Xây dựng môi trường xã hội hướng tới “già hóa khỏe mạnh”
(Ngày đăng:01.03.2019)
DSKG- Hiện tượng bùng phát nhất của dân số thế kỷ 21 hiện nay là quá trình “bùng nổ người cao tuổi”. Cần phải làm gì để già hóa không cản trở phát triển bền vững mà còn thúc đẩy quá trình này? Các nhà khoa học, các Tổ chức quốc tế đang nói tới việc “già hóa khỏe mạnh”với các giải pháp để người cao tuỏi có cuộc sống khỏe mạnh, tự đảm bảo cuộc sống, tự phục vụ, cống hiến cho gia đình, xã hội càng lâu càng tốt.

Già hóa khỏe mạnh là quá trình tối ưu hóa các cơ hội cho sức khoẻ thể chất, tinh thần và xã hội để người cao tuổi có thể tham gia tích cực vào đời sống xã hội mà không có sự phân biệt đối xử và để hưởng cuộc sống độc lập và chất lượng tốt”. Trong Kế hoạch triển khai Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang đến năm 2025 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2163 ngày 17/10/2017. Đề án được thực hiện từ năm 2018 đến 2025 và chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1(2018-2020), Giai đoạn 2 (2021-2025). Với những mục tiêu chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần vả phát huy những ưu thế của NCT vào cuộc sống hiện tại cho bản thân và cộng đồng để NCT thật sự là những người “già hóa khỏe mạnh”.

 

Đề án tập trung triển khai ở các địa bàn có tỷ lệ người cao tuổi cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung. Phấn đấu đến năm 2025: Đảm bảo 100% người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, không còn khả năng tự chăm sóc, không có người trợ giúp tại nhà được chăm sóc sức khỏe tập trung hoặc hình thức phù hợp; 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng. Đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động hỗ trợ người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và nâng cao sức khỏe tinh thần tại cộng đồng.

       Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế thành phố Rạch Giá

Theo số liệu thống kê từ kho điện tử cơ sở dử liệu của Chi cục Dân số tình, tính đến cuối năm 2018 toản tỉnh Kiên Giang hiện có 192.508 người cao tuổi chiếm 10,53 tổng dân số toàn tỉnh. Trong đó NCT từ 60 – 69 tuổi có 112.294 người; NCT từ 70 – 79 tuổi có 48.783 người; NCT trên 80 tuổi có 31.431 người. Theo số liệu trên thì Kiên Giang đã là tỉnh có cơ cấu dân số già chiếm trên 10% tổng dân số toàn tỉnh. Để thực hiện tốt việc chăm sóc NCT theo xu thế xã hội hiện nay là “Gìa hóa khỏe mạnh” là một việc làm rất khó, vì số lượng NCT hiện nay đã nhiều và xu thế gia tăng rất nhanh trong thời gian tới.

 

Để từng bước xây dựng môi trưởng xã hội “già hóa khỏe mạnh” thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam; ngày 15/01/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn số 291/VP – VHXH gởi các Sở, Ngành liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ quyển hạn của đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chăm sóc NCT theo các mục tiêu đã đề ra.

 

Tuổi thọ cao là một thành quả của sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, chứ không phải gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế. Do đó, phải cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc cho NCT và tạo điều kiện cho sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội để tận dụng được những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của NCT trong cuộc sống là nhiệm vụ của chúng ta hôm nay và nền tảng thụ hưởng cho chúng ta sau này. Để đạt mục tiêu già hóa khỏe mạnh, cần lựa chọn một số vấn đề sức khoẻ ưu tiên ở NCT cần quan tâm giải quyết. Việc lựa chọn các vấn đề ưu tiên dựa trên thực trạng về mô hình bệnh tật và suy giảm chức năng ở NCT, bao gồm: các vấn đề sức khỏe có thể dự phòng được; các vấn đề sức khỏe có thể phát hiện sớm và quản lý có hiệu quả để giảm tác hại của bệnh; các vấn đề sức khỏe gây giảm năng lực lớn cần làm chậm sự tiến triển; các bệnh mạn tính đã tiến triển làm giảm năng lực nghiêm trọng, cần chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời. Xây dựng các mô hình sinh hoạt văn thể mỹ tại cộng đồng giúp NCT được tham gia theo sở thích cùa mình cũng như các loại hình lao động phù hợp giúp NCT tham gia vừa có thêm thu nhập và tận dụng những kinh nghiệm vào công việc.

           Khám sức khỏe định kỳ cho Người cao tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải

 

Từ những kinh nghiệm qua công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi trong năm 2018. Xuất phát từ mong muốn giúp người cao tuổi quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh những bệnh thường gặp, năm 2019 Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh sẽ triển khai hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại 25 xã, phường, thị trấn thuộc 5 đơn vị là: Thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất và Giồng Riềng. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập sổ theo dõi sức khỏe là một trong những giải pháp quan trọng giúp NCT sống khỏe mạnh. Sau khi khám, các trạm y tế đều phải lập sổ theo dõi sức khỏe NCT, giúp ngành y tế thống kê tình hình bệnh tật của NCT ở địa phương để tuyên truyền và tổ chức phòng trị bệnh hiệu quả. Song song đó Chi cục Dân số còn tổ chức đào tạo cho tình nguyện viên tại cộng đồng về những kỹ năng chăm sóc sức khỏe NCT, xây dựng những mô hình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, hội thi giúp NCT có đời sống tinh thần lạc quan theo sở thích của mình.

 

Xây dựng môi trường xã hội để NCT sẽ là những người “già hóa khỏe mạnh” là một hoạt động rất có ý nghĩa được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp cũng như các ngành, đoàn thể liên quan nhất là Hội Người cao tuổi từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm, hỗ trợ Hội Người cao tuổi các cấp trong việc chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi, giúp các địa phương thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe đời sống thể chất và tinh thần cho người cao tuổi./         Bài, ảnh: Thanh Dũng

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 3
Online trong ngày: 54
Online trong tháng: 3291
Tổng lượt truy cập: 663478