Vì sao càng già càng thấy hạnh phúc hơn
(Ngày đăng:21.12.2018)
DSKG - Cuộc sống muôn màu mang đến cho con người niềm hạnh phúc vẹn tròn ở tuổi đôi mươi, lắng dần rồi lại thăng hoa cuối những năm ba mươi và giai đoạn đầu của độ tuổi tứ tuần.

Niềm hạnh phúc của con người được xem là thước đo cho mọi quyết định trong cuộc sống. Nếu công việc ta làm không mang lại niềm vui thì ta sẽ từ bỏ, một mối quan hệ không mang lại cho ta cảm giác hạnh phúc, ta cũng sẽ buông tay.

Con người, ai cũng mải miết đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Đặc biệt khi bước sang tuổi 30, 40 - độ tuổi được các nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng thuốc chống trầm cảm hay thuốc rối loạn tinh thần nhiều nhất. Ngoài ra, họ còn có xu hướng dành tiền đi du lịch, các hoạt động tăng niềm vui trực tuyến, đọc những cuốn sách tâm lý.

Nhưng thật trớ trêu khi các nghiên cứu đều cho thấy rằng con người càng cố gắng theo đuổi hạnh phúc thì càng cô đơn. Vì chúng ta có xu hướng tách mình ra khỏi thế giới với những người xung quanh.

Nếu bạn không vui, đừng thôi hy vọng vào một ngày mai tươi sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta đều sẽ có hạnh phúc vì mỗi cá thể dù có khác nhau nhưng đều có điểm chung là lần lượt bước qua mọi thăng trầm của cuộc sống. Những buồn vui ấy tác động đến niềm hạnh phúc của chúng ta.

Dưới đây là 5 lý do giải thích rằng càng về già, con người càng hạnh phúc:

 

Thời gian giúp con người trưởng thành hơn

Trong xã hội phương Tây, hầu hết mọi người đều dành tuổi trẻ của mình tạo dựng tương lai. Nhưng đến cuối những năm 30 tuổi, bước sang tuổi tứ tuần, con người thường nhận ra rằng họ không làm được như những gì mình mong muốn, tương lai không còn rộng mở như khi còn trẻ.

Lúc đó, con người thường có hai thiên hướng là hoảng sợ hoặc nhớ lại hồi ức tươi đẹp. Hầu hết mọi người thường ngược dòng suy nghĩ về quá khứ, khi còn trẻ. Điều này dường như tạo cho con người có cảm giác an toàn, hạnh phúc hơn.

 

Xúc cảm dần ổn định khi con người về già

Khi còn trẻ, ta thường buông thả mọi cảm xúc, để những cảm xúc ấy đến rồi đi thật tự nhiên. Theo thời gian, những cảm xúc ấy lặng lẽ trôi qua cuộc đời mỗi con người. Vì vậy mà phải mất rất nhiều thời gian chúng ta mới có thể kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Khi con người đã bước vào tuổi ngũ tuần thì mọi cảm xúc, mọi suy nghĩ sẽ dần ổn định, chín chắn, tâm hồn như thanh thản, bình yên hơn. Đặc biệt, chúng ta sẽ thấy mọi cảm xúc trở nên tích cực hơn. Điều này chứng tỏ càng về già, con người càng hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc tuổi già

 

Biết sống vì người khác

Khi ta 20 tuổi, các mối quan hệ xã hội thật phong phú, thật sôi nổi. Đã có biết bao người ngang qua đời ta, bước vào cuộc sống của chúng ta. Họ là những đồng nghiệp khi ta chuyển đến nơi làm việc mới, là những người bạn, người thân trong gia đình, người bạn đời ta thương yêu.

Nhưng khi ta 30, mọi thứ bắt đầu đổi thay. Ta không có nhiều thời gian và năng lượng để nuôi dưỡng mọi thứ tình cảm trong những mối quan hệ ấy, thế là ta cứ để mọi thứ buông trôi. 

Nhưng khi ta 50 tuổi, hay già hơn thế, suy nghĩ từng trải hơn, điềm đạm hơn, chúng ta sẽ làm mọi điều cho những người quan trọng trong cuộc đời ta, củng cố mọi mối quan hệ. Đây là một nguyên nhân nữa lý giải rằng: càng về già, con người càng hanh phúc.

Những sóng gió trở nên bình thường

 

Những bước ngoặt trong cuộc đời một con người cũng giống như giao thông trên đường. Khi đường vắng, người tham gia giao thông dễ dàng di chuyển. Nhưng khi đường đông đúc thì việc di chuyển trở nên khó khăn hơn.

Khoa học chứng minh rằng, ở độ tuổi trung niên, con người thường phải đối mặt với biết bao trở ngại, cho dù là biến cố lớn hay những rắc rối hàng ngày. Nhưng sau giông bão, mọi thứ sẽ bình yên trở lại vì con người có thể đối mặt với những khó khăn ấy một cách dễ dàng. Dường như chúng ta thấy mọi bão tố trở nên rất đỗi bình thường, tự nhiên như quy luật của cuộc sống. Và, con người lại thấy hạnh phúc hơn.

 

Có khả năng dự đoán tương lai

Nếu dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, chúng ta sẽ đối mặt với những nguy nan ấy một cách nhẹ nhàng hơn, giúp ta chủ động trong mọi tình huống, bình thản bước qua mọi thử thách cuộc đời. Ngày qua ngày, dần dần theo phản xạ tự nhiên, chúng ta có thể dự đoán trước mọi thời vận của mình, của người. Từ đó, con người có hành vi ứng xử tinh tế hơn, vượt qua mọi khó khăn dễ dàng hơn. Mỗi ngày trôi qua là một ngày dạy cho con người có thêm những kỹ năng mới, để chúng ta được sống hạnh phúc hơn.

Dường như cuộc sống của con người sẽ ngày càng tốt đẹp hơn khi con người ta lớn tuổi. Nhưng thật kỳ lạ rằng, khi được hỏi những khoảng thời gian nào con người ta cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời, mọi người thường cho rằng tuổi đôi mươi là những năm tháng tươi đẹp nhất, và dự đoán con người khó đạt được sự mãn nguyện khi về già.

Thực tế, chúng ta hãy cứ để mọi thứ được đi đúng theo quỹ đạo, theo quy luật phát triển của tự nhiên. Vì mọi thứ đều phát triển theo tuổi tác, theo thời gian. Đời sống tinh thần được cải thiện, cảm xúc thăng hoa con người sẽ sống hạnh phúc mãi mãi về sau./.

Thanh Thanh: Theo Thế giới và Việt Nam

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 441
Online trong tháng: 2706
Tổng lượt truy cập: 587145