Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ về già hóa dân số tại Tổng cục DS-KHHGĐ
(Ngày đăng:22.02.2017)
DSKG- Chiều 21/2, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã có buổi thảo luận xung quanh vấn đề già hóa dân số với các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ đã hoan nghênh các chuyên gia đến từ Nhật Bản đồng thời khái quát nội dung trọng tâm trong buổi làm việc giữa 2 bên.
Theo ông Nguyễn Văn Tân, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và nằm trong nhóm nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện nay, ước tính số người cao tuổi (NCT) ở Việt Nam khoảng 10 triệu người.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Dự báo vào năm 2050, số NCT sẽ tăng lên 32 triệu người, đưa Việt Nam trở thành quốc gia “siêu già” trên thế giới. Điều này sẽ tạo ra những thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển bền vững của quốc gia và đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT.
Ông Nguyễn Văn Tân cho biết, để ứng phó với già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt Đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025”. Mục tiêu của Đề án nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT.

Ths Lương Quang Đảng trình bày tại buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tân, Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thích ứng với già hóa dân số. Do đó, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ hi vọng, tại buổi làm việc sẽ được nghe nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến vấn đề này của các chuyên gia đến từ Nhật Bản.
Hiện nay, phía Tổng cục DS-KHHGĐ đang tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với già hóa dân số, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến hội thảo quốc tế dự kiến được tổ chức vào tháng 8/2017.
Theo đó, thay mặt phía Tổng cục DS-KHHGĐ, ThS Lương Quang Đảng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra đã trình bày những nội dung khái quát trong chương trình hội thảo này.

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Ảnh: N.Mai

Theo ThS Lương Quang Đảng, hội thảo là một chương trình đối thoại, trao đổi kinh nghiệm về già hóa dân số của các chuyên gia đến từ các nước thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia trong nước. Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra 2 ngày trong tháng 8 tại Hà Nội.
Sau khi nghe dự kiến chương trình trên, các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã có những góp ý xung quanh công tác tổ chức như số lượng khách mời, thời gian, địa điểm tổ chức và cân đối nội dung của các bài trình bày.
Cuối buổi làm việc, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia đến từ Nhật Bản với những ý kiến đóng góp quý báu cho Việt Nam. Phía Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ ghi nhận, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để chương trình hội thảo quốc tế dự kiến tổ chức vào tháng 8 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Mai Thùy

Theo Gia đình & Xã hội

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 9
Online trong ngày: 165
Online trong tháng: 2752
Tổng lượt truy cập: 907713