Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi mang thai hộ
(Ngày đăng:26.07.2017)
DSKG- Việc mang thai hộ đã được nhà nước cho phép trong khuôn khổ những qui định đã ban hành. Bên cạnh đó người mang thai hộ vẫn được hưởng những những chế độ thai sản như người sanh bình thường.

Vợ chồng tôi có nhờ cô em họ mang thai hộ, hiện đã sinh con (chúng tôi đều tham gia BHXH đầy đủ). Vậy luật quy định thế nào về thủ tục hưởng chế độ thai sản khi mang thai hộ?

 

Hỏi: Vợ chồng tôi có nhờ cô em họ mang thai hộ, hiện đã sinh con (chúng tôi đều tham gia BHXH đầy đủ). Nay tôi muốn làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho cả hai, nhưng không biết thủ tục như thế nào. Rất mong Báo PNVN tư vấn giúp.

 

Trả lời: Theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội, thì:

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ (MTH) khi sinh con, bao gồm:

a) Bản sao bản thỏa thuận về MTH vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ MTH và bên MTH;

b) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

c) Danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập;…

g) Trong trường hợp lao động nữ MTH khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì có thêm giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

3. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản đối với lao động nữ MTH thực hiện theo quy định tại Điều 103 của Luật Bảo hiểm xã hội.

                   Nhà nước luôn đảm bảo sự công bằng cho phụ nữ khi mang thai hộ4. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ MTH khi lao động nữ MTH sinh con, bao gồm:

a) Bản sao bản thỏa thuận về MTH vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ MTH và bên MTH;

b) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

c) Danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập;

d) Trong trường hợp người mẹ nhờ MTH chết thì có thêm bản sao giấy chứng tử;

đ) Trong trường hợp người mẹ nhờ MTH không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con thì có thêm giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

e) Trong trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết thì có thêm bản sao giấy chứng tử của con.

                                                                                                                                Thanh Thanh: Theo Sức khỏe đời sống

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 3
Online trong ngày: 297
Online trong tháng: 7534
Tổng lượt truy cập: 607270