳ theo đối tượng để lập kế hoạch truyền thông tư vấn tại hộ gia đình, đồng thời sắp xếp thời gian, bố trí phương tiện đưa đối tượng lên xã thực hiện dịch vụ hoặc đưa lênTrung tâm Y Tế để đình sản.

         

      Ngoài những cuộc họp nhóm tại các điểm dân cư tại các ấp, một số đối tượng không có điều kiện tham dụ họp nhóm, sẽ được cán bộ truyền thông của huyện, tuyên truyền ngay tại điểm cung cấp dịch vụ. Ngoài nội dung chính là việc thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS các đối tượng còn được tuyên truyền các nội dung liên quan đến việc nâng cao chất lượng giống nòi về hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh, lợi ích việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, phòng tránh tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. 

Anh Hồ Văn Cường (đứng) phó bí thư, ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận đóng góp ý kiến trong cuộc họp triển khai chiến dịch tại ấp .        Ảnh: Thanh Dũng

          Thực hiện chiến dịch lần này, Trung tâm Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Y Tế bố trí thực hiện 3 ngày cao điểm tại Trạm Y tế, tăng cường y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện về đảm nhiệm. Các trạm y tế tại huyện Giang Thành. Vĩnh Thuận còn thực hiện việc siêu âm phát hiện điều trị ung thư cổ tử cung miễn phí cho đối tượng. Ngoài ra Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ KHHGĐ của tỉnh đã tăng cường công tác tư vấn  xuống địa bàn các ấp để hỗ trợ hoạt động tuyên truyền, giải đáp các thắc mắc của đối tượng về công tác KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

       

          Điều dễ nhận thấy ở những xã tổ chức chiến dịch là những địa phương còn nhiều khó khăn về điều kiện giao thông giữa các ấp và cuộc sống người dân, nhất là phụ nữ còn vất vả bề bộn với công việc đồng ruộng, làm thuê và mua bán nhỏ, nên không có thời gian quan tâm đến SKSS. Chiến dịch truyền thông là dịp để ngành dân số các cấp tập trung giúp phụ nữ những vùng khó khăn tiếp cận các biện pháp KHHGĐ đồng thời khám và siêu âm phát hiện các bệnh lý về đường sinh sản và qua các hoạt động truyền thông trước trong chiến dịch để biết thêm những thông tin về việc nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ông  Lê Minh Thâu, Phó chi cục trưởng, Chi cục DS - KHHGĐ tư vấn cho cộng tác viên xã Phong Đông (Vĩnh Thuận) các nội dung tuyên truyền trong chiến dịch truyền thông cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS.                                                                            Ảnh. Thanh Dũng

        Chỉ tiêu chiến dịch lần này, các xã tổ chức chiến dịch phải đạt 60% chỉ tiêu KHHGĐ năm 2016, đảm bảo cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS cho 90% cặp vợ chồng và vị thành niên, thanh niên trong địa bàn tổ chức chiến dịch. Việc tập trung các nguồn lực và điều kiện để đáp ứng cho những hoạt động trong chiến dịch đã được các địa phương thực hiện tốt, tập trung cho vấn đề kinh phí trong chiến dịch, nhất là việc tuyên truyền vận động và đưa rước đối tượng đi thực hiện, lãnh đạo cấp xã và huyện đã hỗ trợ kịp thời nguồn kinh phí chi cho các hoạt động theo nhu cầu của chiến dịch.

       

         Không chủ quan với thành tích đạt được và luôn quan tâm đến việc duy trì mức giảm sinh bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc SKSS và KHHGĐ cho phụ nữ là trọng tâm trong chiến dịch truyền thông lồng ghép Dịch vụ - KHHGĐ năm 2016 tại Kiên Giang. Hiện nay, sự nhận thức về hiệu quả của công tác Dân số - KHHGĐ đã tác động lớn đến việc phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao cuộc sống hạnh phúc, ấm no bền vững cho nhân dân, đang được các cấp lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện, đảm bào chiến dịch sẽ thành công từ quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nhận thức của cộng đồng qua công tác dân số./.                                                                                                                                                                       Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 78
Online trong tháng: 3929
Tổng lượt truy cập: 266924