Ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn: Đình sản để thoát nghèo
(Ngày đăng:12.09.2011)
DSKG- Trong một vài năm trở lại đây, đời sống của bà con nhân dân ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, một xã ven biển thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều đổi thay. Hệ thống giao thông nông thôn được mở rộng và nâng cấp. Hiện cả ấp có hơn 78 % hộ gia đình được sử dụng điện thắp sáng. Số hộ nghèo trong ấp giảm xuống chỉ còn dưới 5 %.

Tuy nhiên, so với những địa phương khác của huyện Hòn Đất, thì đời sống của bà con nhân dân trong ấp Hòn Quéo vẫn chưa hết khó khăn, nhất là bà con là người Khmer, bởi vì ở đây đồng bào Khmer chiến gần 50% dân số. Một trong các nguyên nhân làm cho cuộc sống của bà con nơi đây những năm qua còn khó khăn chính là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở đây còn khá cao.
Những buổi họp nhóm giữa chị em cộng tác viên (CTV) Dân số-KHHGĐ và chị em phụ nữ ấp Hòn Quéo được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần đã giúp chị em thay đổi nhận thức rất nhiều. Theo anh chị em cộng tác viên, trước đây đi vận động đồng bào Khmer thực hiện KHHGĐ là cực kỳ khó. Khi CTV tuyên truyền về biện pháp tránh thai cho chị em, chị em rất xấu hổ và thường tìm cách lảng tránh mỗi khi CTV tới nhà vận động thực hiện KHHGĐ. Một số chị em là người dân tộc còn có tâm lý lo sợ khi thực hiện KHHGĐ sẽ mang thêm bệnh vào người…Còn bây giờ nhiều chị tham gia thực hiện KHHGĐ có cuộc sống khá ổn định, sức khỏe tốt đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và trực tiếp vận động các chị em khác cùng thực hiện KHHGĐ. Tiêu biểu như chị Trịnh Thị Kim Hiền (SN 1971) ở tổ 1 đã có 3 con, chị Châu Thị Thiên Hương (SN 1968) ở tổ 4 có 2 con đều đã tự nguyện thực hiện đình sản. Giờ thì cuộc sống của hai chị đã khá hơn rất nhiều, con cái được học hành đầy đủ.

Chị Châu Thị Thiên Hương  tự nguyện đình sản sau khi đã sinh hai con gái.

Chị Thị Kim Em ở tổ 3 (SN 1977) có 2 đứa con trai và là người dân tộc Khmer, do làm nghề biển thường xuyên tiếp xúc với nước nên bị viên nhiễm nặng, một số biện pháp tránh thai khác và đặt vòng không phù hợp với chị. Sau khi được CTV tuyên truyền tư vấn chị đã đăng ký đi đình sản trong Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2010.
Vài năm gần đây, ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn nổi lên như một điển hình trong vận động KHHGĐ của huyện Hòn Đất, nhất là biện pháp đình sản. Chị Trần Thị Đẹp ở tổ 3 (SN 1971) có thể nói là một trong những phụ nữ đầu tiên của ấp Hòn Quéo tự nguyện thực hiện đình sản. Không sinh thêm, có sức khỏe xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng khá giả chị đã vận động thêm 10 chị trong tổ, trong đó có 4 chị em trong gia đình thực hiện đỉnh sản.
Giờ thì cả ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn có hơn 70% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có rất nhiều chị tự nguyện đình sản để KHHGĐ nuôi dạy con cái và đầu tư phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Chị em không còn lảng tránh mỗi khi CTV tuyên truyền, vận động thực hiện KHHGĐ mà vui vẻ tham gia các buổi sinh hoạt của tổ, của ấp và sẵn sàng vận động các chị em khác cùng tham gia.
Ông Phan Hoài Thanh (SN 1953) Trưởng ấp Hòn Quéo, kiêm CTV Dân số-KHHGĐ xã Thổ Sơn cho biết, năm nay sẽ vận động bà con trong ấp mạnh dạn đăng ký ấp không có người sinh con thứ 3; đồng thời vận động những cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên tham gia thực hiện KHHGĐ, nhất là biện pháp đình sản để tập trung đầu tư cho sản xuất xóa đói, giảm nghèo.
Hy vọng, với Chương trình 135 của Chính phủ dành cho các xã nghèo mà xã ven biển Thổ Sơn đang được hưởng cùng với những Chiến dịch Chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới các vùng khó khăn, bà con nhân dân ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn Anh hùng sẽ có cuộc sống với chất lượng ngày càng tốt hơn./.


Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 134
Online trong tháng: 743
Tổng lượt truy cập: 859981