Câu lạc bộ “xóa mù” bơi lội cho trẻ em vùng sâu
(Ngày đăng:01.07.2013)
DSKG- Với ý tưởng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, rèn luyện và tăng cường sức khoẻ trong thanh thiếu nhi trên địa bàn với phương châm “Khoẻ để học tập và lao động tốt”. Anh Nguyễn Quốc Phi (Bảy Phi) ở huyện An Minh (Kiên Giang) được nhiều thanh thiếu niên trong huyện biết đến với với vai trò người “thủ lĩnh” thành lập ra câu lạc bộ (CLB) thể dục thể thao để “xóa mù” bơi lội và chạy việt dã. Từ những vận động viên nhí chân đất không tên tuổi đã mang về nhiều những tấm huy chương.

Chân dung người thủ lĩnh
Về huyện An Minh hỏi tên Nguyễn Quốc Phi, sinh năm 1978 là mọi người đều nhớ đến anh Bảy Phi, xuất thân từ những phong trào của Đoàn và từng là thủ lĩnh thanh niên tình nguyện. Sinh ra và lớn lên ở vùng miệt Thứ U Minh, hiểu được những thiếu thốn và khó khăn khi thấy thanh niên trong huyện yêu thích thể thao nhưng chưa có “thủ lĩnh” hướng dẫn. Anh mạnh dạn đứng ra tập hợp vận động thanh niên nam, nữ trong xã thành lập thành CLB thể dục thể thao. Với niêm say mê thể thao anh đã truyền dạy cho các em những kiến thức cơ bản để tập luyện và từ thanh niên chân đất, không tên tuổi mọi người đã biết đến anh với những thành tích cao mà anh dẫn đội đi tham dự các cuộc thi bơi lội và chạy việt dã.
Nguyễn Quốc Phi tâm sự: Với ý tưởng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, rèn luyện và tăng cường sức khoẻ trong thanh thiếu nhi trên địa bàn với phương châm “Khoẻ để học tập và lao động tốt”. Ngày đầu đã đi từng nhà để vận động cha mẹ để các em tham gia vào tập luyện thể thao. Sau đó em làm đơn gửi UBND xã Đông Hưng B, cho phép thành lập CLB thể dục thể thao ấp 11A (tên gọi CLB 11A) để tập hợp thanh thiếu niên ở quê chạy bộ, tập bơi lội và đề xuất của em được xã chấp thuận. Lúc đầu có người nói em làm chuyện bao đồng, không biết làm được gì mà thành lập. CLB được ra mắt thành lập ngày 23-6-2005, lúc đầu được thành lập với 20 thành viên là các em nhỏ yêu thích thể thao. Các em đều tự nguyện vào tham gia, có em không được gia đình đồng ý nhưng đã lén trốn đi tập luyện.
Do nhà Quốc Phi ở cạnh con đường dẫn vào Trung tâm thể thao huyện An Minh, trước nhà nối liền tới bờ kênh xáng Xẻo Rô làm địa điểm để tập hợp các em nhỏ, hướng dẫn khởi động, tập chạy bộ, tập bơi lội trên sông. Chiều chiều, sau giờ học, các em tập trung đến bãi đất trống, khởi động các động tác bơi, tập chạy. Chạy được một quãng theo qui định rồi khởi động, sau đó cùng xuống dòng nước để bơi lội.
Em Trần Thị Huỳnh Như đoạt giải nhất giải nữ thanh niên năm 2012 giải việt dã Sacombank “Vì sức khỏe cộng đồng” tâm sự: Anh Quốc Phi là người huấn luyện viên rất nhiệt tình hướng dẫn chúng em từ động tác đơn giải đến phức tạp. Từ khi tham gia vào CLB bản thân em đã đam mê thể thao rất nhiều. Không những có sức khỏe tốt mà còn biết bơi khi sống ở miền sông nước. Cha mẹ em rất vui khi em tham gia vào một CLB bổ ích thiết thực mà không phải đóng một đồng tiền nào cả”.

Anh Nguyễn Quốc Phi cùng các em thiếu nhi trong CLB chuẩn bị một buổi tập bơi.

