Bốn phát hiện chính về “Bạo lực đối với trẻ em”
(Ngày đăng:13.03.2012)
DSKG- Tổng cục Thống kê Việt Nam được sự hỗ trợ kỹ thuật và điều phối của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với sự trợ giúp về chuyên gia từ Trung tâm sáng kiến Dân số và sức khỏe (CCIHP) và Bộ Y tế đã tổ chức điều tra khảo sát mẫu trong cả nước về “Bạo lực gia đình đối với trẻ em” vào tháng 1/2010.

Đến tháng 4/2010 tổ chức hội thảo tại 3 tỉnh đại diện ba miền Bắc, Trung, Nam là: Bến Tre, Thừa Thiên – Huế và TP Hà Nội. Tại mỗi tỉnh có 30 cuộc phỏng vấn sâu được tiến hành với đối tượng là phụ nữ bị bạo lực và có những buổi thảo luận nhóm đã được tổ chức với sự tham gia của người dân. Để xác định mức độ bạo lực gia đình đối với trẻ em dưới 15 tuổi mà đối tượng gây ra là những người cha, những câu hỏi về những vấn đề mang tính hành vi ở trẻ em được đặt ra khi phỏng vấn tất cả phụ nữ có con trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi.

Kết quả khảo sát cho thấy đã có 4 phát hiện chính về bạo lực đối với trẻ em:

Một là: Tỷ lệ trẻ em bị bạo lực gia đình theo tiết lộ của người mẹ.

Gần ¼ phụ nữ có con dưới 15 tuổi cho biết rằng những đứa trẻ này đã từng bị lạm dụng về thể xác do chồng mình gây ra. Thường là bị tát, bị mắng. Khảo sát cũng cho thấy bạo lực đối với trẻ em có mối liên hệ chặt chẽ với bạo lực đối với phụ nữ do cùng một đối tượng gây ra (bạo lực do chồng gây ra). Phụ nữ có chồng bạo lực có nguy cơ cao gấp hai lần cho biết rằng con của mình cũng bị đánh đập so với phụ nữ chưa từng bị bạo lực do chồng gây ra.

Hai là: Trẻ em chứng kiến bạo lực theo tiết lộ của phụ nữ.

Hơn nửa số phụ nữ bị bạo lực thể xác do chồng gây ra cũng cho biết rằng con cái họ đã từng chứng kiến cảnh bạo hành ít nhất 1 lần. Trong phần thảo luận nhóm, hầu hết những người tham gia thảo luận nói rằng: tốt hơn hết là không để cho trẻ em biết về bạo lực gia đình đối với phụ nữ. Mục đích là nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của bạo lực. Một nam giới nói rằng: “Chúng ta không nên nói với trẻ em (về bạo lực). Khi có bạo lực giữa chồng và vợ, điều quan trọng là phải giấu bọn trẻ. Nếu chúng thấy chuyện đó, chúng sẽ buồn. Chúng sẽ nhìn bố mẹ bằng một con mắt khác”.

Tuy nhiên phỏng vấn cho thấy việc giấu không cho trẻ biết tình trạng bạo lực không phải là một việc làm hiệu quả. Tất cả những người bị bạo lực nói rằng con của họ biết gia đình đang bị bạo lực hoành hành. Chúng phải chứng kiến và chịu tác động của bạo lực.

Bạo lực gia đình sẽ tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của trẻ em. Ảnh minh họa

Ba là: Tác động của bạo lực đối với phụ nữ do chồng gây ra đối với trẻ em sống trong cùng một gia đình.

Không xem xét xem liệu trẻ em đã từng chứng kiến bạo lực hay chưa, phụ nữ có con trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi bị chồng bạo hành đều có xu hướng cho rằng: con cái họ có những vấn đề về hành vi (ví dụ như gặp ác mộng, hung hăng, kết quả học tập kém…). Cụ thể tỷ lệ phụ nữ có con không đi học ở những phụ nữ bị bạo lực cao gấp hai lần so với những phụ nữ không bị bạo lực, với con số lần lượt là 4,7% và 2,5%. Nhiều phụ nữ cũng xác nhận những tác động của bạo lực gia đình đối với con cái họ, như có cảm giác buồn chán, xấu hổ với bạn bè, thiếu động cơ học tập…

Có đối tượng được phỏng vấn nói rằng “Các con tôi không muốn đến trường. Chúng nó bị điểm kém ở trường. Mặc dù vậy tôi không biết phải làm gì để khuyến khích con học tập. Khi tôi đòi ly dị, đứa con trai thứ hai nói rằng nếu tôi ly dị nó sẽ rất xấu hổ với bạn bè. Vì con nó nói thế nên tôi không dám ly dị và tôi đành phải bỏ cuộc”. Nhiều phụ nữ lo ngại con mình có thể học từ những hành vi bạo lực của người bố.

Bốn là: Bạo lực giữa các thế hệ.

Qua nghiên cứu cuộc khảo sát đã cung cấp những bằng chứng cho thấy bạo lực là hành vi có được từ quá trình học, đặc biệt là ở nam giới. Phụ nữ bị bạo lực do chồng gây ra thường là những phụ nữ có mẹ của mình cũng là người bị bạo lực. Phụ nữ bị bạo lực cũng có xu hướng cao gấp ba lần có mẹ chồng là người bị bạo lực hoặc bản thân người chồng cũng đã từng bị đánh đập khi còn nhỏ. Những trải nghiệm thời thơ ấu của người chồng là một yếu tố nguy cơ quan trọng có liên quan tới việc trở thành một người gây bạo lực sau này.

Duy Dẫn
Cục Thống kê Kiên Giang

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 153
Online trong tháng: 2740
Tổng lượt truy cập: 907701