Tin nóng
Ý nghĩa của việc sàng lọc chẩn đoán thai nhi trước sinh
(Ngày đăng:14.05.2012)
DSKG- Sàng lọc chẩn đoán trước sinh có thể giúp thai phụ phát hiện sớm thai nhi có các rối loạn bởi các nhiễm sắc thể, dị tật ống thần kinh và nhiều dị tật bẩm sinh khác.

Mục đích của việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh nhằm hạn chế số thai nhi chào đời chậm phát triển về thể chất, tinh thần do bệnh lý hay các dị tật nặng. Có nhiều phương pháp tiếp cận lâm sàng được sử dụng phối hợp trong sàng lọc chuẩn đoán trước sinh như: Siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm di truyền, trong đó xét nghiệm di truyền là cơ sở khẳng định quan trọng trong việc đưa ra kết quả về tình trạng thai nhi đang phát triển lúc bấy giờ một cách chính xác cao. Qua xét nghiệm di truyền, thai phụ có thể biết trẻ có dấu hiệu của bệnh lý tâm thần, đa dị tật, các bệnh lý về cột sống, não, thận… để có hướng điều trị phù hợp trước khi trẻ chào đời.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của ngành Y tế nước ta trong tổng số gần 1 triệu trẻ em sinh ra hàng năm có gần 3% trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý do rối loạn di truyền và chuyển hóa. Thực hiện mục tiêu của chương trình Dân số - KHHGĐ trong việc xây dựng quy mô gia đình có từ 1 - 2 con, các bậc cha, mẹ càng quan tâm, theo dõi sát quá trình phát triển thai kỳ. Các thai phụ nếu có điều kiện nên tham gia việc chuẩn đoán sàng lọc trước khi sinh.
Trong suốt thời gian mang thai, cần phải kiểm tra sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi để tư vấn kịp thời, việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nhận biết được sự khuyết tật về mặt hình thể của thai nhi nhằm điều trị cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ những yếu tố bất lợi do gene di truyền, dị tật, bệnh hiểm nghèo. Thai nhi thường có các dị tật như: dị tật ống thần kinh, hội chứng Down, hội chứng Edward (là những dị tật có hậu quả nghiêm trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ). Các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, di truyền, phần lớn đều tác động đến quá trình phát triển cơ thể cả về thể lực lẫn trí tuệ như: đần độn trí tuệ, chậm lớn, chậm phát triển về thể chất, không phát triển dậy thì hoặc rối loạn phát triển giới tính, không có khả năng hoàn thành các chức năng sinh trưởng.

Khám thai định kỳ cho phụ nữ ở xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc.

Riêng các thai phụ sau đây nhất thiết phải thực hiện việc xét nghiệm di truyền máu trong quá trình thực hiện việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh:
- Thai phụ từng sảy thai từ những lần mang thai trước.
- Từng bị thai chết lưu, trong những lần mang thai trước.
- Đã sinh con dị tật bẩm sinh và có rối loạn di truyền.
- Gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.
- Thai phụ có tiếp xúc hóa chất độc hại, tia, xạ…
- Thai phụ từ 35 tuổi trở lên.
Với các trường hợp nêu trên nếu thai phụ không thực hiện các xét nghiệm trong sàng lọc chẩn đoán trước sinh, đến khi thai kỳ 6 tháng khi đi siêu âm thường thai nhi sẽ mắc các bệnh về đa dị tật, chân khoèo, não nhỏ, sứt môi, hở vòm họng… Thời điểm thích hợp để các thai phụ tham gia việc sàng lọc chuẩn đoán là trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ. Qua chuẩn đoán sàng lọc, các bậc cha, mẹ có thể quyết định chấm dứt thai kỳ hoặc chuẩn bị các điều kiện cho việc điều trị các khiếm khuyết khi trẻ sinh ra chính xác, kịp thời.
Năm 2012 đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” được triển khai mở rộng mới tại địa bàn 17 xã của huyện Giồng Riềng và 11 xã của huyện Gò Quao. Nâng tổng số huyện, thị, thành phố được triển khai đề án qua 2 năm là 7/15 đơn vị trong tỉnh với 73 xã, phường, thị trấn. Đây là điều kiện thuận lợi để các thai phụ trong tỉnh có điều kiện theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, kịp thời can thiệp và có hướng điều trị kịp thời những diễn biến bất thường trong quá trình mang thai, để có được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, thỏa mãn được những mong ước, ước vọng, niềm vui của gia đình và xã hội khi có được những công dân trong tương lai khỏe về thể chất, phát triển tốt về tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng gióng nòi, nâng cao chất lượng dân số trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020./.

Quỳnh My

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 321
Online trong tháng: 4776
Tổng lượt truy cập: 181783