Thuốc ngừa thai hàng ngày không gây vô sinh
(Ngày đăng:26.04.2021)
DSKG- Dùng thuốc viên ngừa thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, một số phụ nữ băn khoăn không biết sử dụng thuốc ngừa thai có gây vô sinh trong tương lai hay không.

Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thì thuốc ngừa thai hàng ngày hoàn toàn không gây vô sinh. Thực tế cho thấy, hiện nay các sản phẩm tránh thai rất đa dạng. Gồm có: Thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, que cấy tránh thai, đặt vòng âm đạo, thuốc tiêm tránh thai mỗi 3 tháng (DMPA),... Trong đó, thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Thuốc thường được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên, có loại kết hợp 2 nội tiết hoặc đơn thuần 1 nội tiết.

 

Theo bác sĩ Minh Hương, thuốc ngừa thai hàng ngày, như tên gọi, đây là loại thuốc sử dụng hàng ngày, mỗi ngày uống 1 viên, có tác dụng ngừa thai. Cơ chế tác động gây hiệu quả ngừa thai là ức chế phóng noãn, làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng xâm nhập lên trên, thay đổi nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

 

Theo nghiên cứu, khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, hiệu quả ngừa thai đạt được rất cao lên tới 99%. Tuy nhiên, tác dụng ngừa thai của thuốc chỉ có trong thời gian sử dụng. Sau khi ngưng thuốc các tác dụng này gần như sẽ mất ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng. Rất nhiều chị em băn khoăn không biết thuốc ngừa thai có gây vô sinh hay không, thực tế, theo Ths.BS Lê Võ Minh Hương, nỗi lo mơ hồ này là hoàn toàn sai. 

Thuốc ngừa thai hằng ngày không gây vô sinh.      A. Minh Họa

Vô sinh được xác định khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp ngừa thai trong 1 năm nhưng không có thai. Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh. Nguyên nhân từ vợ như rối loạn phóng noãn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm vùng chậu, bất thường liên quan đến cấu trúc tử cung ... Nguyên nhân từ chồng như các rối loạn chức năng tình dục, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, bất thường sinh tinh hay sự di động của tinh trùng...

 

Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh. Một báo cáo công bố năm 2018, tổng hợp từ 22 nghiên cứu với 14.884 phụ nữ, cho kết luận rằng thuốc ngừa thai hàng ngày cũng như thời gian sử dụng thuốc không ảnh hưởng xấu đến khả năng có thai trong tương lai và không làm trì hoãn thời gian mang thai lại. 

 

Theo thống kê, tỉ lệ có thai trong vòng 12 tháng đầu sau khi ngưng sử dụng thuốc lên tới 88%. Tỉ lệ này không khác biệt so với các phương pháp ngừa thai khác như đặt vòng, bao cao su, tránh ngày phóng noãn. Loại Progestin có trong thuốc ngừa thai và thời gian sử dụng thuốc bao lâu cũng không ảnh hưởng đến khả năng mang thai lại.

 

Cũng theo bác sĩ Minh Hương, sau 12 tháng ngưng thuốc ngừa thai (sau 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) và có quan hệ tình dục đều đặn không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà bạn vẫn chưa thụ thai, nguyên nhân không phải do thuốc ngừa thai mà có thể do các yếu tố gây vô sinh khác như đã nói ở trên.     Quỳnh My. Theo GiadinhNet

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 220
Online trong tháng: 14371
Tổng lượt truy cập: 735646