Hiệu quả từ công tác tuyên truyền vận động đình sản
(Ngày đăng:17.06.2013)
DSKG- Huyện Hòn Đất có 12 xã và 2 thị trấn, với 82 ấp; Dân số có 170.132 người, là huyện có dân số cao thứ 3 trong tỉnh, sau huyện Giồng Riềng và thành phố Rạch Giá. Địa bàn của huyện cũng rất đa dạng, có xã đồng bằng, xã ven biển, xã đông đồng bào dân tộc Khmer. Trình độ dân trí ở các vùng chưa đồng đều, đời sống nhân dân những năm gần đây được nâng dần về chất lượng cuộc sống, kinh tế phát triển khá, nhưng vẫn còn một bộ phận nhân dân cuộc sống chưa ổn định, do gia đình đông con, ý thức việc KHHGĐ cho bản thân và gia đình chưa cao, dẫn đến tình trạng nhiều cặp vợ chồng có thai ngoài ý muốn, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp huyện Hòn Đất luôn quan tâm chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ nhiều nguồn lực để công tác Dân số - KHHGĐ hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra hằng năm. Nhưng trong thực tế công tác Dân số - KHHGĐ của huyện vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ như: Khó duy trì ổn định mức giảm sinh, qui mô dân số, tăng tỷ lệ sinh con thứ 3, tư tưởng thích sinh thêm con, muốn có con trai, trong một bộ phận nhân dân, đang là nguy cơ phá vỡ những thành quả đạt được. Trước những thách thức và khó khăn như trên, đòi hỏi những người làm công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý chương trình mục tiêu Dân số - KHHGĐ ở huyện phải có những biện pháp để những nguy cơ tiềm ẩm như trên không xảy ra đồng thời phấn đấu có nhiều xã, ấp, địa bàn cộng tác viên quản lý không có phụ nữ sinh con thứ 3, do muốn đông con, muốn có con trai.
Thực hiện kế hoạch công tác Dân số - KHHGĐ hằng năm, việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp tránh thai (BPTT) là một chỉ tiêu quan trọng, nhằm nâng dần số người áp dụng các BPTT, để duy trì mức giảm sinh hợp lý, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 một cách bền vững. Đối với công tác truyền thông, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã chú trọng việc nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông bề nổi, chiều sâu với nhiều hình thức phù hợp đặc thù của mỗi vùng và điều kiện sinh sống, làm ăn kinh tế của đối tượng. Có phương pháp tiếp cận đối tượng để vận động thực hiện KHHGĐ một cách chân tình, giúp đối tượng chuyển đổi hành vi và đi đến việc chấp nhận đình sản một cách tự nguyện.

Họp nhóm tuyên truyền KHHGĐ ở xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất.

Nội dung truyền thông thường xuyên tại địa bàn ấp, tổ, khu dân cư trong huyện, đã bám sát tập trung tuyên truyền vận động nhân dân biết những chủ trương, chính sách Dân số - KHHGĐ của Đảng, Nhà nước và lợi ích việc sử dụng các BPTT, trong đó tập trung vào việc vận động đình sản giúp các gia đình đông con hoặc đã có 2 con, muốn ổn định việc sinh con, để có thời gian làm kinh tế gia đình, thì phải thực hiện tránh thai bằng biện pháp đình sản, nhằm tránh có thai ngoài ý muốn. Việc đình sản còn giúp phụ nữ có điều kiện giữ gìn khỏe, làm ăn kinh tế, nuôi dạy con tốt. Trong tuyên truyền còn cung cấp thêm những kiến thức và trách nhiệm của nam giới với việc chia sẻ với vợ trong việc thực hiện KHHGĐ, bằng biện pháp đình sản nam để xây dựng gia đình no ấm, mạnh khỏe, bình đẳng.
Để công tác tuyên truyền đạt chất lượng cao, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động cho cán bộ chuyên trách dân số và 236 cộng tác viên, trong việc xác định nhóm đối tượng chính để vận động đình sản. Phối hợp cùng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ của các xã, thị trấn, tuyên truyền vận động các nhóm đối tượng đình sản trong 2 đợt chiến dịch truyền thông dân số hằng năm tại các địa bàn. Tập trung xác định đối tượng vận động đình sản tại địa bàn các xã vùng biển, vùng đông đồng bào dân tộc Khmer, vùng có nhiều gia đình di cư đến lập nghiệp. Tạo dư luận tốt trong cộng đồng để có đông đối tượng tham gia thực hiện tránh thai bằng biện pháp đình sản, đã phá những định kiến, tư tưởng sai lệch khi đi đình sản. Phổ biến những chính sách hỗ trợ cho người tự nguyện đi đình sản của Trung ương, tỉnh, huyện, xã, để đối tượng thấy được sự quan tâm của Nhà nước đối với người tự nguyện đi đình sản, tạo được dư luận tốt trong cộng đồng, tác động đến các đối tượng chưa đồng ý thực hiện đình sản.

Bác sỹ Trần Thị Ngọc Trân (bìa phải) trao cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cho Ông Huỳnh Văn Mậu, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hòn Đất và Bà Đỗ Kim Thâu, Phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất .

Ông Huỳnh Văn Mậu, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hòn Đất cho biết thêm “Từ một huyện hằng năm không đạt chỉ tiêu đình sản, qua việc tập trung xác định đối tượng để tuyên truyền vận động đình sản, đã tạo nên một phong trào thi đua tốt ở các xã, tạo được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Việc làm này đã giúp công tác Dân số - KHHGĐ của huyện 4 năm liền hoàn thành vượt chỉ tiêu đình sản như sau: Năm 2009 chỉ tiêu đình sản cas 89 thực hiện 109 cas, đạt 122,47 %; Năm 2010 thực hiện 155 cas đạt 267, 2%; Năm 2011 thực hiện 76 cas đạt 121 %; Năm 2012 thực hiện 55 cas Đạt 127 % kế hoạch”.
Kết quả việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đình sản của huyện trong 4 năm từ năm 2009 – 2012, đã đưa công tác Dân số - KHHGĐ huyện Hòn Đất trở thành một trong những đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh hằng năm và chỉ tiêu đình sản, được Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh tặng bằng khen, năm 2012 được tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Những thành quả đạt được như trên là minh chứng cho hiệu quả của công tác truyền thông của huyện, tạo nền tảng vững chắc cho việc tuyên truyền nâng cao chất lượng giống nòi trong giai đoạn thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011- 2015 của huyện.

Bài và ảnh: Thanh Dũng


 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 8
Online trong ngày: 129
Online trong tháng: 738
Tổng lượt truy cập: 859976