Tôi hạnh phúc vì sinh hai con gái
(Ngày đăng:13.07.2018)
DSKG- Chị Lê Kim Thịnh sinh năm 1977, cư ngụ tại Ấp Kinh 9, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp. Năm 2005 chị xây dựng gia đình với chồng là con trai trưởng trong một gia đình và lần lượt sinh hai cô con gái xinh xắn, một cháu 9 tuổi tên Nguyễn Thanh Phương và một cháu 4 tuổi tên Nguyễn Phương Thanh. Cả hai cháu gái con chị Thịnh đều ngoan ngoãn, chăm ngoan và học giỏi.

Chị tâm sự: “Thấy hai con ngoan ngoãn, học giỏi tôi bàn với chồng quyết định chọn một biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không sinh thêm con nữa. Tập trung xây dựng gia đình hạnh phúc và lo cho hai con ăn học nên người…”. Lúc đầu, khi biết vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm, chúng tôi đã chịu không biết bao nhiêu là áp lực từ phía gia đình chồng, cũng như lời chọc ghẹo của bạn bè. Ông bà nội thì nói rõ ý định muốn vợ chồng tôi sinh thêm cháu trai đích tôn để phụng sự, thờ tự ông bà…Chồng tôi đôi khi cũng có lúc buồn vì bạn bè chọc ghẹo không có khả năng sinh con trai…
Ở nhiều gia đình trẻ hiện nay của nước ta nói chung và Kiên Giang nói riêng vẫn rất coi trọng chế độ gia tộc phụ hệ truyền thống, con mang họ của cha, không có con trai là tuyệt tự vì con trai mới được nối dõi tông đường, mới được vào nơi thờ tự.  Khi cha mẹ chết con trai được đứng trước, con gái đứng sau, cháu trai mới được bê bát hương ông bà…điều đó không dễ gì thay đổi một sớm, một chiều. Cộng thêm nữa, là sự hiểu biết thiên lệch về giá trị của con trai và con gái, dẫn đến tâm lý muốn có thêm con trai để phòng ngừa các trường hợp rủi ro cũng làm tăng thêm mong muốn sinh được con trai hơn con gái. Theo số liệu thống kê tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của Kiên Giang năm 2017 là 110 bé tra/100 bé gái, là một trong những tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu long. Một cuộc khảo sát không chính thức do Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang tiến hành trên website, có tới 47% số người được hỏi mong muốn sinh được con trai sau khi lần sinh đầu tiên là con gái. Chị Lê Kim Thịnh chia sẻ thêm: “…Nếu con gái được chăm sóc giáo dục tốt, học hành đầy đủ thì sẽ có hiếu với cha mẹ chẳng kém gì con trai, có thể còn hơn cả con trai…”
Thực tế hiện nay cũng chứng minh, phụ nữ hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm những công việc mà nam giới làm được…từ lãnh đạo, đến phi công, từ việc nặng đến việc nhẹ, phụ nữ đều có thể làm tốt. Trong gia đình cũng vậy, con gái nếu được giáo dục tốt, chúng sẽ không làm phụ lòng bố mẹ. Con gái chăm sóc bố mẹ vẫn tốt hơn con trai, con gái vẫn có thể thờ cúng bố mẹ, ông bà…

Ông Nguyễn Trúc Giang (Người đứng bìa phải), Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang và ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp tặng hoa và quà cho gia đình chị Lê Kim Thịnh.

Tại Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7-2018 với chủ đề “Không lựa chọn giới tính khi sinh-Con trai hay con gái đều là niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình” do Sở Y tế Kiên Giang, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND huyện Tân Hiệp tổ chức, gia đình chị Lê Kim Thịnh tại Ấp Kinh 9, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp đã được chọn là một trong những gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu của địa phương phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại buổi mit-tinh. Thông điệp mà chị muốn chuyển đến mọi người, các cặp vợ chồng trẻ, mới xây dựng gia đình hoặc những cặp vợ chồng đã có hai con một bề là gái đang có ý định tìm kiếm sinh thêm con trai đó là: “Hãy suy nghĩ văn minh và tích cực hơn. Hãy trao cho con gái của chúng ta cơ hội để chúng có thể chứng minh cho mọi người thấy rằng: Con gái cũng như con trai, con gái cũng có thể làm được tất cả. Đừng cố tìm kiếm lựa chọn giới tính để sinh được con trai, điều đó sẽ tác động trực tiếp làm mất cân bằng giới tính, gây ra những hậu quả xấu cho xã hội. Bản thân tôi thấy rất hạnh phúc vì sinh được hai con gái!”./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 186
Online trong tháng: 4023
Tổng lượt truy cập: 664210