Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị tắc vòi trứng không?
(Ngày đăng:02.08.2016)
DSKG- Tắc vòi trứng là là nói đến đoạn vòi trứng bị tắc và tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Kính gửi bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, đã kết hôn gần 2 năm nhưng chưa có con. Tôi đã đi khám và làm một số xét nghiệm nội tiết cần thiết thì đều tốt. Bác sĩ theo dõi cho tôi nghi ngờ tôi bịtắc vòi trứng và nói là đợi chu kì sau sẽ kiểm tra. Tôi rất sợ vì trước khi cưới, chúng tôi có "quan hệ" và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 2 năm. Tôi không biết việc này có gây ảnh hưởng gì đến vòi trứng (gây tắc) hay không. Do vậy, tôi rất sợ. Bác sĩ cho tôi hỏi, tắc nghẽn vòi trứng có biểu hiện gì không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (T.V)

Trả lời:

Bạn T.V thân mến!

Sau 2 năm kết hôn, có "quan hệ vợ chồng" đều đặn mà vẫn không có thai thì cả hai vợ chồng bạn đều cần đi khám. Như bạn chia sẻ thì bạn đã đi khám và được bác sĩ hẹn chu kì sau sẽ kiểm tra vòi trứng thì bạn nên tuân thủ theo. Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới có thể xuất phát từ trứng, vòi trứng, niêm mạc tử cung, nội tiết... Vì vậy, các bác sĩ trực tiếp thăm khám sẽ có nhận định và đánh giá về trường hợp của bạn tốt hơn.

Tắc vòi trứng là là nói đến đoạn vòi trứng bị tắc và tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Về trường hợp của bạn, xin nói với bạn như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Nếu dùng đúng chỉ dẫn thì đây có thể là một biện pháp tránh thai mà các cặp đôi có thể sử dụng trong những trường hợp bất ngờ, không thể áp dụng các biện pháp khác. Tuy nhiên, chắc chắn bạn cũng đã biết về tác dụng phụ cũng như tác hại của thuốc nếu lạm dụng. Và nếu bạn gặp tác hại này thì bác sĩ khám cho bạn sẽ tư vấn cụ thể hơn.

Tắc vòi trứng là là nói đến đoạn vòi trứng bị tắc do có sẹo xơ hóa, có dịch mủ viêm làm cho tinh trùng không thể đi qua để gặp trứng hoặc trứng đã thụ tinh nhưng không di chuyển đến buồng trứng được như bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng, bao gồm: Bẩm sinh; Do viêm vòi trứng; Do nhiễm trùng đường sinh dục... Nguyên nhân dẫn đến viêm, nhiễm trùng vùng sinh dục có thể do vệ sinh kém, hậu quả của nạo phá thai không an toàn...

Bình thường, người phụ nữ bị tắc vòi trứng không có biểu hiện gì rõ ràng, cụ thể. Tình trạng này cũng không thể phát hiện qua siêu âm mà phải qua chụp cản quang tử cung vòi trứng kết hợp siêu âm đầu dò. Việc chụp cản quang sẽ được thực hiện sau khi bạn sạch kinh nguyệt và không bị viêm nhiễm.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá vì hiện nay y học tiến bộ cũng đã có phương pháp điều trị tắc vòi trứng theo từng tình trạng. Nếu bị tắc một bên thì bạn vẫn có thể có con nhờ bên còn lại. Trong trường hợp cần can thiệp thì bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phẫu thuật.

Tốt nhất, bạn nên thư giãn, thoải mái, giảm lo lắng và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị của mình được tốt nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo BS. Hoa Hồng / Trí Thức Trẻ

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 13
Online trong ngày: 242
Online trong tháng: 9508
Tổng lượt truy cập: 719781