Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế khảo sát và đánh giá 5 năm thực hiện Đề án Kiểm soát dân số tại các vùng biển đảo và ven biển tỉnh Kiên Giang.
(Ngày đăng:24.11.2016)
DSKG- Sáng 24/11/2016, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang về đánh giá kết quả 5 năm thực trạng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em/kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) cũng như khả năng tiếp cận của người dân tại khu vực đảo, ven biển thuộc đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Gọi tắt là Đề án 52).
Bác sỹ Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với đoàn cán bộ của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế.

Tham dự có đồng chí Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế và các thành viên của đoàn công tác. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc sở Y tế Kiên Giang chủ trì buổi làm việc và đón tiếp đoàn công tác của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc các thành viên của đoàn khảo sát thuộc Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã có những trao đổi, thảo luận với các thành viên Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ tỉnh, Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ về đánh giá kết quả 5 năm thực trạng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em/KHHGĐ và khả năng tiếp cận của người dân tại khu vực đảo, ven biển thuộc đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển.

Các thành viên Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ, Lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ đã có những trao đổi với đoàn về thực trạng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em/KHHGĐ và khả năng tiếp cận của người dân tại khu vực đảo, ven biển thuộc đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển tại tỉnh Kiên Giang. 5 năm qua, Đề án 52 đã góp phần rất lớn giúp tỉnh Kiên Giang tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và KHHGĐ; Hệ thống cung cấp dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở các xã ven biển và hải đảo được củng cố. Đã có 111 lượt đội dịch vụ lưu động tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức bà mẹ, trẻ em và KHHGĐ cho các xã ven biển và hải đảo với 521 lượt cán bộ y tế được huy động để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Kết quả: 197.417 người dân được tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; 29.500 bà mẹ mang thai được khám và tư vấn; gần 100.000 người được khám phụ khoa trong đó hơn 65.600 người phát hiện bệnh và được điều trị. Ngoài ra, Đề án 52 còn hỗ trợ Kiên Giang trong việc nâng cao chất lượng dân số khi sinh; Hỗ trợ phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn; Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin chuyên ngành; Đồng thời tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông vận động về dân số, sức khỏe sinh sản và KHHGĐ. Kết quả đó góp phần giúp Kiên Giang hoàn thành các chỉ tiêu và vượt kế hoạch Chương trình Dân số đề ra. Chính sách DS-KHHGĐ đã thực sự đi vào cuộc sống, nhận thức của toàn xã hội đã có bước chuyển biến rõ rệt, quy mô gia nhỏ 2 con được chấp nhận ngày càng rộng rãi. Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào sự phát kinh tế-xã hội, tăng thu nhập bình quân đầu người hằng năm, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao mức sống cho nhân dân.

Ngoài buổi làm việc tại Chi cục DS-KHHGĐ, đoàn công tác thuộc Viện Chiến lược và Chính sách Y tế còn đến khảo sát thực địa tại thị xã Hà Tiên và huyện đảo Phú Quốc. Tại đây, đoàn sẽ tiến hành thảo luận nhóm với các thành viên trong Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ cấp huyện, thị xã, viên chức và cộng tác viên dân số các địa phương, phỏng vấn sâu nữ hộ sinh trạm y tế và đại diện hộ gia đình có độ tuổi từ 15- 60 tuổi, phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em/KHHGĐ và khả năng tiếp cận của người dân tại khu vực đảo, ven biển thuộc đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển tại địa phương./.

Tin, ảnh: Tuấn Nghĩa
 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 394
Online trong tháng: 7463
Tổng lượt truy cập: 342520