Thành phố Rạch Giá làm tốt công tác Dân số-KHHGĐ
(Ngày đăng:17.12.2017)
DSKG - Thành phố Rạch Giá hiện có 239.334 người, là địa phương có dân số đông nhất tỉnh. Để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch về dân số trong giai đoạn hiện nay là điều mà viên chức dân số từ thành phố đến xã, phường cùng 279 cộng tác viên ở 72 khu phố không hề nghĩ tới. Với những nổ lực không mệt mỏi và định hướng công việc đúng trọng tâm đã làm nên thắng lợi vượt ngoài sự mong đợi.

Điểm nổi bật trong thành tích thực hiện công tác dân số tại Thành phố Rạch Giá là việc duy trì tốt việc tổ chức chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép với cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) mỗi năm 2 đợt. Chiến dịch đã huy động được sự đồng tình tham gia của lãnh đạo thành phố, phường, xã, các ngành liên quan và những nhà mạnh thường quân. Các hoạt động tổ chức chiến dịch được chuẩn bị chu đáo từ Hội nghị triển khai do lãnh đạo UBND thành phố và Trung tâm Dân số chủ trì đến các hoạt động truyền thông, lập danh sách, phát thơ mời đối tượng đến Trạm Y tế, tạo được sự quan tâm thu hút nhiều phụ nữ tham gia chiến dịch.

Đã có 121.080.000đ chi cho việc tổ chức chiến dịch, trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố hỗ trợ 63.170.000đ Ủy ban nhân dân 12 phường, xã hỗ trợ 34.540.000đ, mạnh thường quân hỗ trợ 23.370.000đ. Xã Phi Thông, Phường Vĩnh Thông, Vĩnh Hiệp là địa phương có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí để mua gạo, đường, sữa, bột ngọt, nước mắm hỗ trợ cho phụ nữ tham gia chiến dịch. Trong chiến dịch đã có 1.323 phụ nữ đặt vòng, đạt 121,33%; 5.119 phụ nữ khám phụ khoa đạt 235,14%; 110 phụ nữ siêu âm thai đạt 92,50%.

Từ hiệu quả đạt được trong chiến dịch đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về dân số năm 2017 như sau: Thực hiện giảm tỷ lệ sinh 0,40%o, chỉ tiêu giao 0,18%o, tỷ lệ sinh hiện nay là 12,19%o; Thực hiện giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,21%, chỉ tiêu giao 0,20%; Thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,11% chỉ tiêu giao 0,08%, Tỷ lệ sinh con thứ 3 hiện nay còn 1,52%; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 75,23%; Tỷ số giới tính khi sinh đạt 104,68 bé trai/100 bé gái đạt ngưỡng tỷ số trung bình, đây là những chì báo dân số học đảm bảo cho việc ổn định qui mô dân số, chất lượng dân số, duy trì mức giảm sinh bền vững mà thành phố đã đạt được.

Bên cạnh những thành tích đạt được mang tính bền vững trong quản lý dân số, Thành phố Rạch Gía hiện nay còn là “điểm sáng” của tỉnh trong phong trào thi đua thực hiện Mô hình “Xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố không có phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên” của ngành dân số. Nói thành phố Rạch Giá là “điểm sáng” là rất đúng và có cơ sở, vì từ năm 2007 đến nay, qua 7 năm thực hiện mô hình, mỗi năm 12/12 xã, phường của thành phố đều đạt danh hiệu xã, phường không có phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Địa bàn cộng tác viên quản lý không có phụ nữ sinh con thứ 3 cũng tăng đều qua các năm, đến nay đạt 240/279 địa bàn. Một thành quả minh chứng cho nhận thức của người dân thành phố đã đạt đến mức thống suốt những lợi ích của việc KHHGĐ và thực hiện tốt khẩu hiệu “Mỗi  cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”. Đây cũng là kết quả của sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trong công việc của 279 cộng tác viên dân số thành phố, trong công tác tuyên truyền vận động, tư vấn đối tượng tham gia. 

