Giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe
(Ngày đăng:30.09.2021)
DSKG - Thời gian qua, các cấp, các ngành tại tỉnh Kiên Giang thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người cao tuổi. Bởi, người cao tuổi là "cây cao, bóng cả", vốn quý của gia đình và xã hội. Việc chăm sóc sức khỏe và phụng dưỡng người cao tuổi thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tỷ lệ NCT tãi Kiê Giang tăng lên 12,11%, tức khoảng 10 người dân thì có hơn 1 người cao tuổi (NCT). Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận NCT còn nhiều khó khăn, nhất là ở nông thôn. NCT của tỉnh đang đối mặt với vấn đề sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến người già. Do nhận thức của người dân còn hạn chế nên chưa bảo đảm việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn "Già hóa dân số", Sở Y tế ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2017-2025. Việc thực hiện đề án nhằm từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong phong trào chăm sóc sức khỏe, phát huy vai trò NCT, góp phần hoàn thành các mục tiêu Chương trình hành động quốc gia về NCT.

 

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang, Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trong tỉnh giai đoạn 2017-2025, Chi cục Dân số đã phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các đơn vị liên quan tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về những thách thức của quá trình "già hóa dân số" đối với việc chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT. Ngành dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp,...; đồng thời, phối hợp ngành y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.

         

Bà Lê Thị Năm (65 tuổi), ngụ ấp Lung Tha Na, thị trấn Kiên Lương, huyện KIên Lương, chia sẻ: "Thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách chăm lo cho NCT. Riêng tôi không chỉ được khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ mà còn được cấp sổ theo dõi sức khỏe. Sổ này cũng giống như hồ sơ bệnh án nên sau này có bệnh thì điều trị dễ dàng hơn".

Ông Nguyễn Phong Tam (đứng) chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh tại buổi kiềm tra công tác người cao tuổi tại Thành phố Hà Tiên. A. Thanh Dũng

Giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe

 

Tại các địa phương, ngành dân số và ngành y tế phối hợp Hội NCT các cấp tổ chức các đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho NCT, giúp NCT chủ động phòng tránh bệnh, quan tâm đến sức khỏe bản thân hơn, xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ông Lê Văn Khương (68 tuổi), ngụ ấp Sư Nam, thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, cho biết: "Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ tư vấn cho tôi về chế độ dinh dưỡng hợp lý; vận động vừa sức; tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân, xoa bóp các cơ bắp, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ,... Nhờ vậy, sức khỏe tôi dần được cải thiện". Cộng tác viên dân số thường xuyên đến trực tiếp các hộ gia đình có NCT hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng cơ bản về CSSK. Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, cộng tác viên phát thư mời và vận động NCT đến các điểm khám, kiểm tra sức khỏe. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, xóa bỏ định kiến, không kỳ thị, coi tuổi già là gánh nặng.

 

Chăm sóc sức khỏe NCT chính là tín hiệu vui đối với NCT, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NCT, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Các thành viên trong gia đình có NCT nên thường xuyên gần gũi, động viên, chăm sóc ông bà, cha mẹ những lúc ốm đau. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp NCT giảm bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

         

Kỹ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10/2021 với Chủ đề “Chủ  động thích ứng với già hóa dân số: Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.Ngành Y tế, dân số các cấp cần có những giải pháp để đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung. Thực hiện hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc, tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và gia đình có NCT. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp.

         

Nhân dịp này ngành Dân số phới hợp với Trung tâm y tế huyện Tân Hiệp, Gò Quao, An Minh, Giang Thành, Kiên Hải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 2.000 NCT tại các huyện. Đây là hành động thiết thực của cộng đồng giành cho NCT nhằm ghi nhận những đóng góp cho cộng đồng và lập thành tích kỹ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2021./.                                                                                                                                Bài, ảnh Thanh Dũng

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 5
Online trong ngày: 26
Online trong tháng: 6116
Tổng lượt truy cập: 874437