Đừng để Internet và mạng xã hội phá vỡ mái ấm gia đình
(Ngày đăng:05.06.2022)
DSKG- Hiện nay phần đông gia đình Việt đang đứng trước một thách thức nghiệt ngã, đó là thách thức mang tên Internet và mạng xã hội. Trong điều kiện một số gia đình và các thành viên đang thực hiện việc giản cách xã hội hoặc sống trong khu dân cư bị phong tỏa di dịch bệnh Covid 19 thì việc tiếp cận Internet và mạng xã hội càng không thể thiếu để phục vụ rất nhiều nhu cầu về cuộc sống vật chất và tinh thần. Vô tình đã phá vỡ mái ấm gia đình của minh…

Cô đơn, lẻ loi giữa những người thân.

Trong khi bạn có thể dễ dàng nhấn nút like, chia sẻ trạng thái trên mạng xã hội thì ngoài đời thực lại dửng dưng, lạnh lùng. Ngày nay, nhiều người đang ngày càng thờ ơ, xa cách và bị lệ thuộc vào internet. Quả thật, "có internet, thế giới chỉ bằng bàn tay". Con người ngày nay dành phần lớn thời gian sống cho Internet và mạng xã hội. Các thành viên trong gia đình, dù ngồi với nhau trong cùng một căn phòng nhưng mỗi người cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh và mải mê đọc báo hay trò chuyện với bạn bè trên zalo, trên facebook, không hề biết người bên cạnh nghĩ gì, làm gì, đang mừng vui hay đau khổ.

 

Nhiều cha mẹ đam mê internet mà sao nhãng chuyện giáo dục con cái trong gia đình. Trẻ em cần có cảm nhận là luôn luôn có bố mẹ bên cạnh, luôn luôn được bố mẹ quan tâm để ý đến. Chúng cần được trao đổi trực tiếp với bố mẹ, được chơi với bố mẹ... Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em ít được trò chuyện với bố mẹ khi bắt đầu học nói sẽ bị chậm nói và khó khăn trong thể hiện suy nghĩ của mình, thậm chí còn có thể bị tự kỷ hoặc trầm cảm. Mải mê trò chuyện với bạn bè trên zalo, trên facebook, không hề biết người bên cạnh nghĩ gì, làm gì, đang mừng vui hay đau khổ.

 

Trẻ em lớn hơn thì lệ thuộc vào game. Mới đầu là trẻ con chơi game, sau đó là game chơi trẻ con, biến con trẻ thành con nghiện. Chúng bỏ học để chơi game, thậm chí cả tháng trời không về nhà. Chúng đi ăn cướp để có tiền chơi game, thậm chí khi cần tiền để chơi game, chúng có thể giết người.

Bố mẹ thì lệ thuộc vào zalo, facebook. Dù đi đâu, làm gì, ăn gì cũng phải nhanh chóng check in địa điểm đến và chụp ảnh "cúng" facebook trước, mặc kệ những khuyến cáo của nhiều chuyên gia nghiên cứu về tội phạm về tình trạng cả gia đình check in khi đi du lịch, và chính điều này đã vô tình như một bản thông báo cho kẻ trộm biết để chúng đàng hoàng vào nhà khuân sạch đồ. Hay những bức ảnh đăng hình con cái, quy luật đi lại, sinh hoạt của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân đẩy con vào tình huống nguy hiểm khi tội phạm chú ý…

 

Những bữa cơm cuối ngày đủ mặt ông bà cha mẹ và con cái hiếm dần. Những câu chuyện tâm tình giữa các thành viên trong gia đình hiếm dần. Chính sự thưa dần các bữa cơm gia đình là nguy cơ càng khiến cho các mối quan hệ gia đình trở nên lỏng lẻo hơn, thiếu đi chất kết dính để tạo nên một nền tảng, bệ đỡ của tình cảm yêu thương cho mỗi người. Con người trở nên cô đơn, lẻ loi ngay trong chính gia đình mình. Các thành viên trong gia đình liên hệ với nhau một cách hờ hững và lỏng lẻo.

Ngày càng có nhiều bữa cơm gia đình không tiếng nói.     A Minh họa

Thách thức của gia đình.

Chúng ta biết sự lợi hại của Internet và mạng xã hội để khai thác mặt lợi và hạn chế mặt hại của nó. "Gia đình là nơi tồn giữ lâu bền nhất văn hóa của dân tộc". Văn hóa suy đến cùng là cách ứng xử giữa con người với nhau. Đó là đạo lý, là lối sống. Và không ai có thể thay thế được cha mẹ trong việc giáo dục con cái những giá trị nhân bản này.

 

Trước sức tấn công như vũ bão của internet và mạng xã hội, gia đình là thành lũy cuối cùng, là trận địa cuối cùng. Internet và mạng xã hội có trong tất cả mọi lĩnh vực. Nhưng tình cảm gia đình thì chỉ trong gia đình mới có. Gia đình là cái không thể có ngoài xã hội, như cái tổ chim không có giữa bầu trời, như cái bến đỗ bình yên không thể có giữa đại dương bao la. Thế giới càng văn minh, gia đình càng trở nên quan trọng hơn. Và như vậy, mối liên hệ gia đình trở nên hờ hững và lỏng lẻo là do chính chúng ta chứ không phải do Internet và mạng xã hội.           Đừng để Internet và mạng xã hội trở thành thứ virut phá tan những giâu phút gần gũi thân thương quí giá của mỗi gia đình./.            

 

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, từ đó góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam vẫn luôn giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, thế nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn luôn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Ngày Gia đình Việt Nam chính là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, đây cũng chính là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ CNH - HĐH và hội nhập quốc tế.Kỹ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc" một lần nữa nhắc nhở mọi người hảy giữ gìn và nâng niu mái ấm gia đình chúng ta vì đó là điểm tựa trong cuộc sống của mọi người. Làm sao ? Để mỗi mái ấm gia đình thật sự là gia đình bình an và thiết lập một xã hội Hạnh phúc bền vững theo năm tháng.             Bài. Thanh Dũng 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 4
Online trong ngày: 132
Online trong tháng: 1255
Tổng lượt truy cập: 951461