Ung thư phụ khoa: Bệnh dễ gặp nhưng quá nhiều phụ nữ còn mù mờ
(Ngày đăng:25.07.2016)
DSKG- Nhiều phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trẻ không xác định được vị trí của các bộ phận phụ khoa, các triệu chứng của các bệnh ung thư phụ khoa, và thường ngại gặp bác sĩ khi gặp các vấn đề bất thường.

Quá nhiều phụ nữ còn mù mờ về ung thư phụ khoa

Các bệnh ung thư phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa nắm rõ về triệu chứng, cách phòng và phát hiện bệnh sớm.

Một cuộc thăm dò ở Anh cho thấy, chỉ 1 nửa phụ nữ trong độ tuổi 26-35 có thể xác định được vị trí các bộ phận phụ khoa nằm ở đâu trên bản vẽ giải phẫu hình học về hệ thống sinh sản nữ. Trong khi đó, 80% phụ nữ ở độ tuổi 66 – 75 có thể chỉ ra chính xác vị trí âm đạo, buồng trứng, tử cung, vv…Người ta cho rằng, lý do là nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ vẫn còn ngại ngùng khi nhắc tới những bộ phận này.
Theo Daily Express, ung thư phụ khoa ảnh hưởng đến một triệu phụ nữ trên toàn thế giới mỗi năm. Các bệnh ung thư phụ khoa liên quan đến khu vực nhạy cảm của phụ nữ gây tử vong đến 40%, phổ biến nhất là: ung thư cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ. Tuy nhiên đa số phụ nữ không biết tên gọi chính xác của 5 loại ung thư này, thiếu thông tin về các vấn đề sức khỏe phụ khoa, đặc biệt là các triệu chứng của các bệnh ung thư này. Khi gặp các bất thường, họ thường né tránh gặp bác sĩ do ngại ngùng.
Bệnh viện Thu Cúc từng tiếp nhận nhiều trường hợp phát hiện bệnh muộn do bệnh nhân ngại không đi khám sớm. Điển hình như trường hợp bệnh nhân H, Bắc Cạn. Người bệnh có triệu chứng xuất huyết âm đạo, bụng ngày càng to, đi tiểu nhiều lần, đau bụng 1 thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân xấu hổ không đi khám cho tới khi cơ thể gầy yếu vì thiếu máu, xuất huyết nặng thì mới phát hiện có khối u tử cung, lớn tới 22cm, chiếm gần trọn vùng xương chậu. Bệnh nhân phải làm phẫu thuật cắt bỏ khối u, loại bỏ buồng trứng, tử cung và một phần âm đạo. Theo PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc – người trực tiếp phẫu thuật cho biết, nếu như bệnh nhân đi khám và phát hiện sớm, khối u nhỏ sẽ dễ điều trị và ít xâm lấn hơn.
Triệu chứng không liên quan đến cơ quan sinh sản

Triệu chứng thường gặp của các bệnh ung thư phụ khoa.

Nhiều phụ nữ không biết về các triệu chứng của ung thư phụ khoa, đặc biệt là khi các triệu chứng của các bệnh này không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Một số triệu chứng thường gặp của các bệnh ung thư phụ khoa phụ nữ cần chú ý, đó là:
• Tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo bất thường
• Đau vùng chậu hoặc cảm giác bị chèn ép vùng chậu
• Đau bụng hoặc đau lưng
• Đầy hơi
• Những thay đổi trong thói quen đại tiện, tiểu tiện: đi tiểu nhiều, táo bón, tiêu chảy, vv…
• Ngứa hoặc rát âm hộ
• Những thay đổi trong màu sắc, da vùng âm hộ (phát ban, loét, mụn cóc, vv…)
Phát hiện sớm, cơ hội sống cao, có thể bảo toàn khả năng sinh sản
Các bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm bởi thường phát hiện muộn, việc điều trị có thể dẫn tới vô sinh, mãn kinh sớm, tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cơ hội sống của các bệnh ung thư phụ khoa lên tới trên 90 - 100%.
Phác đồ điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, mức độ lan rộng (giai đoạn bệnh), tuổi tác, nhu cầu sinh con, vv… Các phương pháp điều trị nhìn chung thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.
Ở những trường hợp phát hiện sớm, việc điều trị bảo tồn có thể giúp người bệnh duy trì khả năng sinh sản sau này. Chẳng hạn như đối với ung thư cổ tử cung, nếu bệnh ở giai đoạn đầu và người bệnh muốn có con sau này, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật như: sinh thiết hình nón, hoặc chỉ cắt bỏ cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung (Radical trachelectomy).
Đối với ung thư buồng trứng, nếu ung thư vẫn còn ở buồng trứng, chưa lây lan ra ngoài, phẫu thuật chỉ loại bỏ 1 bên buồng trứng thì sau này người bệnh vẫn có khả năng sinh con.
4 cách để giúp ngăn ngừa ung thư phụ khoa và phát hiện sớm
Mặc dù không có cách nào bảo đảm để phòng ngừa ung thư phụ khoa tuyệt đối, nhưng vẫn có những cách để giảm nguy cơ mắc bệnh, hoặc phát hiện sớm như:
• Chú ý tới các triệu chứng bất thường: Các triệu chứng của ung thư phụ khoa có thể khó phát hiện, vì vậy phụ nữ nên chú ý tới cơ thể mình. Khi thấy bất kỳ triệu chứng nào khác thường, kéo dài hãy đi khám ngay.
• Bảo vệ mình khỏi HPV. Nhiễm HPV làm tăng nguy cơ một số loại ung thư phụ khoa, tuy nhiên hiện nay có vắc xin phòng bệnh. Phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 nên tiêm phòng vắc xin HPV để chống lại các bệnh ung thư gây ra bởi HPV như ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn với bao cao su, chung thủy 1 vợ 1 chồng cũng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
• Tầm soát ung thư phụ khoa định kỳ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh nên tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, vv…

Hải Việt

Theo Tri thức Trẻ

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 2
Online trong ngày: 123
Online trong tháng: 4995
Tổng lượt truy cập: 329718