Kết quả 13 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về lĩnh vực dân số & phát triển khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
(Ngày đăng:28.06.2021)
DSKG- Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2008, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn được ban hành với mục đích là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, hài hoà giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở các vùng còn nhiều khó khăn. 13 năm qua, chỉ tính riêng lĩnh vực dân số và phát triển ở khu vực nông thôn của tỉnh ta đã có nhiều thay đổi rất tích cực.

Tốc độ gia tăng dân số của tỉnh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số từng bước được cải thiện, nhất là ở khu vực nông thôn; Quy mô gia đình 2 con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong  đời sống xã hội, nhiều gia đình ở nông thôn ý thức được tầm quan trọng của việc sinh đủ 2 con sẽ góp phần duy trì mức sinh thay thế; Nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với chất lượng nòi giống giúp cho sự phát triển bền vững của đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu và toàn cầu hóa.
Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân khu vực nông thôn. Đồng thời, đó cũng là minh chứng của sự thấm nhuần, lan tỏa sâu sắc nội dung tinh thần của Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, vì sự phát triển toàn diện của xã hội nói chung và của Kiên Giang nói riêng.
Nếu như trước năm 2000, Kiên Giang là một trong những tỉnh có mức sinh cao, cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo tỷ lệ cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên trên 10%. Từ khoảng năm 2010, Kiên Giang tiệm cận và bước vào thời kỳ múc sinh thay thế. Đến năm 2019, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của Kiên Giang chỉ còn 1,96 con và là 1 trong 20 tỉnh có mức sinh thấp nhất cả nước. Thói quen sinh đẻ của người dân Kiên Giang khu vực nông thôn đã thay đổi tích cực, đa số chọn kế hoạch hóa gia đình khi đã sinh đủ 2 con để tập trung phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu và xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc góp phần xây dựng nông thôn mới.
13 năm qua, tuổi thọ trung bình của người dân Kiên Giang nói chung và ở khu vực nông thôn của tỉnh nói riêng được tăng lên đáng kể, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước: năm 2019 đạt 74,5 tuổi (nam 72 tuổi, nữ 77,1 tuổi).
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng năm 2019 của cả 3 loại đều thấp so với chuẩn trung bình toàn Quốc: Chiều cao theo tuổi là 20,6% (cả nước 22,4%), cân nặng theo tuổi 12,6%, cân nặng theo chiều cao 4,6%. Tỷ suất tử vong của trẻ em ngày càng giảm, năm 2019: Trẻ dưới 1 tuổi là 11,9/1000 trẻ sinh ra sống; trẻ em dưới 5 tuổi là 17,8/1000 trẻ sinh ra sống.
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ từng bước nâng dần về chất lượng; công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi bước đầu được quan tâm và tăng cường từ tỉnh đến cơ sở. Quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội được phát huy, nam giới và nữ giới đều chủ động tham gia thực hiện KHHGĐ, chăm sóc con cái và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

Cán bộ Dân số xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ là người đồng bào Khmer.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số ở khu vực nông thôn của tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Kiên Giang là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 15 cả nước) và đứng thứ 2 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 1,723 triệu người, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang đặt ra nhiều thách thức. Chất lượng dân số khu vực nông thôn còn ở nhóm trung bình so với các tỉnh Khu vực Đồng bằng Sông cửu Long. Đặc biệt, là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; sàng lọc trước sinh, sơ sinh chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đạt tỷ lệ chưa cao.

Vì thế, thời gian tới Kiên Giang cần tiếp tục có những cơ chế và chính sách thỏa đáng để triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án có liên quan đến lĩnh vực dân số và phát triển, quan tâm hơn nữa đối với người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới và hải đảo. Đảm bảo giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực nông thôn và nông dân./.

                                                                                 Bài và ảnh: Tuấn Nghĩa

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Khảo sát mong muốn sinh con của người Việt Nam hiện nay?
  Tôi muốn sinh 01 con

  Tôi muốn sinh 02 con

  Tôi muốn sinh 03 con

  Tôi không muốn sinh con


Đang Online: 2
Online trong ngày: 130
Online trong tháng: 1253
Tổng lượt truy cập: 951459