Tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu điện tử ngành Dân số - KHHGĐ
(Ngày đăng:21.06.2016)
DSKG - Trong xu thế áp dụng công nghệ thông tin điện tử, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý hiện nay, ngành dân số Kiên Giang thời gian qua, đã năng động, sáng tạo, khẩn trương, miệt mài, triển khai và duy trì các hoạt động phục vụ cho công tác thu thập thông tin, về lĩnh vực dân số trên hệ thống kho dữ liệu chuyên ngành báo cáo thống kê điện tử, theo mục tiêu của ngành.

         Chương trình mục tiêu Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh đã tập trung triển khai nhiều đề án, dự án, mô hình nhằm nâng cao chất lượng dân số, đòi hỏi ngành Dân số phải quản lý được nhiều nguồn thông tin và số liệu chuyên ngành có cơ sở và độ chính xác cao, nhằm phục vụ cho công tác quản lý và lập kế hoạch ở các cấp. Để có được cơ sở dữ liệu về Dân số - KHHGĐ ở tất cả các hộ gia đình trong tỉnh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đây chính là điều kiện tiên quyết vững chắc giúp ngành Dân số tỉnh nhà đạt được các mục tiêu đã đề ra.

         

         Theo số liệu thống kê tại cơ sở dữ liệu của Chi cục Dân số - KHHGĐ, tính đến cuối năm 2015, toàn tỉnh hiện có 402.374 hộ với 1.776.705 nhân khầu, số phụ nữ 15-49 tuổi có chồng có 313.886 người, trong đó số cặp vợ chồng đã sử dụng các biện pháp tránh thai là 239.893 cặp. Đến nay, phần mềm ngày càng phát huy hiệu quả trong hoạt động quản lý dân số. Các thông tin như: Số nhân khẩu, số hộ, số trẻ mới sinh... được cán bộ dân số cập nhật kịp thời vào kho dữ liệu. Cán bộ dân số chỉ cần vài thao tác đơn giản trên máy tính, không mất nhiều thời gian ghi chép như trước đây. Những thông tin, số liệu cập nhật được truyền tải vào kho dữ liệu dân số của tỉnh, nên cán bộ quản lý ở cấp trên cũng dễ dàng nắm bắt được tình hình tại cơ sở.

       

          Những năm qua ngành Dân số ở các cấp với đội ngũ 2.557 cộng tác viên dân số ở các địa bàn trong tỉnh đã nổ lực, kiên trì, từng bước hoàn thiện việc điều tra, cập nhật các thông tin về dân số học vào sổ quản lý hộ gia đình. Tuy nhiên, việc quản lý trên sổ hộ gia đình của cộng tác viên đã phát sinh nhiều bất cập trong quá trình hoạt động và quản lý, nhất là khi sổ hộ quản lý của cộng tác viên bị mất hoặc cộng tác viên thay đổi nhưng không bàn giao được cho cộng tác viên mới, mặc khác việc quản lý từ tuyến huyện, tỉnh, cũng gặp khó khăn do không có số liệu để đối chiếu. 

Kiểm tra, đối chiêu số liệu cập nhật báo cáo của cộng tác viên xã An Minh Bắc (U MInh Thương).                                                                                              Ảnh; Thanh Dũng

Kết thúc giai đoạn 2011- 2015, đén nay việc cập nhật thông tin, nhập dữ liệu vào phấn mềm cho tất cả các hộ gia đình trong tỉnh đã hoàn tất, ngành dân số tỉnh nhà cơ bản đã có một nguồn dữ liệu về lĩnh vực dân số đầy đủ thông tin phục vụ yếu cầu của ngành. Từ ngày 1/4/2016  đến 30/9/2016, Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai cuộc tổng điều tra cập nhật, phúc tra rà soát thông tin tất cả các hộ gia đình trong toàn tỉnh. In và cấp phát trên 400.00 phiếu thông tin để cộng tác viên thu thập, phúc tra, bổ sung thông tin tại các hộ những chỉ báo về nhân khẩu, nơi sinh, quan hệ gia đình, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, học vấn, dị tật, biến động đi, đến, sinh, tử, biện pháp tránh thai sử dụng của các cặp vợ chồng, số trẻ em mới sinh từ phiếu thu thập thông tin của cộng tác viên sẽ được dân số viên tại xã phân theo địa bàn, sơ đồ địa bàn, đồng thời chuyển về Trung tâm Dân số - KHHGĐ để nhập vào phần mềm quản lý, Trung tâm Dân số - KHHGĐ chuyển file dữ liệu về Chi cục Dân số - KHHGĐ để tạo thành một cơ sở dữ liệu tổng thể của tỉnh, quản lý toàn bộ hộ gia đình, nhân khẩu, những thông tin về Dân số - KHHGĐ chuyên ngành. 

 

Qua công tác giám sát đánh giá của Ban chỉ đạo tỉnh, một số địa phương đã chuẩn bị tốt việc phân công địa bàn chỉ đạo, đồng thời có những sáng kiến, kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh được tiến độ công việc và hiệu quả cao như: Huyện Giang Thành, U Minh Thượng, Hòn Đất, An Minh, Giổng Riềng và Thành phố Rạch Giá  Tuy nhiên, hiện nay tại địa bàn một số ấp ở các xã thuộc vùng biển đảo, ven biển.việc thu thập thông tin vẫn chưa đầy đủ theo số lượng do nhiều yếu tố khách quan từ phía các hộ gia đình, đòi hỏi các cấp chính quyền đoàn thể ở cơ sở, cần tập trung hơn nữa chỉ đạo cho cộng tác viên không bỏ sót hộ điều tra cập nhật. 

Ông Lê Minh Thâu, Phó Chi cục trưởng, Chi cục DS- KHHGĐ phát biều chỉ đạo tại buổi kiềm tra, giám sát hoạt động cập nhật thông tin sổ hộ gia đình tại xã An Minh Bắc (U Minh Thượng)./                                                                                                         Ảnh: Thanh Dũng

          Việc tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu Dân số - KHHGĐ sẽ khắc phục việc thiếu cơ sở dữ liệu quản lý về Dân số - KHHGĐ từ các địa bàn trong cả tỉnh. Khi hoàn tất việc nhập liệu vào phấn mềm, các cộng tác viên sẽ có được thông tin ở mỗi hộ gia đình trên địa bàn mình quản lý, được in ra từ máy tính và đóng thành tập hồ sơ,  giao lại cho cộng tác viên quản lý để bổ sung thông tin biến động hằng tháng. Trường hợp hồ sơ quản lý của cộng tác viên bị mất, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện sẽ in ra bộ mới để cấp lại cho cộng tác viên. Về phía cơ quan quản lý cấp huyện, tỉnh, cơ sở dữ liệu sẽ cung cấp tổng thể thông tin ở tất cà các địa bàn từ ấp, xã, huyện, tỉnh cho việc lập kế hoạch và theo dõi, đánh giá, xây dựng kế hoạch hoạt động của ngành ở từng cấp và hỗ trợ cho mỗi địa phương trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội có liên quan đến dữ liệu dân cư, dân số.

 

          Hoàn thành cơ sở dữ liệu quản lý Dân số - KHHGĐ của tỉnh trong năm 2016 được xem là một bước đột phá cho công tác quản lý hiện nay. Thắng lợi bước đầu qua việc điều tra, cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý, thể hiện sự quan tâm của cấp lãnh đạo chính quyển địa phương đối với tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ trong giai đoạn tập trung nâng cao chất lượng dân số ./.                                                                                                                         Bài, ảnh: Thanh Dũng 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 1
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 7274
Tổng lượt truy cập: 260575