Mong ước “xóa mù” bơi lội cho trẻ em vùng sâu
Trong 6 năm hoạt động, CLB ngày càng hoàn thiện và trưởng thành từ công tác tổ chức, tuyên truyền giáo dục đến hoạt động chuyên môn. Vào các buổi họp hàng tuần, Ban chủ nhiệm sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, về Luật an toàn giao thông, Luật Giáo dục, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, sinh hoạt Bản tin trong Đoàn, kiến thức về sức khỏe, … Đã tổ chức được trên 275 buổi, trong đó có trên 65 buổi với chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phối hợp với các ngành chức năng và đơn vị trường học tổ chức được 6 cuộc hành quân dã ngoại, 3 cuộc thi hái hoa dân chủ và 12 cuộc giao lưu. Qua đó làm thay đổi nhận thức hết sức sâu sắc của các em hội viên và quần chúng nhân dân đối với việc rèn luyện sức khỏe, góp phần vào công tác giáo dục toàn diện cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Ngoài sinh hoạt chuyên môn, CLB còn thường xuyên tổ chức sân chơi cộng đồng, hành quân dã ngoại, hái hoa dân chủ nhằm rèn luyện kỹ năng, giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, tìm hiểu kiến thức Đoàn - Hội - Đội và lịch sử ngành TDTT...
Ban chủ nhiệm cũng rất chú trọng đến công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho hội viên, không ngừng nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng hoạt động. Phối hợp với Trường Nghiệp vụ năng khiếu TDTT tỉnh mở lớp Điền kinh năng khiếu ban đầu có 20 em và được đánh giá đạt hiệu quả cao, qua đó có 4 em tập trung về Trường để học tập và rèn luyện; 1 đồng chí hoàn thành chương trình cao học TDTT, 1 em đang học Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh (chuyên sâu bơi lội), 2 em học sư phạm Thể dục tại Trường Đại học Cần Thơ, 1 em học Cao đẳng sư phạm Kiên Giang, hiện có 2 em tập trung đội tuyển trẻ điền kinh tỉnh…
Sau khi thành lập CLB được vài thàng, phòng trào tập luyện đã đi vào ổn định và thể lực được cải thiện rõ rệt. Năm 2005, Sở VH & TT- DL Kiên Giang tổ chức Giải việt dã leo núi Hòn Đất, thầy trò Bảy Phi nhận thấy đây là cơ hội để thử sức luyện tập bấy lâu nay. CLB thống nhất ra mắt trình làng những đôi chân đất vùng miệt Thứ An Minh đi chinh phục đỉnh núi Hòn Me. Có công tập luyện có ngày hái quả, chuyến thi đấu lần đầu tiên ra mắt khan giả xứ Hòn, CLB 11A của thầy trò Bảy Phi mang về 7 huy chương, trong đó có 2 vàng, 2 bạc và 3 đồng ở các nội dung nam, nữ thiếu niên. Ở giải này đã gây sự ngạc nhiên và đã minh chứng cho sự thành công của sự tham gia CLB luyện tập. Tiếng lành đồn xa, phong trào tập luyện của Bảy Phi được nhiều người biết đến. Sau 5 năm thành lập đến nay CLB có trên 30 em ngày càng tham gia hăng say tập luyện.

CLB thể dục thể thao ấp 11A của anh Nguyễn Quốc Phi ăn mừng chiến thắng.

Nhiều người lần đầu thấy các vận động viên (VĐV) chân đất, đầu trần, phải ăn sáng bằng khoai bắp đi thi cấp tỉnh đều có suy nghĩ chắc đi thi đấu cho vui chớ giành giải gì. Ở Giải việt dã tỉnh Kiên Giang năm 2006, CLB 11A cử đi 18 VĐV đã mang về 16 giải thưởng. Nhiều năm liền, CLB 11A làm nòng cốt đội tuyển huyện An Minh, tham gia đội tuyển của tỉnh Kiên Giang. Tính đến tháng 6 năm 2013. CLB đã 20 lần tham dự các giải cấp tỉnh (15 lần nhất toàn đoàn) đạt 95 HCV, 71 HCB và 64 HCĐ và 13 lần tham dự các giải cấp khu vực và toàn quốc (đạt 1V, 2B và 1Đ). Có 511 lượt vận động tham gia thi đấu, tổng cộng 230 huy chương các giải việt dã, bơi lội cấp tỉnh, khu vực và quốc gia.
Anh Phan Hải Triều, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện An Minh cho biết: Từ CLB thể dục thể thao ấp 11A của xã Đông Hưng B, đã giúp phong trào luyện tập thể dục thể thao trong huyện cũng được phát triển mạnh hơn. Với niềm say mê thể thao của anh Nguyễn Quốc Phi, hy vọng trong thời gian tới thành tích về thể thao của huyện cũng được tăng lên. Tháng 01 năm 2013, anh Nguyễn Quốc Phi, đã được chuyển về công tác về Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện An Minh với cương vị là Phó Giám đốc. Anh đang ấp ủ mong ước sẽ “xóa mù” bơi lội cho trẻ em vùng sâu trong toàn huyện. Đây sẽ là niềm vui không phải của riêng anh mà rất nhiều người trong đó phải kể đến các em nhỏ ở vùng đất U Minh sẽ có điều kiện nhiều hơn thực hiện những ước mơ và mong muốn của mình để từ đây sẽ còn nhiều những VĐV chân đất sẽ mang về nhiều tấm huy chương để làm rạng danh quê hương A Minh cách mạng/.

Bài và ảnh: Thế Hạnh


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 184
Online trong tháng: 2771
Tổng lượt truy cập: 907732