Tôn trọng và bảo vệ quyền sinh sản của mỗi người dân
(Ngày đăng:18.09.2015)
DSKG- Ưu tiên hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền của trẻ em gái; Nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi và tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh... là các vấn đề được tập trung thảo luận tại hội trường.

Ngày 17/9, Hội nghị đối thoại chính sách – Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Dân số và Phát triển bền vững đã được tổ chức tại Hà Nội. Theo đó, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Dự thảo luật Dân số đã được tập trung thảo luận tại hội trường.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ và các chuyên gia, nhà khoa học trong công tác dân số tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những nỗ lực của công tác dân số trong thời gian vừa qua. Đồng thời chỉ ra những thách thức mà ngành dân số phải đối mặt trong thời gian tới.

Trong bài tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc thay đổi toàn diện chính sách dân số sau khi đạt tỷ suất sinh thay thế để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững sau năm 2015. "Nếu Chính phủ nhận diện được các tác động bất lợi của tình trạng kéo dài tỷ suất sinh thấp hơn tỷ suất sinh thay thế đối với phát triển kinh tế - xã hội nhưng phản ứng chậm thì sẽ đạt kết quả thấp, thậm chí không có kết quả. Việt Nam cần thay đổi chính sách dân số ngay từ bây giờ khi chúng ta vừa tụt khỏi ngưỡng tỷ suất sinh thay thế 9 năm qua. Khi đó, Việt Nam có thể ngăn chặn tình trạng kéo dài tỷ suất sinh thấp hơn tỷ suất sinh thay thế và duy trì tỷ suất sinh thay thế trong vòng 50 năm tới hoặc lâu hơn, đảm bảo khả năng cạnh tranh của lực lượng lao động nước ta cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong dài hạn", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN điều hành hội nghị.

 

Thảo luận về chính sách dân số trong thời gian tới, bà Ritsu Nacken - Quyền trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, sức khỏe sinh sản, quyền sinh sản cũng như trao quyền cho phụ nữ và bình đẳng giới là nền tảng cho các chương trình dân số và phát triển. Vì vậy, chính sách và luật dân số trong thời gian tới cần phải tôn trọng và bảo vệ quyền sinh sản và quyền tự do lựa chọn về sinh sản. Điều này có nghĩa là mỗi cá nhân và từng cặp vợ chồng có quyền quyết định tự do và có trách nhiệm về số con của mình.

Cũng tại hội nghị này, nhiều vướng mắc trong Dự thảo luật Dân số cũng được đem ra “mổ xẻ”. Các ý kiến của những đại biểu tập trung xoay quanh các vấn đề như cần ưu tiên hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền của trẻ em gái; nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi và tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh; Hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn và quyền, nghĩa vụ phá thai an toàn...

Các đại biểu tập trung thảo luận tại hội trường.

 

 

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã có những trao đổi thẳng thắn về những điểm bất cập trong bản Dự thảo này. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Đào (Ủy ban Trung ương MTTQ VN) cho rằng, trong bản dự thảo luật có rất nhiều những thuật ngữ chuyên ngành. Điều này sẽ gây khó hiểu đối với những người thi hành luật, nhất là tầng lớp nhân dân. Vì vậy, cần phải "đơn giản hóa" các thuật ngữ để mọi người có thể dễ dàng hiểu và thực hiện được./.

Mai Thùy

Báo Gia đình & Xã hội

 

 

 

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 9
Online trong ngày: 429
Online trong tháng: 3597
Tổng lượt truy cập: 588036