Ông Nguyễn Thành Lộc; Giám đốc Trung tâm Dân số Thành phố Rạch Giá (bìa trái) trao giấy khen cho cộng tác viên dân số Phường Vĩnh Lợi đạt thành tích trong chiến dịch truyền thông dân số năm 2017.                                          A. Thanh Dũng

Đi tìm hiểu nguyên nhân vì đâu công tác dân số thành phố có những thành công hết sức ấn tượng trong giai đoạn hiện nay. Ông Nguyễn Thành Lộc; Giám đốc Trung tâm Dân số thành phố Rạch Giá cho biết thêm: “Công tác dân số tại Thành phố luôn được Thành ủy,Ủy ban nhân dân, chính quyền các cấp quan tâm thường xuyên trong chỉ đạo, điều hành hoạt động nhằm ổn định qui mô dân số, nâng cao chất lượng dân số, xem đây là  giải pháp tiên quyết giúp người dân thoát nghèo một cách bền vững, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống song hành với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đang thực hiện tại thành phố”. Đây là nền tảng vững chắc và định hướng trọng tâm của lãnh đạo thành phố đã giúp cho đội ngũ viên chức, cộng tác viên dân số có thêm niềm tin và động lực trong thực thi nhiệm vụ được giao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Vấn đề mang tính “bước ngoặc” của công tác dân số tỉnh nhà trong năm 2017 là Trung ương không còn cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) vòng, thuốc uống, bao cao su miễn phí cho đối tượng. Thay vào đó là việc thực hiện xã hội hóa PTTT bằng hình thức cung cấp sản phẩm cho đối tượng và thu hồi vốn cho Nhà nước, hoàn toàn không có việc mua, bán kiếm lợi nhuận ở đây. Tuy nhiên, bước đầu thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn chủ yếu từ những đối tượng còn tư tưởng ỷ lại vào sự bao cấp của Nhà nước từ trước tới nay. Ngoài ra, có người còn suy nghĩ cho rằng cộng tác viên dân số đem bao cao su, thuốc ngừa thai của nhà nước cấp miễn phí để bán nhằm thu lợi cá nhân. 

Ông Nguyễn Thành Lộc; Giám đôc Trung tâm Dân số Thành phố Rạch Giá, phát biểu tại Hội Nghị Thẩm định con thứ 3 tại Phường Vĩnh Hiệp, Thành phố Rạch Giá.                                                                                                          A. Thanh Dũng

Bằng các hình thức tuyên truyền đến lãnh đạo các cấp, các ngành và nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng PTTT tại cộng đồng, biết rõ mục đích, nguyên nhân phải xã hội hóa PTTT hiện nay và khẳng định đây là quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số ban hành để ngành dân số cả nước triển khai thực hiện. Qua đó hoạt động xã hội hóa đã từng bước tạo niềm tin của hê thống đảng, chính quyền, đoàn thể, mặt trận và nhân dân ủng hộ. Kết quả cuối năm thành phố đã thực hiện xã hội hóa và tiếp thị xã hội bao cao su 60.920 chiếc, thuốc uống tranh thai 11.088 vĩ, vòng tránh thai 420 chiếc, là đơn vị có số lượng tiêu thụ các BPTT cao nhất tỉnh.

Những thành công nổi bật nêu trên là những dấu ấn tạo nên sự thành công để thành phố Rạch Giá được công nhận là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua toàn ngành dân số. Đây cùng là điểm hẹn cho các địa phương khác trong tỉnh đến trao đổi kinh nghiệm, học tập góp phần vào sự thành công chung của ngành dân số tỉnh nhà. Bước sang năm 2018 xin chúc công tác dân số thành phố Rạch Giá đạt được những thắng lợi mới, tiếp tục mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân từ hiệu quả của công tác Dân số và Phát triển hiện nay./.                        

Bài, ảnh: Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 154
Online trong tháng: 12634
Tổng lượt truy cập: 627216