Tháng hành động Quốc gia về DS-KHHGĐ 2015 Chủ động với Già hoá dân số và Dân số già
(Ngày đăng:10.12.2015)
DSKG-Những thách thức trong giai đoạn “già hoá dân số” đã đến và thời kỳ “dân số già” sẽ đến trong vòng hai thập niên tới. Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” khẳng định việc chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi là thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ và đạo đức người Việt Nam.

          Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng thêm 34 tuổi (từ 40 tuổi vào năm 1960 lên 74 tuổi năm 2014), thế giới chỉ tăng thêm 21 tuổi (từ 48 tuổi lên 69 tuổi). Tuổi thọ bình quân tăng nhanh cùng với mức sinh giảm do công tác chăm sóc sức khoẻ và KHHGĐ ngày hoàn thiện hơn, đã làm cho cơ cấu dân số của nước ta có nhiều biến đổi sâu sắc. Số lượng, tỷ lệ người cao tuổi (NCT) trong tổng dân số của nước ta đã tăng lên rõ rệt. Trong ba thập kỷ qua, số NCT (dân số 60+) ở nước ta tăng chậm: Từ 6,9% (năm 1979) lên 7,2% (năm 1989); 8,1% (năm 1999) rồi 8,7% (năm 2009), bình quân mỗi năm tăng 0,6%. Tuy nhiên, từ năm 2009, số lượng và tỷ lệ người cao tuổi tăng rất nhanh, trong thời gian từ năm 2009 đến 2012, tỷ lệ người cao tuổi của nước ta tăng gấp 5 lần so với giai đoạn trước đây và xu hướng trong những năm tới sẽ còn tăng nhanh hơn. Năm 2011 tỷ lệ dân số từ 65+ của nước ta đạt 7%. và theo quy ước của Liên Hợp Quốc, nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số” từ năm 2011. Số lượng các cụ thọ từ 100 tuổi trở lên ở nước ta cũng tăng nhanh. Số liệu Tổng Điều tra năm 2009 cho thấy, số cụ thọ trên 100 tuổi năm 2009 tăng hơn gấp đôi so với năm 1999 (từ trên 3.000 cụ tăng lên 7.200 cụ).

 

           “Già hóa dân số” kết quả của tuổi thọ người dân tăng cao, phản ánh những thành công trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có sự đóng góp quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác DS-KHHGĐ dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể; sự đồng tình tham gia của nhân dân. Bước vào giai đoạn “già hóa dân số” mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện bản chất tốt đẹp và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Bên cạnh đó phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong vấn đề “già hoá dân số” đến sớm hơn và diễn biến nhanh hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Người cao tuổi Việt Nam chủ yếu sống ở nông thôn (gấp 2,6 lần khu vực thành thị), làm nông nghiệp và là nông dân. Đời sống vật chất của NCT còn gặp rất nhiều khó khăn. Có 35,6% NCT ở thành phố và 21,9% NCT ở nông thôn có lương hưu hoặc trợ cấp từ nhà nước. Có tới 70-80% NCT phải tự kiếm sống hoặc nhờ vào sự nuôi dưỡng và chăm sóc của con cái. Với tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng và tăng ở nhóm dân số cao tuổi nhất (80+) đã đặt ra nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng lớn.

Một buổi họp cộng tác viên tại Phường Đông Hồ, Thị xã Hà Tiên, cho thây tại cộng đồng người cao tuổi là nữ giới tham gia rất nhiều vào công tác xã hội, nhất là làm cộng tác viên dân số. Một buổi họp cộng tác viên tại Phường Đông Hồ, Thị xã Hà Tiên

          Mô hình gia đình ở Việt Nam đang thay đổi từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân, con cái ngày càng có xu hướng sống độc lập, việc phải sống một mình là điều rất bất lợi đối với NCT, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cả về tinh thần và vật chất rất quan trọng đối với NCT. Ngày càng có nhiều NCT sống góa vợ/góa chồng, số lượng cụ bà góa chồng cao gần 5,5 lần số cụ ông góa vợ. Số cụ bà sống ly hôn, ly thân cũng cao hơn số cụ ông sống ly hôn, ly thân 2,2 lần. NCT là một kho kiến thức, là thư viện sống nhưng lại chưa được phát huy hết khả năng đó. Xã hội chưa thấy được hết vai trò của NCT trong xây dựng chính sách, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, xây dựng tình đoàn kết giữa các thế hệ, cộng đồng. Đã có nhiều chính sách về an sinh xã hội dành cho NCT như: Chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và trợ cấp xã hội,… nhưng hệ thống chính sách an sinh xã hội này mới chỉ hỗ trợ cho một bộ phận nhỏ của NCT.

          Theo số liệu của Hội người cao tuổi tỉnh, năm 2014 tỷ lệ người 60+ tuổi chiếm 9,98%. Như vậy có thể nói Kiên Giang đã bước vào giai đoạn già hoá dân số. Việc chăm sóc người cao tuổi là 1 trong 4 mục tiêu, nhằm nâng cao chất lượng giống nòi của công tác dân số, thực hiện theo định hướng Chiến lược Dân số - Sức khoẻ sinh sản, giai đoạn 2011- 2020. Mục tiêu nâng cao chất lượng giống nòi hiện nay của ngành Y tế, Dân số, là phấn đấu tăng tuổi thọ của người dân, nhưng cũng tìm nhiều giải pháp kìm hãm tốc độ tăng tỷ lệ “già hóa dân số”, đang tác động đến sự phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh nhà.

Tìm hiểu điều kiện cuộc sống của người cao tuổi, tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

          Làm thế nào để vừa tăng tuổi thọ, vừa kìm hãm tốc độ gia tăng già hóa dân số, đây là một vấn đề thiết thực cần tìm ra những giải pháp thực hiện hữu hiệu không chỉ ở bình diện chung toàn quốc, mà mỗi địa phương cũng phải quan tâm thực hiện, để thích ứng với giai đoạn “dân số già” chắc chằn sẽ đến trong 1- 2 thập niên tới. Để chủ động ứng phó với vấn đề già hoá dân số cũng như dân số già, Tổng cục DS-KHHGĐ đã kiến nghị với Chính phủ và kêu gọi các địa phương tập trung thực hiện các vấn đề như: Ngoài việc chăm sóc sức khoẻ, cần phải tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục có những đóng góp với đất nước trong điều kiện phù hợp với khả năng, sức khỏe của mình. Mở rộng, phát triển các hệ thống chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng với sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và hệ thống chính quyền địa phương. Cải cách hệ thống bảo trợ xã hội, mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế. Khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động tạo việc làm phù hợp với năng lực, sức khoẻ của người cao tuổi. Tập trung và chủ động với vấn đề già hoá dân số ngay từ bây giờ, để mang đến cuộc sống hạnh phúc, vui tươi, lạc quan cho NCT hiện nay và cho cả chúng ta trong tương lai./.

                                                                                                                                         Bài, ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 206
Online trong tháng: 4637
Tổng lượt truy cập: 267632