Kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn duy trì mức sinh thay thế
(Ngày đăng:26.03.2018)
DSKG- Bên cạnh mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng dân số, Chương trình Dân số Kiên Giang giai đoạn 2016-2020 vẫn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con “Vì một gia đình hạnh phúc, một xã hội phồn vinh mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con”, “Giữ khoảng cách giữa hai lần sinh từ 3-5 năm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con”.

Vì mục tiêu của chương trình Dân số tỉnh Kiên Giang hiện nay là duy trì và kéo dài thời kỳ mức sinh thay thế, có nghĩa là mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nên sinh đủ 2 con. Hiện nay, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của Kiên Giang chỉ khoảng 1,94 con/phụ nữ. Chính vì thế, vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con chính là vì mục tiêu giúp duy trì và kéo dài thời kỳ mức sinh thay thế của tỉnh. Cặp vợ chồng cũng nên chủ động sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại, phù hợp để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc gia đình, sinh đẻ có kế hoạch. Sẽ có bạn đặt câu hỏi: Vậy thì KHHGĐ có nghĩa là gì? KHHGĐ là lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để chủ động trong việc xác định thời gian khi nào thì nên có con và khoảng cách giữa các lần sinh từ 3-5 năm để đảm bảo sức khỏe của mẹ và em bé; xác định được số con mong muốn và khi nào thì thôi không đẻ nữa.

Que cấy tránh thai mới Femplant được đưa vào chương trình DS-KHHGĐ tỉnh Kiên Giang nhằm đa dạng hóa các biện pháp tránh thai cho người dân lựa chọn.

Thực hiện KHHGĐ, xây dựng quy mô gia đình có đủ 2 con không chỉ mang lại lợi ích cho từng cá nhân, cho cặp vợ chồng, cho gia đình mà còn góp phần đem lại lợi ích cho cộng đồng, kéo dài thời kỳ mức sinh thay thế, dân số vàng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững. Trước hết, nói về lợi ích của bà mẹ và trẻ em: sinh 2 con, người mẹ sẽ tránh được các tai biến sản khoa do mang thai, sinh con quá sớm, quá nhiều, quá dày, sinh con khi đã lớn tuổi; bà mẹ sẽ khỏe hơn vì cơ thể có đủ thời gian phục hồi sau thời gian sinh; có sức khỏe, có thời gian để tham gia lao động sản xuất, tham gia công việc xã hội. Sinh ít con, các bà mẹ còn có cơ hội chăm sóc cho bản thân, giữ gìn sắc đẹp và có điều kiện hơn trong việc chăm sóc con cái, chăm sóc gia đình. Ở gia đình ít con, trẻ em sẽ được bú sữa mẹ lâu hơn; được cha mẹ chăm sóc nhiều hơn; được nuôi dạy, ăn ở và học hành chu đáo hơn. Và chắc chắn, những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình ít con sẽ có tương lai tốt đẹp hơn.
Đối với gia đình, lợi ích của việc sinh ít con sẽ là giảm chi phí trong sinh hoạt hàng ngày, các thành viên trong gia đình sẽ được chăm sóc tốt hơn. Gia đình sẽ có thể mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt cần thiết phục vụ cho cuộc sống. Cuộc sống của các gia đình ít con sẽ yên ấm, hòa thuận, hạnh phúc; vợ chồng sẽ có thêm điều kiện để nghỉ ngơi, giải trí, học tập.
Đối với cộng đồng, xây dựng quy mô gia đình nhỏ 2 con sẽ giúp cộng đồng phát triển tốt hơn, nguồn lực lao động sẽ dồi dào hơn, tài nguyên sẽ không bị cạn kiệt do khai thác quá mức, môi trường sống và môi trường sinh thái sẽ có cơ hội để phát triển bền vững; các dịch vụ y tế, trường học, nguồn nước sạch... sẽ có đủ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của con người.

Nhân viên Y tế phường An Bình, thành phố Rạch Giá tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp cho đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Để việc xây dựng quy mô gia đình nhỏ 2 con trở thành một chuẩn mực xã hội mà ai ai cũng phải thừa nhận lợi ích của nó mang lại cần tăng cường công tác truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và phát triển đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên trước khi kết hôn, chú trọng đối với vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc là người Khmer là một giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu của chương trình Dân số và phát triển, xây dựng quy mô gia đình nhỏ 2 con, với mục tiêu duy trì và kéo dài thời kỳ mức sinh thay thế và từng bước nâng cao chất lượng dân số./.

Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 6
Online trong ngày: 25
Online trong tháng: 6115
Tổng lượt truy cập: 874436