Tôi nghe nói gần đây nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các gia đình sinh 2 con gái, điều này có đúng không?
(Ngày đăng:20.03.2019)
DSKG- Hiện nay, tỉnh Kiên Giang chưa ban hành chính sách hỗ cho cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có 2 con một bề là gái, mà chỉ mới có một số địa phương trong tỉnh, như: huyện Tân Hiệp, huyện Kiên Hải, huyện U Minh Thượng…có chủ trương động viên khen thưởng các gia đình sinh 2 con một bề là gái nuôi dạy con tốt để động viên khuyến khích các gia đình dừng lại ở 2 con và nuôi dạy con tốt, không cố sinh thêm con trai để đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, duy trì mức sinh thay thế.

Tuy nhiên, nhìn sang tỉnh bạn như Hậu Giang, thì từ đầu năm 2019, tỉnh này đã áp dụng chính sách biểu dương, khen thưởng cho những cặp vợ chồng sinh 2 con một bề đều là gái. Cụ thể, mức thưởng kèm bằng khen của Chủ tịch tỉnh cho gia đình sinh đủ hai con một bề là gái bằng một lần mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng. UBND huyện cũng thưởng kèm theo giấy khen bằng 0,3 lần mức lương cơ sở là 390.000 đồng. Chính sách này được triển khai sẽ góp phần làm chậm quá trình già hóa dân số, duy trì mức sinh thay thế và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đó, dự kiến từ nay đến năm 2025 Hậu Giang sẽ chi khoảng 18 tỷ đồng hỗ trợ cho các gia đình sinh 2 con một bề đều là gái.
Tỉnh ta cũng đang áp dụng chính sách chi hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 có hiệu lực thi hành từ 15/6/2015. Theo đó, phụ nữ người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người từ tháng đầu sau sinh con. Nghị định quy định rõ, đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ người dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ là người Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn (trừ các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) khi sinh con thuộc một trong các trường hợp sau đây: Sinh một hoặc hai con; sinh con thứ ba, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân; sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên; đã có một con đẻ, nhưng sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên; sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận…

Huyện Tân Hiệp khen thưởng cho gia đình sinh 2 con một bề là gái có thành tích nuôi dạy con tốt tại Lễ Mít tinh nhân kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7-2018.

Nghị định cũng quy định, đối tượng thụ hưởng sẽ được nhận trực tiếp 2 triệu đồng/người bằng tiền mặt từ tháng đầu sau khi sinh con.
Kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy, để đạt được mức sinh thay thế là khó, lâu dài nhưng để duy trì được mức sinh thay thế, tránh rơi vào mức sinh giảm xuống thấp, nhất là khi kinh tế – xã hội đã phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân không ngừng được nâng lên thì còn khó khăn nhiều hơn. Do đó, duy trì mức sinh thay thế (Mỗi gia đình sinh đủ 2 con) là một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Những năm gần đây, thông điệp dân số cũng có sự thay đổi từ “Mỗi cặp vợ chồng sinh từ một đến hai con” chuyển thành “Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ hai con”. Đây cũng không phải là sự nới lỏng về chính sách dân số, khuyến khích các gia đình có nhiều con mà kêu gọi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hãy “sinh đủ hai con”, nhất là với những người đã sinh một con và ở vùng đô thị, vùng có mức sinh thấp./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 68
Online trong tháng: 3305
Tổng lượt truy cập: 663492