Chữa vô sinh không cần thụ tinh trong ống nghiệm
(Ngày đăng:22.04.2022)
DSKG- Bệnh viện Phụ sản Trung ương chính thức công bố việc tìm ra kỹ thuật mới chữa thành công 30% số ca vô sinh không cần đến thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Kỹ thuật nong vòi tử cung bằng catheter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là kỹ thuật hiện đại lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội có con cho hàng vạn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Sáng tạo tuyệt vời của ngành sản khoa Việt Nam

Tỷ lệ vô sinh trên toàn quốc, trên 8 vùng sinh thái hiện nay là 7,7%, những người mong muốn có con không thể có con được. Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43 - 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15 - 25%. Con số này là rất lớn. Vậy làm thế nào để giúp người dân, vừa là trách nhiệm, vừa là trăn trở của các chuyên gia đầu ngành y tế. Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi tiên tiến, kỹ thuật nong vòi tử cung bằng catheter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là kỹ thuật hiện đại lần đầu tiên được GS-TS Nguyễn Viết Tiến - “bàn tay vàng” của ngành sản khoa Việt Nam áp dụng thành công tại Việt Nam, và có thể, ông cũng là người đầu tiên thực hiện thành công phương pháp này trên thế giới, bởi phương pháp này là một nghiên cứu được GS mày mò, sáng tạo dựa trên những công nghệ sẵn có, sau rất nhiều năm làm công tác hỗ trợ sinh sản. Đến nay, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) mới thực hiện thành công kỹ thuật này trên hai ca bệnh.

 

Quá trình điều trị cho người bệnh gặp quá nhiều bế tắc, nhiều khi còn đau lòng lắm. Chúng tôi chỉ định làm TTTON mà khi họ đến để thực hiện phương pháp này, mong có được một mụn con, tôi để ý thấy, cuốn sổ khám của họ đã nhàu nát rồi, khi được hỏi, họ trả lời, họ khóc, bao nhiêu năm nay, họ không đủ kinh phí để làm...”. Từ những câu chuyện rất nhỏ nhặt, rất đời thường và trên cơ sở trang thiết bị sẵn có như giàn nội soi ổ bụng, giàn nội soi tử cung, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp 2 kỹ thuật nội soi để mà làm ra phương pháp mới.Khi một phương pháp mới được áp dụng thành công, có thể bệnh nhân còn chưa sung sướng bằng bác sĩ. Vì đó là tâm huyết nhiều năm, với nhiều mồ hôi, công sức và trăn trở của những người vừa làm chuyên môn, vừa nghiên cứu khoa học. Ca bệnh nhân thứ 2 được thực hiện phương pháp mới nhưng cas bệnh nhân phẫu thuật lần này khó khăn hơn trường hợp trước rất nhiều, khi bác sĩ nong vòi tử cung vượt ra đoạn kẽ rồi nhưng vẫn bị tắc. Họ lại phải thực hiện thêm một kỹ thuật nữa là cắt bỏ đoạn tắc rồi nối 2 đầu vòi lại với nhau. Kết quả kiểm tra cho thấy, ca phẫu thuật đã thành công.

 

Người phụ nữ vui mừng rớt nước mắt. Sau phẫu thuật, chị cũng không hề cảm thấy có chút gì đau đớn. Chị sẽ có thể có một đứa con sau bao năm chờ đợi, mong ngóng. “Tôi vô cùng tâm đắc với phương pháp mới này. Về mặt khoa học, kinh nghiệm của tôi thì sau khi thực hiện phương pháp này, tỉ lệ có thai hoàn toàn như người bình thường. Sau 1 năm không có thai thì mới bất thường, cần đi kiểm tra lại. Bình thường chỉ trong vòng 6 tháng bệnh nhân đã có thể có con được”. Ở Việt Nam hiện đang áp dụng nội soi tạo hình vòi tử cung bằng mổ vi phẫu, một số trường hợp nội soi buồng tử cung. Khó khăn nhất trong điều trị vô sinh do tắc kẽ tử cung là xử lý bằng soi ổ bụng khó khăn, soi buồng tử cung không xử lý được.

Y học phát triển đã giúp nhiều cập vợ chồng bị vô sinh tìm lại niềm vui

Nếu không làm được kỹ thuật mới này thì người bệnh phải thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới hy vọng có thai được. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ có thai tự nhiên mà không cần can thiệp phương pháp gì khác, trả lại chức năng sinh sản như bình thường cho người phụ nữ. Với các bệnh nhân tắc vòi tử cung đoạn kẽ, trước kia hầu hết các bác sĩ chỉ định duy nhất thụ tinh ống nghiệm. Điều này khiến cho bệnh nhân gặp một số khó khăn về kinh tế. Có bệnh nhân mất 5 - 10 năm mới chuẩn bị được kinh phí làm ống nghiệm, thì buồng trứng đã ở giai đoạn suy, không kích thích để lấy noãn được nữa.

 

Sinh con “thuận tự nhiên”

Đặc biệt, với phương pháp mới, sau khi phẫu thuật xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi, chỉ cần rời khỏi bệnh viện, bệnh nhân có thể nghĩ đến và thực hiện kế hoạch có con và tỉ lệ có thai sẽ cao. Trước đây đã có những biện pháp để xử lý tắc đoạn vòi gần tử cung nhưng hết sức phức tạp và bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng, rất nguy hiểm. Phương pháp mới này được kết hợp soi buồng tử cung và soi ổ bụng cùng lúc để xử lý thông vòi gần tử cung. Chỉ những trường hợp nào không nong được thì mới phải TTTON.

         

Chi phí phẫu thuật hiện nay chưa được bảo hiểm thanh toán. Ở các nước phát triển, có nhiều nước bảo hiểm cho đến 4 chu kỳ TTTON. Nhưng hiện nay ở Việt Nam, kể cả các xét nghiệm, các phẫu thuật liên quan đến vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản là chưa được bảo hiểm thanh toán. Cũng là do chưa có điều kiện thôi, phải ưu tiên chữa cho những người bệnh nặng. Nhưng quả thực, đây là nhu cầu nhân văn, nhân đạo. Chúng ta phải phấn đấu hướng tới mục tiêu đó.Tới đây, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia sẽ chuyển giao kỹ thuật này để triển khai tại các bệnh viện phụ sản khác và các bệnh viện tuyến tỉnh nhằm giảm tình trạng quá tải.

 

Phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung là một sáng tạo về kỹ thuật, khoa học được các bác sĩ ấp ủ nghiên cứu trong 10 năm nay mới đưa kỹ thuật này thành công. Các chuyên gia về sản khoa đánh giá, đây là một phương pháp độc đáo, sáng tạo, mang tính nhân văn rất cao. Hơn nữa, chi phí để thực hiện phương pháp này lại phù hợp, giúp cho nhiều đối tượng bệnh nhân dễ tiếp cận. Đặc biệt, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 phút đến 1 tiếng./.
                                                                                                  Tuấn Nghĩa. Theo Sức khỏe và Đời sống

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 114
Online trong tháng: 1237
Tổng lượt truy cập: 951443