Trao bằng khen đột xuất cho bác sĩ đỡ đẻ trên tàu cao tốc
(Ngày đăng:23.08.2016)
DSKG- Chiều ngày 23-8, Sở Y tế Kiên Giang đã tổ chức trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho bác sĩ chuyên khoa II, Phan Thị Mai Hoa, nguyên Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đã có thành tích đột xuất trong cứu chữa bệnh nhân sinh khó trên tàu Superdong ngày 30-7-2016.
Bác sĩ Mai Hoa phát biểu trong buổi nhận bằng khen của UBND tỉnh ngày 23-8-2016.

Mọi người đi trên chuyến tàu cao tốc Superdong 10 ngày 30-7-2016, từ huyện đảo Phú Quốc vào đất liền Rạch Giá đã vỡ òa hạnh phúc khi chứng kiến cảnh một phụ sản "vượt cạn" được một bác sĩ tay không đỡ đẻ thành công cho cả hai mẹ con.
Người phụ nữ “vượt cạn” may mắn là chị Lê Thị Tố Quyên (SN 1994, ngụ ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc). Chiều 31-7, tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, bà Đoàn Thị Thu (mẹ của chị Tố Quyên) cho biết mặc dù còn 2 tuần nữa Tố Quyên mới đến ngày sinh con nhưng do được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc kết luận là bị sỏi thận, thận có chứa nước trong lúc đang mang thai nên cả nhà vô cùng lo lắng và xin được vào đất liền để mổ bắt con trước khi chữa trị thận cho mẹ.
Trưa 30-7, chị Tố Quyên được gia đình đưa vào đất liền bằng tàu cao tốc Superdong 10 xuất phát từ Phú Quốc về TP Rạch Giá. Tuy nhiên, khi tàu còn khoảng 1 giờ nữa mới cập bến thì chị chuyển dạ bất thường. Thật nhanh trí, người thân của chị Tố Quyên hô to: “Trên tàu có ai là bác sĩ không?".
Nghe tiếng cầu cứu, bác sĩ Phạm Thị Mai Hoa (từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chạy lại thì phát hiện bé sơ sinh sắp rớt ra khỏi bụng mẹ. Sau khi đỡ đẻ thành công, do thấy cháu bé có dấu hiệu tím tái và ngạt thở nên bác sĩ Hoa phải hô hấp nhân tạo bằng cách dùng miệng mình hút đờm cho cháu bé. Khoảng 20 phút sau, khi cháu bé bắt đầu có tín hiệu sinh tồn trở lại bằng tiếng khóc chào đời thì mọi người trên tàu mới vỡ òa vì vui mừng.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của bé sơ sinh, bác sĩ Hoa còn chủ động liên hệ với Bệnh viên Đa khoa tỉnh để đơn vị này cho xe cấp cứu ra bến tàu chờ sẵn rồi chuyển gấp hai mẹ con vào bệnh viện. Được biết khi chia tay với sản phụ, vợ chồng bác sĩ Mai Hoa còn gợi ý dặn dò gia đình nhớ đặt tên cho cháu bé gắn với ý nghie4 của con tàu và sông nước. Khi chuyển vào bệnh viện thì bé gái này có cân nặng là 2,6 kg.

Mẹ con Lê Thị Tố Quyên được chuyển vào bệnh viên chăm sóc sức khỏe; ảnh chụp chiều ngày 31-7-2016.

Ngay sau khi hành động của bác sĩ Phan Mai Hoa được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Sở Y tế đã làm đề nghị gửi UBND tỉnh khen thưởng đột xuất cho bác sĩ Phan Mai Hoa đã có thành tích trong việc cứu người.
Trao đổi qua điện thoại chị Lê Thị Tố Quyên cho biết: Gia đình được bệnh viên cho xuất viện về Phú Quốc vào ngày 9-8, hiện tại hai mẹ con rất khỏe cháu bé rất ngoan. Cháu bé được cha mẹ chính thức được đặt tên trong giấy khai sinh là Võ Ngọc Sông Hoa. (theo gợi ý của một số bạn đọc và cũng là ý muốn của gia đình muốn cảm ơn bác sĩ Mai Hoa).

Bài và ảnh: Thế Hạnh

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7461
Tổng lượt truy cập: 342518