Thực hiện chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt 2/2017
(Ngày đăng:28.07.2017)
DSKG- Từ ngày 01/8/2017 đến 30/8/2017 ngành dân số tỉnh nhà triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn đợt 2 năm 2017 ( gọi tắt là Chiến dịch truyền thông ) tại 30 xã khó khăn thuộc các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên. An Minh.Giang Thành.

Trong những năm qua, Chiến dịch truyền thông được xem là điều kiện thuận lợi cho nhân dân được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ do Nhà nước cung cấp, vì thế Chiến dịch truyền thông luôn đươc đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần đưa số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng nhiều, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 ở nhiều xã không còn hoặc chỉ chiếm dưới 5% góp phần duy trì ổn định mức giảm sinh bền vững của tỉnh.

 

Mục tiêu của Chiến dịch đợt 2 năm 2017 nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về DS-KHHGĐ, huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám thai, điều trị phụ khoa, siêu âm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ tại các vùng có mức sinh cao, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn góp phần hoàn thành chỉ tiêu số người sử dụng các biện pháp tránh thai năm 2017.

 

Chỉ tiêu chiến dịch đợt 2/2017, các xã tổ chức chiến dịch phấn đấu đạt 60% chỉ tiêu KHHGĐ năm, đảm bảo cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS cho 90% cặp vợ chồng và vị thành niên, thanh niên trong địa bàn tổ chức chiến dịch. Tại các xã tổ chức chiến dịch, Trung tâm Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Y tế bố trí thực hiện 3 ngày cao điểm tại Trạm Y tế, tăng cường y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện về đảm nhiệm. Ngoài ra Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ KHHGĐ thuộc Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh có kế hoạch tăng cường công tác tư vấn xuống địa bàn các ấp để hỗ trợ hoạt động tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc của đối tượng về thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Một buổi tuyên truyền trước chiến dịch đợt năm 2017 cho phụ nữ đăng ký thực hiện KHHGĐ tại xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng.           A. Thanh Dũn

Điều ghi nhận được ở những xã tổ chức chiến dịch là vẫn còn những địa bàn khó khăn về điều kiện giao thông giữa các ấp và cuộc sống người dân, nhất là phụ nữ còn vất vả, bề bộn với công việc đồng ruộng, làm thuê và mua bán nhỏ, nên không có thời gian quan tâm đến việc chăm sóc SKSS cho bản thân. Vì thế, trong quá trình chuẩn bị triển khai Chiến dịch, các hoạt động tuyên truyền trước Chiến dịch được triển khai ở 30 xã tổ chức của 5 huyện rất đa dạng và phong phú, phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương để cung cấp thông tin tạo điều kiện giúp phụ nữ những vùng khó khăn tiếp cận các biện pháp chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám thai, siêu âm phát hiện các bệnh lý về đường sinh sản để bảo vệ sức khỏe.

 

Nội dung truyền thông trong Chiến dịch hiện nay, vẫn tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trẻ có đủ 2 con, các cặp vợ chồng có con một bề gái, thực hiện KHHGĐ, nhằm tránh việc sinh con thứ 3 hoặc sinh con thứ 3 do muốn có con trai. Ngoài ra cộng tác viên còn truyền thông các nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để đối tượng phòng tránh  các nguy cơ sinh con bị bệnh tật, dị tật bẩm sinh sinh, góp phần đảm bảo hạnh phúc gia đình bền và nâng cao chất lượng giống nòi.

 

Việc tập trung các nguồn lực và điều kiện để đáp ứng cho những hoạt động trong chiến dịch đã được Chi cục DS - KHHGĐ thực hiện hoàn chỉnh. Theo đó, kinh phí hỗ trợ từ nguồn phân bổ của Trung ương là 63.000.000đ, nguồn hỗ trợ của ngân sách tỉnh 55.0000.000đ để chi cho các hoạt động của 5 huyện tổ chức chiến dịch. Hiện nay, sự nhận thức về hiệu quả của công tác Dân số - KHHGĐ đã tác động lớn đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đem lại hạnh phúc, ấm no bền vững cho nhân dân, đang được các cấp lãnh đạo địa phương tập trung thực hiện. Cụ thể các huyện, xã thực hiện Chiến dịch đã lập kế hoạch đề nghị UBND cùng cấp hỗ trợ thêm kinh phí đảm bảo nguồn lực triển khai Chiến dịch hoặc mở rộng Chiến dịch tại các xã còn lại, theo thống kê chưa đầy đủ nguồn kinh phí hỗ trợ này đạt gần 100 triệu đồng. 

BS.CKII Nguyễn Văn Tĩnh (giữa) kiểm tra tiến độ thực hiện Chiến dịch đợt 1/2017 tại Phòng khám khu vực xã Định an, huyện Gò Quao.                            A. Thanh Dũng              

Điểm mới trong Chiến dịch lần này là Chi cục DS - KHHGĐ sẽ xét chọn cho các địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu chiến dịch ở 2 gói Dịch vụ - KHHGĐ và Chăm sóc SKSS và những địa phương không phải địa bàn trọng điểm thực hiện Chiến dịch, nhưng có tham mưu lãnh đạo địa phương tổ chức hưởng ứng Chiến dịch từ 5 xã trở lên để khen thưởng.

 

Không chủ quan với thành tích đạt được, vượt lên những khó khăn để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc SKSS và KHHGĐ cho phụ nữ là trọng tâm trong chiến dịch truyền thông lồng ghép Dịch vụ - KHHGĐ được tổ chức hằng năm. Ngành dân số tỉnh nhà tin tưởng rằng Chiến dịch đợt 2 năm 2017 sẽ thành công trên nền tảng từ quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nhận thức của cộng đồng trong việc tham gia thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản vì hạnh phúc của mỗi gia đình và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước./.                      Bài ảnh: Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 495
Online trong tháng: 10651
Tổng lượt truy cập: 393791