Bia “mát” hơn rượu: Chuyên gia WHO nói gì?
(Ngày đăng:14.06.2019)
DSKG-Theo chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều người Việt vẫn nghĩ rằng uống bia sẽ “mát” hơn rượu và ít độc hơn rượu nhưng cách hiểu này hoàn toàn sai lầm

Nhiều người cho rằng uống bia ít hại hơn rượu nhưng sự thật không phải như vậy.Tại hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu bia mới đây, tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, đã bày tỏ sự quan ngại khi chia sẻ thông tin về người trưởng thành Việt Nam đang tiêu thụ 8,3 lít cồn (tương đương 470 chai bia)/năm (thống kê của năm 2016), trong khi đó ở khu vực Tây Thái Bình Dương tỉ lệ này là 1,3 lít/năm. Chuyên gia của WHO cho rằng nếu uống 6 cốc bia trong một dịp/lần sẽ rất nguy hại và đó là uống rượu, bia quá độ. 

 

Tại Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia dẫn đến 79.000 ca tử vong/năm và hàng trăm ngàn người khác phải nhập viện điều trị liên quan đến rượu, bia.

 

Vị chuyên gia của WHO này cũng cho rằng hiện nay ở Việt Nam vẫn còn có sự nhầm lẫn khi cho rằng người uống bia ít nguy hại hơn người uống rượu nhẹ và rượu mạnh. Thậm chí không ít người cho rằng uống bia... cho mát hay uống vài cốc bia để giải khát, rồi uống bia không say... Theo ông Kidong Park, cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Bởi tác hại của rượu, bia không phụ thuộc vào loại hình đồ uống mà phụ thuộc vào tổng khối lượng ethanol và hình thức uống. "Cứ uống 330 ml bia hơi với độ cồn 4%, nghĩa là cơ thể đã nạp 10 gram cồn. Số lượng cồn này cũng tương tự uống 1 ly rượu vang 13,5 độ hay tương tự như khi uống 1 chén rượu mạnh (30 ml). Rõ ràng không có ngoại lệ nào quy định về tiếp thụ rượu, bia trên các loại hình đồ uống..."- ông Kidong Park khẳng định.

 

Đại diện WHO khuyến nghị Việt Nam cần đưa ra những quy định cho việc tiếp cận quảng cáo về rượu bia. Cùng với đó, người dân, những người chọn không uống rượu, bia cần được bảo vệ trước việc tiếp cận các quảng cáo về rượu, bia. Bên cạnh đó, cần tăng thuế về đồ uống có cồn, hạn chế quảng cáo đồ uống và thực thi hạn chế giờ bán rượu, bia, đặc biệt cấm uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

 

Tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động

 

Dẫn chứng nghịch lý về sản lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sản xuất gia tăng nhanh qua các năm trong khi thế giới đang giảm dần, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết trung bình 1 năm Việt Nam sản xuất 3,4 tỉ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp vả khoảng 250 triệu lít rượu thủ công. 

 

Tình trạng lạm dụng rượu, bia ở mức báo động là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân của gần 200 loại bệnh tật khác nhau, được xếp vào hàng thứ 3 trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới. Tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động.

 

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, đến nay Việt Nam mới có Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu và Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Đây mới là chính sách mang tính định hướng và cần được thể chế hóa thành các quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao./...Ánh Loan. Theo Người lao động

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 9
Online trong ngày: 485
Online trong tháng: 7427
Tổng lượt truy cập: 885281