Tình dục trong giới trẻ: Gia đình là nền tảng định hướng chuẩn mực
(Ngày đăng:04.03.2019)
DSKG- Thiếu kiến thức, nền tảng về giới tính, về sức khỏe sinh sản nhưng nhiều bạn trẻ lại thích thể hiện mình bằng... hình thức yêu buông thả.

Hiện nay, trong môi trường học đường đang dấy lên những lo ngại về tình trạng học trò “yêu sớm,”. Nhiều em bên ngoài rất ngoan, chịu khó học tập, bố mẹ, thầy cô đều không tin có thể xảy ra chuyện “động trời”, ít ai hình dung nổi những câu chuyện ở phía sau cánh cửa phòng khép lại. Ở tuổi học sinh, các em không được trang bị kiến thức giới tính một cách có hệ thống, khoa học. Đây vẫn được xem là chuyện “tế nhị” không nên đề cập với trẻ con. Hổng kiến thức đó từ bé, lớn hơn, các em lại thờ ơ, bị động với việc tìm hiểu, trang bị kiến thức nên nhiều người trẻ rơi vào trạng thái lơ ngơ khi yêu với những hậu quả đáng sợ.

 

Có thể thấy tỷ lệ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục của chúng ta không cao nhưng nguy cơ cao và trong số các em có quan hệ sớm để lại hậu quả hết sức nặng nề. Điều đó cho thấy, nhiều bạn trẻ rất ngu ngơ nhưng rất liều lĩnh. “Yêu” nhưng thiếu kiến thức, kỹ năng an toàn nên gánh hậu quả dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phải phá thai gây ảnh hưởng không ít đến khả năng sinh con sau này.

 

Tâm trạng chung của phụ huynh khi biết con yêu sớm là rất lo lắng, bởi theo họ, con yêu sớm sẽ sao nhãng chuyện học hành, nguy cơ quan hệ tình dục dẫn đến nhiều hệ luỵ không thể lường được. Giải pháp chủ yếu đưa ra trong hoàn cảnh này là cấm đoán, đe nẹt, tìm cách kiểm soát để con mình không tiếp xúc với “nửa kia”. Tuy nhiên, dù đã tìm mọi cách nhưng nhiều phụ huynh cũng đành bất lực trước thái độ ương bướng của trẻ, phải gọi điện cầu cứu chuyên gia tư vấn. Có người không giấu nổi cơn giận đã la mắng con thậm tệ, rồi đưa ra bằng chứng để kết tội. Hậu quả là con sợ hãi, xấu hổ, cảm thấy bị xúc phạm nên đã bỏ đi khỏi nhà. Các phụ huynh luôn cho rằng yêu sớm là hư và khó chấp nhận được. Khi được hỏi “tại sao lại cấm đoán?”, phụ huynh cho rằng, trẻ chưa đủ chín chắn để xây dựng cho mình một tình yêu đích thực, tình cảm lúc này chỉ là cảm xúc bồng bột, rất dễ gây ra hậu quả xấu. Vì thế, họ càng khó cởi mở với những rung động đầu đời của con cái.

 

Theo các chuyên gia, hậu quả dễ thấy của quan hệ tình dục không an toàn là mang thai ngoài ý muốn. Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ là mình đã biết các biện pháp tránh thai, chủ quan nên vẫn mang thai ngoài ý muốn vì không biết cách áp dụng. Thứ hai là lây truyền các bệnh qua đường tình dục, như lậu, HIV... Những bạn quan hệ tình dục thoải mái với nhiều người, quan hệ với đối tượng mại dâm, thì nguy cơ lây bệnh càng cao. Hệ lụy nghiêm trọng, đáng quan tâm nữa là vấn đề tâm lý. "Thường bạn trai sau quan hệ tình dục có tâm lý ưa thích, còn bạn gái thường cảm thấy tội lỗi sau đó. Nhiều trường hợp bạn trẻ không còn tin vào tình yêu, không tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu, và có trường hợp dẫn tới bị trầm cảm.

Ông Nguyễn Văn An. Giám đốc Trung tâm DS- KHHGĐ huyện Vĩnh Thuận (thứ 3 từ trái qua) trao thưởng cho các đội tại Hội thi Tuyên truyền kiến thức sức khỏe sinh sãn vị thành niên

 

Khi giáo dục giới tính, chúng ta chỉ quan tâm tới các bạn gái mà quên dạy các bạn trai vì nghĩ rằng hậu quả chỉ xảy ra đối với các bạn gái. Tuy nhiên, các bạn trai cũng chịu những hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn như mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hoặc có thể xuất tinh sớm, gây yếu sinh lí về sau và sự hủy hoại về tâm hồn cũng rất nặng nề.Ngoài ra, nhiều trẻ bây giờ quan hệ tình dục sớm và nghĩ là thỏa thuận với nhau thì được phép mà quên mất rằng, nếu bạn gái hoặc gia đình bạn gái kiện khi bạn gái chưa đến 16 tuổi thì bạn trai phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi.

 

Hiện nay, nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan trong giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho con cái. Quan niệm giáo dục giới tính sớm là "vẽ đường cho hươu chạy" đã quá lạc hậu, mà phải phòng hơn chống. Các chuyên gia khuyên cha mẹ hãy là bạn bè của con, phải là người cởi mở, thoải mái, thường xuyên trò chuyện với con thì có thắc mắc con mới hỏi và có chuyện con mới chia sẻ. Một bạn trẻ khi mang thai ngoài ý muốn nếu không được bố mẹ chia sẻ thường tìm đến phòng nạo hút thai chui, và nguy cơ xảy ra những hậu quả khó lường. Nếu bố mẹ không quan tâm, uốn nắn, trẻ sẽ dễ sa vào tiếp tục quan hệ tình dục và mang thai nhiều lần.

 

Khi con cái tâm sự, cha mẹ không được trách mắng. Lúc đó, phải đặt sự an toàn của con cái là trên hết. Trường hợp bất đắc dĩ nạo hút thai, phải đến nơi có chuyên môn, an toàn và cha mẹ phải là người đồng hành cùng con để hạn chế tối đa nguy hiểm. Đợi con ổn định tâm lý rồi thì mới nói chuyện với con về tình dục, tình yêu để tránh nguy cơ. Những cha mẹ bực bội, la mắng con, đuổi con ra khỏi nhà không khác gì "đẩy con mình xuống hố".

 

Ngoài những buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa, cung cấp kiến thức cho các bạn trẻ tại các trường học phổ thông và cơ sở các nội dung thuộc Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên do ngành dân số phối hợp với ngành Giáo dục chắc hẳn chỉ đáp ứng một phần còn mang tính lý thuyết cho các bạn trẻ. Thiết nghĩ trong gia đình, bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con. Con cái sẽ nhìn vào cách cư xử của cha mẹ với nhau, nên cha mẹ yêu thương nhau thì trẻ sẽ học được bài học đối xử với người khác giới, bài học về tình yêu, trách nhiệm và sẽ yêu đương nghiêm túc, lành mạnh. Bên cạnh đó, cha mẹ phải quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ.Trẻ cần dạy cách yêu, cách chọn bạn, cách quan hệ tình dục an toàn chứ không phải là cấm đoán, phó mặc cho nhà trường và xã hội./.                                                                                                                                                         Bài, ãnh:Thanh Dũng

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 188
Online trong tháng: 4025
Tổng lượt truy cập: 664212