Tập trung nguồn lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
(Ngày đăng:03.06.2019)
DSKG- Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngay tại gia đình, tại cộng đồng là một giải pháp hiệu quả nhất mà ngành y tế đang hướng tới, kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề ban đầu trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Để thực hiện tốt vấn đề này thì vai trò và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và trạm y tế là điều kiện tiên quyết cho sự thành công.

        Năm 2018 Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Rạch Giá; huyện Tân Hiệp; Gò Quao; An Minh và Kiên Hải triển khai khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi (NCT) tại 24 xã, phường, thị trấn thuộc các đơn vị trên với tổng chỉ tiêu 1.976 cas. Năm 2019  phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Hà Tiên; huyện Giang Thành; Kiên Lương; Hòn Đất và Giồng Riềng với tổng chỉ tiêu 2.700 cas, tăng 73,18% so với năm 2018. Đây là một nổ lực lớn của lãnh đạo UBND tỉnh và ngành Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng với nguồn kinh phí mỗi năm gần 500 triệu đồng.

         

        Tuy nhiên, số liệu thực hiện việc khám sức khỏe định cho NCT của 2 năm 2018 và 2019 là 4.676 cas, nếu so sánh với số người cao tuổi hiện có của tỉnh do Chi cục DS - KHHGĐ thống kê từ nguồn dữ liệu của ngành cuối năm 2018 là 192.508 cụ, thì 2 năm qua việc khám sức khỏe định kỳ cho NCT chỉ đạt 0,02% là quá ít so với mục tiêu đề ra của đề án. Nếu so với 80.214 cụ từ 70 - trên 80 tuổi là đối tượng ưu tiên của việc chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng thì năm 2019 cũng mới đạt 3,36%.

         

        Để đẩy mạnh công tác CSSK người cao tuổi tại cộng đồng trong thời gian tới, tại Hội nghị triển khai công tác khám sức khỏe NCT năm 2019; Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Hải, phó giám đốc Sở Y tế đã đề nghị lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ Người cao tuổi tỉnh, khẩn trương chỉ đạo Trạm y tế xã, phường, thị trấn lập kế hoạch và tham mưu với lãnh đạo địa phương thực hiện việc CSSK người cao tuổi vì đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương đã được qui định tại Thông tư số 35/2011/BYT.

         

        Tại Thông tư số 35/2011/TT/BYT ngày 15 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe ngưởi cao tuổi tại Chương II; Điều 3; Nội dung chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi (NCT) tại cộng đồng đã nêu rõ ngoài các hoạt động tuyên truyền kiến thức phòng chống bệnh, rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh thì vấn đề được quan tâm nhất trong việc CSSK người cao tuổi tại cộng đồng là: Tổ chức khám sức khỏe để lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi. Khuyến khích tổ chức mạng lưới bác sĩ gia đình và dịch vụ CSSK tại nhà cho người cao tuổi. Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi được thực hiện ít nhất một lần trong năm (01 lần/năm). Khám bệnh chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và nơi cư trú của người cao tuổi.

BS, CK II Nguyễn Văn Hải. PGĐ Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch khám sức khỏe người cao tuổi năm 2019.. A. Thanh Dũng

        Tại Điều 4 cũng qui định rõ trách nhiệm thực hiện chăm sóc khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và trạm y tế trong việc hằng năm phải lập kế hoạch, dự trù kinh phí cho các hoạt động CSSK cho NCT tại địa phương, bao gồm cả khám sức khỏe định kỳ theo qui định. Như vậy, có thể thấy hệ thống văn bản pháp luật, chính sách về NCT ở nước ta đã khá toàn diện để phát huy vai trò và nâng cao chất lượng chăm sóc NCT. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện để chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống vẫn còn đó nhiều khó khăn trong việc phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò của NCT nói chung, CSSK người cao tuổi tại cộng đồng nói riêng cần được quan tâm và đẩy mạnh ngay từ bây giờ.

 

          Đã qua rồi những năm đối đầu với nguy cơ “bùng nổ dân số”, hiện nay ngoài những mục tiêu để nâng cao chất lượng giống nòi, ngành dân số đang đối diện với nguy cơ “bùng nổ người già”. Đây là qui luật tư nhiên khi nước ta đã duy trì mức giảm sinh bền vững từ năm 2006, có nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật, y tế và đời sống được nâng cao, môi trường sống thân thiện, tuổi thọ tăng dần qua các năm, thì việc tập trung đến đời sống, sức khỏe cho người cao tuổi là xu thế tất yếu hiện nay. 

BS.CK II Nguyễn Văn Tĩnh, Chi cục trưởng; Chi cục DS - KHHGĐ phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu tại Hội Nghị Triển khai kế hoạch khám sức khỏe người cao tuổi năm 2019

         Qua trao đổi với đại biểu tại Hội nghị triển khai công tác khám sức khỏe NCT năm 2019, thời gian qua do nhiều yếu tố khách quan nên việc triển khai các văn bản của Đảng, nhà nước về chính sách CSSK người cao tuổi tại cộng đồng chưa được thực hiện đồng bộ và thường xuyên, một số lãnh đạo Trung tâm y tế và trạm y tế vẫn chưa biết nhiệm vụ, trách nhiệm của mình được qui định tại Thông tư 35/2011/TT-BYT vì thế, các địa phương chưa có cơ sở pháp lý để tham mưu thực hiện việc CSSK cho người cao tuổi hằng năm.

 

          Để đẩy mạnh các hoạt động CSSK người cao tuổi tại cộng đồng, phấn đấu đạt tỷ lệ NCT được CSSK và khám sức khỏe định kỳ và có sổ theo dõi quản lý bệnh tại trạm y tế mổi năm đạt từ 15 – 20% số NCT tại mỗi địa phương, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thành phố nhân Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2019, với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi". Đây là dịp để ngành y tế các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng về những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu, nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi, giúp đỡ’ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; vận động nguồn lực hỗ trợ, tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quan tâm, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi ốm đau phải điều trị dài ngày./.                                                                                                                                                                                                                                    Bài, ãnh  Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 11
Online trong ngày: 210
Online trong tháng: 9476
Tổng lượt truy cập: 719749